Phương pháp điều trị da dầu
Chia sẻ bài viết lên :

Một trong những công thức để ứng dụng điều trị da dầu, chấm dứt đổ dầu nhiều trên da không thể không kể đến đó chính là: bôi thuốc và sử dụng các chất ức chế đổ dầu trên da. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ và hình dung ra được một số đặc trưng của các loại thuốc bôi, dược mỹ phẩm đã ứng dụng thành công điều trị trên da ra sao. 

 

Thuốc bôi cải thiện làn da dầu bóng nhờn

Retinoids – Khắc tinh của da dầu

Họ retinoid bôi tại chỗ bao gồm vitamin A (retinol); các dẫn xuất tự nhiên của nó như retinaldehyde, acid retinoic, và các este retinyl; và một số dẫn xuất vitamin A tổng hợp như adapalene và tazarotene.

Tác động của chúng trên da được trung gian bởi sự tương tác của chúng với các thụ thể axit nucleic cụ thể. Trong da người, họ thụ thể axit retinoic nhân (RAR) bao gồm ba dạng: RAR-a, RAR-β và RAR-γ.

Một RAR sẽ hợp tác với một thụ thể retinoid X (RXR) và tạo ra một heterodimer. RAR-γ chiếm khoảng 90% RAR trong lớp biểu bì và RXR-a chiếm khoảng 90% RXR. Do đó, da người chủ yếu được điều chỉnh bởi các heterodimers được ghép đôi bao gồm RAR-γ và RXR-a.

Các heterodimers này tiếp tục liên kết với một khu vực cụ thể trong axit deoxyribonucleic (DNA) được gọi là các yếu tố phản ứng axit retinoic (RARE). Sau khi liên kết, quá trình phiên mã của các gen mã hóa protein cần thiết cho việc sửa chữa da bị tổn thương do ánh sáng, tăng trưởng và biệt hóa các tế bào sừng, các hoạt động chống viêm và ức chế sản xuất bã nhờn diễn ra.

 

Retinoids khắc tinh của da dầu
Retinoids khắc tinh của da dầu

 

Vào những năm 1970, mọi người đã sử dụng retinoid tại chỗ cho các bệnh da khác nhau ngày càng nhiều, đặc biệt là mụn trứng cá. Vai trò của retinoid trong sự phát triển và biệt hóa tế bào sừng đã được công nhận rộng rãi trong vài thập kỷ, ảnh hưởng của chúng đối với sinh học chức năng của tế bào huyết thanh ngày nay được biết đến nhiều hơn. Trong ống nghiệm, retinoid đã được phát hiện rằng làm giảm đáng kể sự tăng sinh, biệt hóa của tế bào bã nhờn và tổng hợp bã nhờn.

 

Xem thêm: Điều trị toàn diện làn da dầu

10 cách chăm sóc da dầu

 

Cả tazarotene và tretinoin đều được ghi nhận là làm giảm kích thước lỗ chân lông trên khuôn mặt. Lỗ chân lông to là nguyên nhân dẫn đến các tuyến bã dầu nhờn bài tiết lớn hơn. Kang và cộng sự đã báo cáo rằng 42% đối tượng được điều trị bằng tazarotene một lần mỗi ngày trong 24 tuần đã giảm được kích thước lỗ chân lông theo nghiên cứu mù đôi, thang điểm lâm sàng 5.

Điều này có ý nghĩa so với chỉ giảm 20% kích thước lỗ chân lông ở những người dùng giả dược. Một nghiên cứu khác cho thấy kích thước lỗ chân lông giảm đáng kể thông qua dermoscopic sau khi 60 phụ nữ bôi kem tretinoin 0,025% mỗi ngày một lần trong 90 ngày.

Mặc dù mối quan hệ trực tiếp giữa kích thước lỗ chân lông và sản xuất bã nhờn khiến điều này trở nên thú vị, nhưng người ta không thể kết luận rằng retinoids tại chỗ giảm sản xuất bã nhờn do các nghiên cứu đã không xác định rõ ràng mối liên quan này.

Tuy nhiên, các bằng chứng và thảo luận ở trên làm cho retinoids tại chỗ trở thành một sản phẩm đáng cân nhắc để điều trị da dầu nhờn.

 

Olumacostat glasaretil (DRM01) 

Một công ty dược phẩm sinh học Dermira đã công bố dữ liệu đầy hy vọng từ một thử nghiệm Giai đoạn 2b được thực hiện đối với chất ức chế sản xuất bã dầu nhờn tại chỗ, olumacostat glasaretil (OG, trước đây là DRM01). Phân tử nhỏ mới này hoạt động bằng cách ức chế acetyl coenzyme-A carboxylase (Hình 2) .

Enzyme này xúc tác bước giới hạn tốc độ đầu tiên trong quá trình tổng hợp axit béo. Triglyceridesvà axit béo cùng nhau tạo nên phần lớn nhất của chất bã nhờn; do đó, OG có khả năng làm giảm sản lượng bã nhờn.

Hơn nữa, khi được đánh giá trên các mô hình động vật, OG tại chỗ liên tục làm giảm kích thước tuyến bã nhờn. Các thử nghiệm Giai đoạn 2a và 2b cho thấy giảm đáng kể số lượng tổn thương mụn viêm và không viêm sau 12 tuần dùng OG tại chỗ ở cả 7,5% hai lần mỗi ngày và 4,0% một lần mỗi ngày.

 

Olumacostat Glasaretil DRM01
Olumacostat Glasaretil DRM01 trong điều trị da dầu

 

Dược mỹ phẩm

Nhiều cuộc thảo luận tuyên bố rằng sử dụng dược mỹ phẩm và thành phần thẩm mỹ sẽ làm giảm dầu nhờn trên da, nhưng chỉ giới hạn ở các thành phần dựa trên bằng chứng.

Draelos và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược trên 100 đối tượng cho thấy niacinamide 2% tại chỗ làm giảm đáng kể tỷ lệ bài tiết bã nhờn sau hai và bốn tuần sử dụng.

Mặc dù niacinamide tại chỗ có thể hữu ích cho những người có da nhờn, nhưng vẫn cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để phác thảo cơ chế hoạt động và phác đồ điều trị lý tưởng.

 

Dược mỹ phẩm
Dược mỹ phẩm

 

Trong những thành phần thẩm mỹ, một số bằng chứng  chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng điều trị da nhờn. Một nghiên cứu nhỏ có 10 bệnh nhân áp dụng nhũ tương trà xanh 3% trong tám tuần.

Khi da mặt được đánh giá bằng sebumeter (một thiết bị đo quang không xâm lấn), có sự giảm sản xuất bã nhờn đáng kể so với ban đầu.

Một nghiên cứu lớn hơn một chút với 22 người tham gia cũng cho thấy sự giảm tiết bã nhờn đáng kể sau 60 ngày dùng thuốc bôi nhũ tương trà xanh. Các loại mỹ phẩm bôi ngoài da có chứa trà xanh có thể có lợi cho những bệnh nhân có da dầu nhờn.

Bên cạnh đó, L-carnitine cũng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc thảo luận về các thành phần tiềm năng có thể làm giảm sự xuất hiện của da nhờn. Được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, L-carnitine có chức năng tăng cường quá trình oxy hóa β, quá trình dị hóa mà các axit béo bị phân hủy.

L-carnitine 2% dùng tại chỗ đã được chứng minh là làm giảm đáng kể hàm lượng axit béo nội bào trong tế bào bã nhơn của người và dẫn đến giảm bã nhờn đáng kể.

Trong khi các nghiên cứu sâu hơn đánh giá hiệu quả của các đặc tính ức chế bã nhờn của L-carnitine được đảm bảo, nó là một thành phần hợp lý để giới thiệu cho những bệnh nhân lo lắng về da dầu.

Tóm lại, Tình trạng da của mỗi khách hàng là khác nhau, do đó mỗi khách hàng đều được chỉ định điều trị theo một liệu trình riêng biệt. Hy vọng một số thuốc bôi điều trị da dầu của chúng tôi giúp cho bạn cải thiện làn da hiệu quả và nhanh chóng.

 

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :