Tìm hiểu về cơ chế máy triệt lông trên thị trường hiện nay
Chia sẻ bài viết lên :

Trên thị trường hiện nay máy triệt lông là một trong những thiết bị thẩm mỹ được đánh giá là tốt nhất, được nhiều spa, thẩm mỹ viện tin dùng. Vậy cơ chế máy triệt lông là gì? Máy triệt lông có tác dụng phụ không? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này, thì hãy dành ít phút đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Khám phá cơ chế tác động khi đi triệt lông

Mỗi lần trị liệu kỹ thuật viên sẽ tiến hành việc thăm khám, cạo bỏ bớt lông ở trên bề mặt da ở vùng cần triệt sau đó chạy máy Diode Laser, DPL, IPL.

Lần thứ Nhất triệt lông: Máy triệt lông sẽ tác động trực tiếp đến phần nang lông, đốt cháy nang lông là nguồn dinh dưỡng nuôi sợi lông. Mất đi dinh dưỡng, phần chân lông ở dưới da vẫn tiếp tục được đẩy lên sau đó sẽ tự rụng đi sau 1 tuần. Ở lần triệt đầu tiên này, nang lông mới chỉ “bị thương” tạm thời và mất khoảng 20 ngày để tái tạo lại. Do đó sau thời gian này lông mới sẽ lại nhú lên trên bề mặt của da. 

1.1. Lông sẽ thay đổi ra sao sau mỗi lần triệt?

Lần thứ Hai triệt lông: Theo đúng lịch hẹn của kỹ thuật viên, bạn sẽ quay lại để tiến hành lần triệt thứ 2. Quá trình sợi lông tự rụng đi và mọc mới lại cũng sẽ diễn ra như lần thứ 1, nhưng lông nhạt và thưa hơn 40% so với lần đầu.

Lần thứ Ba triệt lông: Kể từ lần triệt thứ 3 hoặc thứ 4, bạn sẽ cảm nhận rõ được hiệu quả vì lúc này nang lông đã “bị thương” nhiều lần và trở nên “yếu ớt”. Lông mọc lại chỉ còn khoảng 70% so với ban đầu. Tuy nhiên sau lần triệt này, lông có thể sẽ mọc trở lại nhiều hơn một chút so với lần liền trước (50% so với ban đầu), đó là do sợi lông đã kết thúc 1 chu trình sinh trưởng và đang “khởi động lại”. 

Lông sẽ thay đổi ra sao sau mỗi lần triệt?
Lông sẽ thay đổi ra sao sau mỗi lần triệt?

1.2. Chu kỳ phát triển của lông trưởng thành

Giai đoạn phát triển (Anagen)

Giai đoạn anagen là giai đoạn hình thành sợi tóc. Giai đoạn này được chia ra làm 6 tiểu giai đoạn và có thể kéo dài vài năm. 

Khởi đầu giai đoạn anagen này là sự gia tăng các tế bào nhú bì được tạo ra từ một dòng tế bào của lớp vỏ trung bì bao quanh. Các tế bào vỏ trung bì này cũng được tái sinh sau khi phần thấp của nang lông đã bị loại bỏ. Chất nền ngoại bào cũng được tăng sinh ở trong giai đoạn này. 

Khi các tế bào mầm bắt đầu biệt hóa, chúng sẽ tạo thành tiền thân của các thành phần khác nhau của nang lông. Khi di chuyển lên phía trên các tế bào này sẽ trải qua quá trình biệt hóa, biểu hiện  các tập hợp keratin xác định để hình thành nên 7 lớp khác nhau của một nang lông. Lớp vỏ ngoài là lớp ngoài cùng của phần biểu mô của nang lông và lớp này không có nguồn gốc từ các tế bào mầm như các lớp khác và là phần cố định của nang lông.

Giai đoạn lông thoái hóa (Catagen)

Sau khi phát triển hoàn chỉnh, nang lông cũng sẽ bước sang giai đoạn thoái hóa (catagen). Giai đoạn này cũng sẽ được chia làm 8 giai đoạn nhỏ và kéo dài trong khoảng 2 tuần ở người và không phụ thuộc vào vị trí triệt cũng như loại lông. 

Giai đoạn này sẽ giảm khoảng 50% kích thước của nhú bì do teo của chất nền và sự di chuyển của các tế bào ra xung quanh. Đồng thời, các tế bào sắc tố cũng sẽ giảm sinh sắc tố.

Giai đoạn lông nghỉ (Telogen)

Giai đoạn này có thể kéo dài có thể lên tới 3 tháng. Quá trình chuyển đổi từ giai đoạn telogen sang giai đoạn anagen có sự đóng góp quan trọng của các tế bào trung biểu mô và các yếu tố khác nhau như WNT, SHH,… 

Trong giai đoạn này, phần lông sẽ không có hoạt động gì diễn ra tuy hiên ở cuối giai đoạn, các tế bào mầm lông nhận được tín hiệu từ nhú bì và bắt đầu các hoạt động phiên mã để khởi động cho giai đoạn anagen. 

2. Các loại laser ứng dụng trong triệt lông

Nói đến laser triệt lông trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn nhưng phổ biến nhất vẫn là Ruby, Alexandrite, IPL, Diode và Nd: YAG. Mỗi loại laser phù hợp với một số loại lông, màu da và vùng điều trị nhất định.

Các loại laser ứng dụng trong triệt lông
Các loại laser ứng dụng trong triệt lông

3. Cơ chế máy triệt lông Diode Laser

Trước đây, có rất nhiều công nghệ triệt lông như công nghệ ánh sáng IPL, công nghệ OPT… Tuy nhiên, những công nghệ này vẫn còn có những hạn chế nhất định như thời gian triệt lâu, tỷ lệ lông mọc trở lại cao… Dựa trên những công nghệ cũ, công nghệ triệt lông Diode Laser ra đời đã khắc phục hết được những hạn chế kể trên và được rất nhiều trung tâm thẩm mỹ tin dùng.

3.1. Cơ chế máy triệt lông Diode Laser hoạt động như thế nào?

Máy triệt lông spa Diode Laser là thiết bị sử dụng chùm ánh sáng cường độ cao (tia laser) dùng để triệt lông. Năng lượng từ tia laser sau khi đi qua da sẽ tiến sâu vào nang lông và được melanin hấp thụ có chọn lọc.

Bước sóng từ tia laser sẽ tạo ra nhiệt, đốt cháy và phá vỡ các nang lông. Lúc này, nguồn dinh dưỡng từ cơ thể đến lông bị “cắt đứt”, lông sẽ yếu đi và rụng một cách tự nhiên.

Không chỉ mang lại hiệu quả cao, cơ chế máy triệt lông Diode Laser giúp bạn không còn cảm thấy nóng rát, khó chịu như những công nghệ triệt lông cũ. Bởi vì máy được trang bị hệ thống làm lạnh nhanh, luôn giữ nhiệt độ dưới 20 độ C, vừa có tác dụng bảo vệ bóng nguồn, vừa giúp giảm cảm giác nóng rát trong quá trình triệt lông.

3.2. Mức độ hiệu quả của cơ chế máy triệt lông Diode Laser

Có thể nói, Diode Laser là công nghệ triệt lông hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Mức độ hiệu quả của cơ chế máy triệt lông Diode Laser có thể mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối, lên đến 99% chỉ sau một liệu trình 6-8 lần. Tỷ lệ lông mọc lại cũng rất thấp, trong trường hợp lông mọc lại cũng sẽ mảnh hơn, nhạt màu và thưa hơn.

Bên cạnh đó, sau khi trị liệu, các lỗ chân lông được se khít. Công nghệ Diode Laser còn kích thích da sản sinh collagen và elastin, giúp da căng mịn, đàn hồi. Ngoài ra, triệt lông bằng công nghệ Diode Laser giúp khử mùi ở vùng da dưới cánh tay, vùng kín.

Xét về độ an toàn, công nghệ triệt lông Diode Laser đã được tổ chức FDA chứng nhận về độ an toàn cho sức khỏe. Công nghệ laser Diode có thể ứng dụng ở các vùng da trên cơ thể, bao gồm những vùng da nhạy cảm như vùng mặt, vùng kín… Chính vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm khi đầu tư máy triệt lông Diode Laser cho spa, thẩm mỹ viện.

Mức độ hiệu quả của cơ chế máy triệt lông Diode Laser
Mức độ hiệu quả của cơ chế máy triệt lông Diode Laser

3.3. Cơ chế máy triệt lông Diode Laser có để lại tác dụng phụ không?

Mặc dù là công nghệ triệt lông tiên tiến và hiệu quả nhất nhưng Diode Laser vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn bạn có thể gặp trường hợp da của khách sau khi triệt lông sẽ gặp tình trạng mẩn đỏ và sưng tấy. Tuy nhiên, đây là những kích ứng bình thường sau khi triệt lông và nó sẽ tự hết trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, ở một số khách hàng còn gặp hiện tượng thay đổi màu da, da có thể bị trắng hơn hoặc đen hơn. Đó là do tia laser tác động lên tế bào biểu bì, hắc sắc tố có thể bị kích thích sản sinh hoặc loại bỏ bớt. Cũng giống như trường hợp trên, tình trạng thay đổi màu da cũng không nguy hiểm đến sức khỏe và sẽ trở lại màu da ban đầu sau vài tháng.

Cuối cùng là trường hợp da bị bỏng, đây là trường hợp rất hiếm, chỉ xảy ra khi bạn sử dụng mức năng lượng và tần số quá cao, không phù hợp với vùng da điều trị. Sau khi triệt, da có thể bị phồng rộp và đau nhức, cũng có thể bị nhiễm khuẩn và tổn thương bên trong, dẫn đến hình thành sẹo. Lúc này, bạn hãy trấn an khách hàng và bôi thuốc làm dịu da cho khách.

4. Quy trình triệt lông bằng công nghệ Diode Laser

Quy trình triệt lông bằng công nghệ Diode laser
Quy trình triệt lông bằng công nghệ Diode laser

Các bước triệt lông bằng công nghệ triệt lông Diode Laser tại spa

  • Bước 1: Cạo sạch lông vùng điều trị
  • Bước 2: Vệ sinh da
  • Bước 3: Bôi gel làm mát
  • Bước 4: Khởi động máy
  • Bước 5: Cài đặt thông số cho máy
  • Bước 6: Thử tia laser
  • Bước 7: Tiến hành triệt lông
  • Bước 8: Làm sạch vùng điều trị
  • Bước 9: Vệ sinh đầu triệt lông

Trên đây Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA đã tổng hợp những thông tin về cơ chế máy triệt lông. Hy vọng với những chia sẻ ở bên trên sẽ giúp ích cho bạn.

COO at Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA | Các bài viết hay khác

COO Đàm Trường Kỳ - Người đồng sáng lập công ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Thiết Bị Thẩm Mỹ và Làm Đẹp. Tôi và những cộng sự tại Osaka luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị đến với bạn.