Kiến thức về da và các loại laser
Chia sẻ bài viết lên :

Trong 2 phần trước chúng ta đã tìm hiểu về các đánh giá phân loại da, với các hệ thống phân tích, áp dụng các phương pháp laser như thế nào là hợp lý. Trong đó, nhiều bạn đọc đã quan tâm và thắc mắc nhiều đến vấn đề hiệu quả, tác dụng laser của các hệ số tác động của chúng cụ thể là gì. Nên bài viết nôm nay, mời bạn đọc cùng xem qua nội dung về các hệ số tác động của laser được miêu tả cụ thể qua chỉ số hấp thụ sắc tố, nhiệt tác động cùng cách chọn laser tác động như thế nào.

Xem lại bài viết:

Kiến thức về da và các loại Laser có thể ứng dụng điều trị bệnh lý da (Phần 1)

Kiến thức về da và các loại Laser có thể ứng dụng điều trị bệnh lý da (Phần 2)

Hệ số tác động của laser ở các loại da

Có nhiều người thắc mắc: trong số các loại laser sắc tố Q-switch như laser ruby, laser alexandrite và laser Nd: YAG, laser ruby có hệ số hấp thụ melanin cao và hệ số hấp thụ hemoglobin thấp và có thể được coi là laser tốt nhất. Điều này có đúng không?

Tác dụng hệ số nhiệt ác động từ laser

Tác dụng phụ đáng lo ngại nhất của quy trình laser ở vùng da sẫm màu là PIH. Vấn đề PIH này chỉ giới hạn ở nguyên nhân do mạch máu, việc vỡ màng tế bào mạch máu và tác dụng này có thể được giảm hay không thì phụ thuộc vào mức năng lượng phá vỡ sắc tố bệnh lý.

Chúng ta biết rằng: laser alexandrite 755 nm có hệ số hấp thụ tương tự như laser hồng ngọc. Loại laser có tỷ lệ hệ số hấp thụ melanin trong máu cao nhất là laser alexandrite. Vì vậy, không phải laser tốt nhất cho mạch máu là laser 532 nm với hệ số hấp thụ melanin thấp nhất so với máu? Tuy nhiên, trên thực tế, laser 595 nm được coi là an toàn hơn nhiều so với laser 532 nm. Xem chỉ số hấp thụ bên dưới:

Hệ số tác động của laser ở các loại da
Hệ số tác động của laser ở các loại da

Hệ số hấp thụ melanin theo cấp số nhân quan trọng hơn hệ số hấp thụ. Nói cách khác, laser ruby có hệ số hấp thụ melanin cao hơn một chút so với laser alexandrite, nhưng là cao gấp đôi. Nếu nhiệt độ tăng từ 35 đến 200°C khi xử lý lentigo bằng laser alexandrite, thì chênh lệch nhiệt độ ΔT do laser alexandrite tạo ra là 165°C. Laser ruby có hệ số hấp thụ cao gấp đôi so với laser alexandrite, vì vậy 330°C, tức là gấp đôi chênh lệch nhiệt độ, được cộng vào nhiệt độ ban đầu là 35°C, và nhiệt độ là 365°C. Khi nhiệt độ tăng mạnh, hiệu ứng quang cơ trở nên lớn hơn nhiều. Ngoài ra, điều trên cũng kết luận thêm rằng: laser với hệ số hấp thụ càng thấp thì càng an toàn. Đó là lý do tại sao các bước sóng dài hơn được coi là an toàn.

Xem thêm: Bật mí 10 cách trị nám da bằng thiên nhiên an toàn

Tác dụng phụ từ hệ số hấp thụ tác động từ laser

Tia laser có hệ số hấp thụ thấp có thể tăng nhiệt độ lên từng chút một so với laser có hệ số hấp thụ cao, ngay cả khi mật độ năng lượng là như nhau. Bước sóng ngắn hơn có thể có ít hoặc không có phạm vi điều trị an toàn (therapeutic window) trong khi phạm vi điều trị an toàn của bước sóng dài hơn thì rộng hơn. Có một điều nữa cần xem xét vì người Hàn Quốc có hàm lượng melanin thượng bì cao. Tùy thuộc vào bước sóng, có một số bước sóng được hấp thụ tốt hơn bởi các sắc tố thượng bì và một số bước sóng được các lớp bì hấp thụ tốt hơn. Bước sóng dưới 800nm được hấp thụ tốt hơn bởi các sắc tố thượng bì và bước sóng trên 800nm được hấp thụ tốt hơn bởi lớp bì. Tại sao điều này xảy ra?

Tác dụng phụ hệ số hấp thụ laser
Tác dụng phụ hệ số hấp thụ laser

Giống như tán xạ xảy ra trong lớp bì, bước sóng ngắn thường đáp ứng melanin và được hấp thụ tốt trong lớp thượng bì, dẫn đến tương đối ít photon vào lớp bì. Bước sóng dài hơn gặp ít melanin trong lớp thượng bì (bỏ qua thượng bì) để nhiều photon hơn vào lớp bì. Ranh giới của các bước sóng này là khoảng 800nm. Vì vậy, chúng tôi sử dụng laser diode 810nm để triệt lông và laser 1064nm để xử lý hình xăm da. Laser Ruby 694nm hoặc laser Alexandrite 755nm, thậm chí 532nm laser được sử dụng để điều trị các sắc tố thượng bì.

Xem thêm: Điều trị nám bằng laser có hiệu quả không? Cách điều trị nám hiệu quả nhất

Tuy nhiên, bước sóng trên 800 nm không được hấp thụ hoàn toàn bởi lớp thượng bì. Do đó, việc làm mát thượng bì là điều cần thiết trong quá trình triệt lông bằng laser với laser 810nm và 1064 nm. Vì lý do tương tự, laser Q-switch Nd: YAG 1064nm không hoàn toàn bị lớp thượng bì hấp thụ, nhưng vì laser có độ hấp thụ thấp, nên nó thích hợp để sử dụng trong “laser toning”.

  •  Laser có hệ số hấp thụ thấp hơn thì an toàn hơn. Trong trường hợp có melanin, laser có bước sóng nằm bên phải đường cong hấp thụ sẽ an toàn hơn (bước sóng dài hơn).
  • Bước sóng dưới 800 nm chủ yếu được sử dụng để điều trị sắc tố thượng bì, trong khi bước sóng hơn 800 nm chủ yếu được sử dụng để điều trị sắc tố bì (bỏ qua thượng bì). Từ giờ trở đi, tôi (tác giả) sẽ xác định hai kết luận đã nói ở trên là “hiệu ứng bỏ qua thượng bì” để dễ giải thích.

Chọn lựa loại laser tác động với hình thức sắc tố

Khi lựa chọn laser sắc tố thượng bì, phải lựa chọn laser từ 800 nm trở xuống, và các laser tương ứng là 532, 694 và 755 nm. Loại laser an toàn nhất là laser alexandrite 755nm và laser có tác dụng phụ cao nhất là laser 532 nm. Do đó, chọn laser alexandrite thay vì laser ruby để điều trị sắc tố thượng bì. Laser sắc tố lớp bì duy nhất là laser Nd: YAG 1064nm. Laser ruby và laser alexandrite cũng có thể điều trị sắc tố lớp bì và hình xăm, nhưng laser Nd: YAG hiệu quả hơn vì hiệu ứng bỏ qua thượng bì.

Chọn lựa loại laser tác động với hình thức sắc tố
Chọn lựa loại laser tác động với hình thức sắc tố

Xem thêm: Bật mí phương pháp điều trị nám da tốt nhất hiện nay và khoảng cách giữa các lần điều trị nám

Vậy tại sao các ghi chép trong quá khứ và Kenichirou Kasai, tác giả của “Skin Spot Treatment Clinics” và “Q-switched ruby lasers”, mô tả tia laser ruby là tia laser tốt nhất để điều trị ABNOM? Trong quá khứ, đầu ra của tia laser quá yếu để tăng mật độ năng lượng. Ngay cả khi hệ số hấp thụ thấp, mật độ năng lượng cao có thể tạo ra hiệu ứng tương tự vì nó có thể được nâng lên tương tự, nhưng vì chính mật độ năng lượng không thể tăng lên, cho nên chỉ có một tia laser ruby với hệ số hấp thụ cao mới có thể đạt được hiệu quả bằng cách tăng nhiệt độ.

Trên là bài viết chia sẻ về 2 hệ số cơ bản khi nhận định đánh giá và chọn lựa sử dụng trong ứng dụng thẩm mỹ da liễu, cụ thể là trong việc điều trị bệnh lý sắc tố da. Hy vọng bài viết sẽ là những lưu ý hữu ích để giúp bạn đọc có thêm cơ sở chọn lựa loại laser phù hợp, ứng biến linh hoạt hơn trong việc điều trị cho khách hàng và khắc phục những tác dụng phụ không đáng xảy ra.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :