Tìm hiểu về mao mạch máu
Chia sẻ bài viết lên :

Hệ tuần hoàn có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Trong đó bao gồm có động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Bài viết ngày hôm nay tôi cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về mao mạch, những vai trò và sự quan trọng của nó.

Mao mạch là gì?

Mao mạch là những mao mạch máu và mạch bạch huyết rất nhỏ, nối giữa động mạch và tĩnh mạch. Tại thành mao mạch có một lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào nội mô có nhiều lỗ nhỏ để giúp cho quá trình trao đổi chất và máu được thực hiện.

Mao mạch máu là gì
Mao mạch máu là gì

Mao mạch có vai trò gì?

Trong hệ mạch, chức năng của mao mạch đó là đảm nhận các vai trò chính. Là nơi xảy ra sự trao đổi nước, O2, CO2 và các chất dinh dưỡng cũng như các chất thải giữa máu và các mô xung quanh. Mao mạch bạch huyết sẽ kết nối cùng các mạch bạch huyết lớn để thoát bạch huyết thu thập được trong vi tuần hoàn.

Phân loại các dạng mao mạch

Phân loại mao mạch máu
Phân loại mao mạch máu

Vậy có các loại mao mạch nào? Mao mạch thường được phân ra làm hai loại chính đó là: mao mạch máu và mao mạch bạch huyết.

Mao mạch máu có biểu hiện như thế nào?

Các tiểu động mạch sẽ phân nhánh thành các mao mạch, các mao mạch tạo thành những mạng đi vào các cơ quan. Hệ mao mạch gồm các mao mạch là những mạch máu dài và mỏng (có thành dày 0,5 µm, đường kính 5 -10 µm).

Đầu mao mạch có vòng tiền mao mạch giúp kiểm soát lượng máu đi vào mao mạch.

Biểu hiện mao mạch máu
Biểu hiện mao mạch máu

Thành mao mạch là một lớp tế bào nội mô với bên ngoài là màng đáy. Giữa các tế bào nội mô này sẽ có những khe nhỏ có khả năng đi xuyên qua thành mao mạch với đường kính khoảng 6-7 nm và chiếm diện tích cực nhỏ, chỉ khoảng 1/1000 tổng diện tích mao mạch.

Ngoài ra, trong lớp tế bào nội mô còn có những bọc ẩm bào, được hình thành ở một mặt của tế bào và di chuyển chậm qua lớp tế bào nội mô, giúp vận chuyển các chất đi qua màng mao mạch. Có khoảng 10.000 triệu mao mạch và tổng diện tích trao đổi khoảng 500-700m2

Mao mạch bạch huyết có biểu hiện như thế nào?

Khác với mao mạch máu thì các mao mạch bạch huyết không có lớp màng nền và các tế bào biểu mô đơn giản có hình vảy hơi chồng lên nhau và tế bào này đính vào tế bào kia một cách lỏng lẻo.

Mao mạch bạch huyết sẽ có tính thấm hơn rất nhiều so với mao mạch máu bởi biểu mô ở mao mạch bạch huyết được hoạt động như một loạt van mở cho phép thể dịch vào được mao mạch bạch huyết mà không bị trôi ngược trở ra khoang dịch kẽ.

Các mạch bạch huyết sẽ giúp cho việc duy trì cân bằng thể dịch và có mặt ở hầu hết các mô trong cơ thể, ngoại trừ ở thần kinh trung ương, tủy xương và các mô không có tưới máu, như sụn, biểu bì và giác mạc.

Những điều cần lưu ý về hiện tượng xuất hiện mao mạch

Theo nghiên cứu có rất nhiều bệnh liên quan đến mao mạch như: rò mao mạch, giãn mao mạch hay viêm mao mạch. Các bệnh liên quan đến mao mạch không gây sự nguy hiểm nhiều nhưng cần lưu ý phát hiện kịp thời để điều trị, tránh  gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Điều trị giãn mao mạch với công nghệ mao mạch mới nhất

Giãn mao mạch có điều trị dứt điểm được không?

thiet bi dieu tri sac to 6

Một số lưu ý khi bị mắc các bệnh về mao mạch:

– Đối với người bị rò mao mạch, viêm mao mạch thì bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ lên phác đồ điều trị cụ thể để ngăn chặn những biến chứng nặng hơn như viêm mao mạch hoại tử.

Lưu ý điều trị giãn mao mạch máu
Lưu ý điều trị giãn mao mạch máu

– Còn đối với người bị giãn mao mạch, đây chỉ là bệnh lý gây mất thẩm mỹ  thì có thể điều trị bằng công nghệ Diode Laser 980nm giúp điều trị một số bệnh mao mạch, đặc biệt là tình trạng giãn mao mạch.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C có trong các loại rau, củ, quả và tránh sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có ga…

Máy điều trị mao mạch VR 2015

Hiện nay, máy điều trị mao mạch VR2015 đang được xem là sản phẩm tiên phong trong việc điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan đến mao mạch. Thiết bị ứng dụng công nghệ Diode laser 980nm  mới nhất trong điều trị mao mạch.

Bằng việc sử dụng những sợi quang học nhập khẩu kết hợp với bước sóng 980nm có khả năng xuyên qua lớp biểu bì, tác động trực tiếp đến vùng mao mạch bệnh lý. Công nghệ Diode laser 980nm sẽ giúp phá vỡ các hemoglobin trong mạch máu, khiến các mao mạch bị co nhỏ lại và mất đi dấu vết giãn mao mạch trên bề mặt.

Điều trị giãn mao mạch máu bằng VR2015
Điều trị giãn mao mạch máu bằng VR2015

Máy điều trị mao mạch VR2015 là sản phẩm chuyên dụng trong việc xử lý các vấn đề mao mạch an toàn mà không đau rát không gây tổn thương, xâm lấn hay bất cứ biến chứng nào trong quá trình điều trị. Quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả lên đến 95%.

Bài viết ngày hôm nay tôi đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về mao mạch và các bệnh lý có liên quan đến mao mạch. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong cuộc sống, để luôn luôn có được sức khỏe tốt, phòng tránh những bệnh lý không mong muốn.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm Máy trị mao mạch VR2015 hoặc tham khảo các dòng Thiết bị chăm sóc da tại cửa hàng Thiết bị Thẩm mỹ được cung cấp chính hãng và chất lượng bởi Công ty Thiết bị Thẩm mỹ OSAKA.

tim hieu them