Top 6 phươn pháp trị sẹo lồi hiệu quả và an toàn
Chia sẻ bài viết lên :

Sẹo lồi mặc dù không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta tuy nhiên chúng lại gây mất thẩm mỹ rất lớn, đặc biệt khi sẹo lồi xuất hiện ở các vùng nhạy cảm như da mặt, cổ, tay, chân, … Hiện nay có nhiều phương pháp trị sẹo lồi mang lại hiệu quả vô cùng cao, có thể làm mờ, giảm lồi đáng kể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả nhất nhé.

1. Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi có thể gặp ở bất kỳ vùng nào ở bên trên cơ thể chúng ta nhưng hay gặp nhất ở những vùng da căng, thường xuyên cử động như ngực, lưng, bả vai, cũng có thể gặp chúng ở những vùng da ít di động và ít sức căng như dái tai.

Sẹo lồi là kết quả của sự hình thành và phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da, làm cho vùng tổn thương nổi cao trên mặt da, lan rộng ra bên ngoài ranh giới sẹo. Sẹo lồi không bao giờ giảm dần theo thời gian, sẹo thường có màu hồng hoặc tím, bề mặt nhẵn, thường hay gây cảm giác ngứa, đôi khi đau khi chạm vào chúng.

Sẹo lồi là gì?
Sẹo lồi là gì?

2. Những nguyên do gây nên sẹo lồi?

Một số người có sự di truyền của việc tạo sẹo lồi dễ hơn, và họ có khả năng phản ứng mạnh hơn với việc hình thành sẹo lồi.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, một sự cắt xén hoặc bất kỳ loại can thiệp nào trên da có thể gây ra sẹo lồi.

Ảnh hưởng bởi viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng ở vùng tổn thương có thể ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo và dẫn đến sẹo .

Ngoài ra chăm sóc da sau khi sẹo được tạo ra rất quan trọng. Nếu không chăm sóc da đúng cách bằng cách sử dụng kem chống nắng, dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác, có thể gây ra sự thay đổi cấu trúc của sẹo.

Những nguyên do gây nên sẹo lồi
Những nguyên do gây nên sẹo lồi

3. Sẹo lồi trị bằng phương pháp nào”

Hiện nay, phương pháp điều trị sẹo lồi vẫn là vấn đề nan giải của y học nói chung và ngành da liễu nói riêng bởi vì tỷ lệ đáp ứng điều trị thấp và khả năng chúng tái phát cao. Không có một phương pháp điều trị đơn độc nào được cho là tốt nhất cho sẹo lồi.

Dù có nhiều phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả được áp dụng nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp nào là hoàn thiện. Các phương pháp điều trị sẹo lồi hiện nay gồm: Tiêm corticosteroid, Phẫu thuật lạnh, điều trị bằng laser.

Các phương pháp điều trị sẹo lồi
Các phương pháp điều trị sẹo lồi

3.1. Tiêm corticosteroid nội thương tổn

Tiêm corticosteroid là phương pháp trị sẹo lồi ưu tiên của các bác sĩ trong ngăn ngừa và điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại. Corticosteroid làm giảm tổng hợp collagen và glycosaminoglycan, ức chế tăng sinh nguyên tế bào sợi, ngăn chặn sự phát triển của sẹo lồi.

Khi sử dụng phương pháp tiêm corticosteroid nội thương tổn, các bác sĩ thường dùng triamcinolone acetonide để tiêm trực tiếp vào sẹo lồi. Phương pháp điều trị sẹo lồi này có thể đạt hiệu quả từ 50 – 100%, với tỷ lệ tái phát từ 9 – 50% trong vòng 5 năm.

Phương pháp tiêm corticosteroid kết hợp với liệu pháp làm lạnh sẽ mang đến hiệu quả điều trị tốt hơn. Khi đó, các bác sĩ có thể sẽ sử dụng lidocaine (xylocaine) kết hợp với tiêm corticosteroid để giảm đau.

Phương pháp này hiệu quả với sẹo lồi đang hoạt động (những vết sẹo còn đỏ, ngứa và đau) hơn là sẹo lồi cũ. Tiêm corticosteroid cũng có hiệu quả hơn khi kết hợp với phẫu thuật.

Tiêm corticosteroid nội thương tổn
Tiêm corticosteroid nội thương tổn

3.2. Phẫu thuật lạnh 

 • Làm lạnh thương tổn bằng Nito lỏng biện pháp này hiệu quả, ít biến chứng, hiện đang được áp dụng ở tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. 
 • Phương pháp trị sẹo lồi này thường phải làm từ 3-10 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 tuần.
Phẫu thuật lạnh 
Phẫu thuật lạnh 

3.3. Laser điều trị sẹo lồi

 • Việc sử dụng laser có hiệu quả không đồng đều trong việc trị sẹo, hầu hết phương pháp này được chỉ định điều trị cho những sẹo lồi mới, đang sinh mạch. Các loại laser được sử dụng điều trị sẹo lồi chủ yếu là laser argon, laser CO2, laser neodymium, laser nhuộm màu tia dạng xung PDL (Pulsed Dye Laser).
 • Theo những nghiên cứu cho thấy, sau một thời gian dài áp dụng phương pháp trị sẹo lồi này, hiệu quả đạt được không nhất quán và sẹo vẫn có nguy cơ tái phát 40-90%.
Laser điều trị sẹo lồi
Laser điều trị sẹo lồi

3.4. Tiến hành phẫu thuật trực tiếp

 • Phương pháp phẫu thuật trực tiếp, hay còn gọi là “excision,” là một phương pháp điều trị sẹo lồi bằng cách loại bỏ sẹo một cách trực tiếp thông qua một ca phẫu thuật.
 • Trong quá trình phẫu thuật trực tiếp, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng dao cắt để loại bỏ phần của sẹo. Quá trình này có thể được thực hiện dưới tình trạng da tê bằng cách sử dụng thuốc gây tê hoặc dưới tình trạng da đứng với sự hỗ trợ của các thiết bị như kính hiển vi.
 • Khi quá trình phẫu thuật kết thúc bạn cần dưỡng sẹo dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây nên sẹo mới. Đặc biệt sẽ thấy sẹo cũ được thu hẹp và tăng tính thẩm mỹ.
Tiến hành phẫu thuật trực tiếp
Tiến hành phẫu thuật trực tiếp

3.5. Sử dụng các thuốc chăm sóc da trị sẹo

 • Sử dụng thuốc chăm sóc da có thể là một phương pháp không phẫu thuật để cải thiện sự lồi của sẹo. Các loại thuốc này thường được chỉ định hoặc đề xuất bởi bác sĩ da liễu dựa trên loại sẹo và tình trạng cá nhân của người bệnh.
 • Các kem chống sẹo thường chứa các chất phục hồi da như silicone, vitamin E, acid hyaluronic hoặc các dẫn xuất của quả lựu. Các kem này có thể giúp làm mờ sẹo và làm cho da mềm mịn hơn. Bạn nên sử dụng kem chống sẹo theo hướng dẫn của bác sĩ và thoa lên vùng sẹo trong thời gian dài, thường từ vài tháng đến nhiều tháng.

3.6. Sử dụng các tấm Gel Silicon

Sử dụng tấm gel silicone là một phương pháp tiện lợi và không phẫu thuật để cải thiện sự lồi của sẹo và cải thiện kết cấu da.

Tấm Gel Silicon là một miếng dán mềm được được cắt thành các mảnh nhỏ hoặc được làm sẵn theo kích thước vùng sẹo. Tấm gel silicone tạo một môi trường ẩm cho vùng sẹo và áp lực nhẹ lên da. Điều này giúp giảm việc sẹo tăng kích thước và làm mờ sự lồi của sẹo.

Quá trình điều trị bằng tấm gel silicone sẽ thường kéo dài từ 6-12 tháng nên hiệu quả đối với sẹo lồi như sẹo nhẹ và mới, không phù hợp với những seo lồi lâu năm.

Sử dụng các tấ gel Silicon
Sử dụng các tấ gel Silicon

4. Những lưu ý sau khi điều trị sẹo lồi

4.1. Chế độ sinh hoạt sau khi điều trị

 • Tránh mang các vật dụng tác động lên vùng sẹo như vòng cổ (đối với sẹo ở ngực), vòng tay (đối với sẹo ở cổ tay)…
 • Hạn chế tiếp xúc ánh mặt trời, mặc áo quần găng tay khẩu trang che chắn vùng sẹo.
 • Không để nước dính vào vùng trị sẹo ngay sau khi thực hiện. Nước có thể là nguyên nhân khiến vết thương bị viêm nhiễm trùng gây tổn thương nặng hơn khiến tình trạng sẹo ngày một tồi tệ.
 • Đặc biệt, không nên sử dụng bất cứ mỹ phẩm gì sau khi điều trị sẹo lồi để tránh bị kích ứng.
 • Không tác động mạnh vào vùng trị sẹo sau khi điều trị để vết thương nhanh lành.
 • Kết hợp với thuốc bôi sẹo hoặc miếng dán SGC để tăng hiệu quả điều trị.
 • Giữ vệ sinh vùng điều trị sạch sẽ tránh bị nhiễm trùng.
 • Tái khám và điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ cho đến khi việc điều trị hoàn toàn
1. Chế độ sinh hoạt sau khi điều trị
Chế độ sinh hoạt sau khi điều trị

4.2. Chế độ ăn uống

 • Sau khi thực hiện phương pháp trị sẹo lồi cần hạn chế các loại đồ ăn như: nếp, thịt gà, rau muống, hải sản…sẽ làm cho vết thương mưng mủ, lâu lành hơn. Rau muống, thịt bò có thể gây ra tình trạng lồi thịt, trứng sẽ làm da bị loang lổ sắc tố.
 • Nên sử dụng các loại thực phẩm:ăn nhiều thịt để giúp tái tạo da. Đó là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cho bạn lấy lại cân bằng cho cơ thể. Bổ sung nhiều vitamin E,C có bên trong thực phẩm hoặc uống cũng giúp da mau hồi phục.
 • Ăn nhiều thực phẩm rau củ có chứa vitamin E sẽ giúp cho da sau khi điều trị mau phục hồi
 • Ngoài ra, các loại rau củ cũng được khuyến khích sử dụng đối với các vết thương sau khi sử dụng phươpng pháo trị sẹo lồi và đang lên da non, nghệ là món ăn giúp da tái tạo tốt hơn, giảm thâm, ví dụ như rau diếp cá giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả.
2. Chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống

5. Làm thế nào để phòng ngựa sẹo lồi tái phát sau điều trị

Đối với vết thương nhẹ:

 • Cần vệ sinh tại chỗ bằng nước nước sạch, tốt nhất là nước muối sinh lý tránh để tránh nhiễm trùng vết thương.
 • Giữ vết thương khô ráo và thoáng mát.
 • Sử dụng thuốc sẹo sau khi vết thương đã được đóng lại để thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh hơn.

Đối với vết thương bị bỏng hoặc sau phẫu thuật:

 • Hạn chế thực phẩm gây sưng như rau mướng, trứng, hải sản và các loại thực phẩm tạo nhiệt trong thực đơn.
 • Giữ vùng vết thương khô ráo, thoáng mát và luôn thực hiện vệ sinh cẩn thận cho da bị thương.
 • Sử dụng thuốc lành sẹo ngay sau khi được bác sĩ cho phép sử dụng.

Người có cơ địa sẹo lồi:

 • Những người có cơ địa dễ bị sẹo lồi, cần đặc biệt chú ý đến việc điều trị và chăm sóc vị trí bị thương.
 • Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế sự hình thành sẹo.
Làm thế nào để phòng ngừa sẹo lồi tái phát sau điều trị
Làm thế nào để phòng ngừa sẹo lồi tái phát sau điều trị

Những biện pháp này không chỉ giúp ngăn ngừa sự tái phát của sẹo lồi mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi da sau vết thương. Hãy luôn tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo quá trình điều trị và chăm sóc da đạt hiệu quả tốt nhất.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là một loại sẹo có hình dạng nổi gồ ghề trên bề mặt da do hình thành phát triển quá mức của tổ chức xơ sau khi da bị tổn thương. Điều này đã làm cho vùng da bị tổn thương nổi cao trên mặt da, lan rộng ra bên ngoài ranh giới sẹo.

Những phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến?

1. Tiêm corticosteroid nội thương tổn
2. Phẫu thuật lạnh 
3. Laser điều trị sẹo lồi

Sẹo lồi có tái phát không?

Có, sẹo lồi có thể tái phát tùy thuộc vào loại sẹo, yếu tố cá nhân và cách chăm sóc sau vết thương, nếu có tái phát thường sẽ sau 1-2 năm

Trên đây là những thông tin mà OSAKA đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn về phương pháp trị sẹo lồi. Hy vọng những thông tin ở bên trên hữu ích với bạn

COO at Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA | Các bài viết hay khác

COO Đàm Trường Kỳ - Người đồng sáng lập công ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Thiết Bị Thẩm Mỹ và Làm Đẹp. Tôi và những cộng sự tại Osaka luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị đến với bạn.