Kiến thức về da và các loại laser

Trong bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng đi qua những nhận định về việc tăng sắc tố da, mức độ laser có thể điều trị cùng những lý do làm tăng sắc tố trên vùng da trắng và sẫm màu. Tiếp nối theo kiến thức về da trong điều trị bệnh lý bằng laser, mời quý bạn đọc cùng theo dõi những nội dung sau đây.

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hệ thống da được phân loại và yêu cầu những yếu tố nào là hợp lý, và cùng các phân loại da khác mở rộng rằng bạn nên có thêm kiến thức khi đã trở thành một nhà điều trị da bệnh lý bằng laser chuyên nghiệp.

Hệ thống phân loại da Fitzpatrick là gì?

Trong ngành da liễu thẩm mỹ, bạn sẽ bắt gặp nhiều cách để phân loại da của bệnh nhân dựa trên các nguyên lý, dấu hiệu khác nhau. Trong đó, phương pháp phân loại từ hệ thống phân loại da Fitzpatrick được ứng dụng khá nhiều.

Phân loại da Fitzpatrick được mô tả như thế nào?

Trong phân loại da Fitzpatrick, loại da được phân làm sáu loại và sự phân loại này thường được sử dụng để mô tả màu da, thay vì mô tả xu hướng rám nắng hoặc cháy nắng.

Phân loại da này lúc đầu có từ việc điều trị bệnh vảy nến, lúc đó các phân loại da Fitzpatrick chỉ có 4 loại từ I đến IV, dùng để nghiên cứu liều đỏ da tối thiểu (MED) cho từng loại da và để xác định lượng chiếu xạ PUVA thích hợp cho từng loại da được sử dụng để phân loại da trắng. Tuy nhiên, loại da Fitzpatrick V và VI sau đó đã được thêm vào, dẫn đến tổng cộng có sáu loại da.

Phân loại da Fitzpatrick
Phân loại da Fitzpatrick
FST dùng trong phân loại màu da
FST dùng trong phân loại màu da

FST dùng trong phân loại màu da mang ý nghĩa gì?

FST là hình thức đánh giá và kết luận loại da qua bảng câu hỏi và quan sát được sử dụng đơn giản như một cách mô tả màu da của bệnh nhân. Nói cách khác, chúng sử dụng để phân loại da chỉ bằng cách quan sát màu da, thay vì hỏi xem da có bị rám nắng, cháy nắng không dưới ánh mặt trời.

Lý do FST được sử dụng như một phương pháp để thể hiện màu da có lẽ là do:

  • Màu sắc da và FST phù hợp với nhau ở một mức độ nào đó bởi vì hầu hết các FST ban đầu là người da trắng.
  • Hầu hết các bài báo và y văn về da liễu mục tiêu hầu hết là người da trắng. FST đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm điều trị bằng laser cũng như điều trị bệnh vảy nến, nhưng hai vấn đề đã xảy ra trong quá trình áp dụng FST.

Ngoài ra với phương pháp FST này còn giúp chúng ta phân biệt loại da sẫm màu để có những phương pháp giảm tác dụng phụ khi ứng dụng điều trị laser như cách: lựa chọn bệnh nhân điều trị, sử dụng bước sóng dài hơn, xung sử dụng dài hơn, làm lạnh da ngay sau điều trị, kiểm soát tốt đột spotsize, quy trình trước thủ thuật, chăm sóc da tại nhà, tránh nắng nghiệp ngặt và sử dụng chất hỗ trợ lành da tại chỗ…

Phân loại da bằng Lancer Ethnicity Scale
Phân loại da bằng Lancer Ethnicity Scale

Một số đánh giá phương pháp phân biệt da bằng FST

Một nghiên cứu khác về bệnh nhân Châu Á và Ả Rập nhận thấy rằng FST bằng bảng câu hỏi không thể dự đoán hoàn toàn khuynh hướng về vấn đề rám nắng và sắc tố da. Tuy nhiên, FST theo bảng câu hỏi là cách hiệu quả nhất để dự đoán sắc tố và xu hướng cháy nắng hơn các phân loại da khác.

Ở những người da sẫm màu, phân loại da Fitzpatrick và MED không phù hợp. Ví dụ, hậu duệ của chủng tộc châu Phi thuộc loại da Fitzpatrick loại V (nâu) và VI (nâu sẫm) được phân loại da Fitzpatrick bằng cách quan sát đơn giản, nhưng khi được hỏi, họ thường nói rằng họ bị cháy nắng.

Nói cách khác, loại da của Fitzpatrick theo bảng câu hỏi là III hoặc IV. Các phản ứng trên da (sắc tố và xu hướng cháy nắng) do tia cực tím không thể được dự đoán chỉ với các sắc tố thượng bì cho biết màu da.

Vì vậy, phân loại da Fitzpatrick bằng cách quan sát đơn giản không phải là một phương pháp tốt. Ngoài ra, vì mục đích chính của chúng tôi (nhóm tác giả) là sử dụng loại da Fitzpatrick để kiểm tra xu hướng sắc tố của da sau quy trình laser, chúng tôi nên ưu tiên loại da Fitzpatrick bằng bảng câu hỏi.

Xem thêm: Kiến thức về da và các loại Laser có thể ứng dụng điều trị bệnh lý da (Phần 1)

Đặc điểm tế bào da

Cuối cùng, vì phân loại da Fitzpatrick theo bảng câu hỏi và phân loại da Fitzpatrick bằng cách quan sát đơn giản có ý nghĩa khác nhau, khi viết các bài báo về da liễu hoặc xuất bản một bài báo, cần phải làm rõ loại da đó là loại da Fitzpatrick bằng bảng câu hỏi hay bằng cách quan sát đơn giản.

Đánh giá phương pháp phân biệt da bằng FST
Đánh giá phương pháp phân biệt da bằng FST

Phân loại da Lancer Ethnicity Scale 

Lancer Nationity Scale (LES) là một phương pháp phân loại các loại da theo dân tộc. Số lượng các loại da theo dân tộc của ông nội, bà nội, ông ngoại và bà ngoại được cộng lại và sau đó chia cho 4, dẫn đến loại da của một người. Hạn chế của phương pháp phân loại da theo LES là vấn đề cùng thuộc một chủng tộc.

Ví dụ: Trong những năm gần đây, các gia đình đa văn hóa đã tăng lên, nhưng hầu hết là của một chủng tộc. Người Hàn Quốc có LES loại 4. Ông nội, bà nội, ông ngoại và bà ngoại đều có LES loại 4. Kết quả dù phân biệt như thế nào cũng là LES loại 4. LES loại 4 đại diện cho những rủi ro đáng kể. Nói cách khác, người Hàn Quốc đều có loại da “rất nguy hiểm” khi điều trị bằng laser.

Trên là bài viết chia sẻ về phân loại nhận biết màu da được các nhà nghiên cứu da liễu thẩm mỹ áp dụng và sử dụng cho đến hiện tại cho nhiều cuộc nghiên cứu, thí nghiệp phương pháp điều trị bệnh lý da liễu cho đến hiện nay. Về căn bản các phương pháp này được xem là nền tảng để phát triển các công nghệ phân tích  da hiện đa hiện nay, hoặc dựa trên đó để có những kết luận về bệnh án da liễu được chính xác hơn.

Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại laser điều trị, ứng dụng trong bệnh lý gia liễu với những giải thích chuyên môn hơn trong các hệ số tác động của laser mang đến, mời quý bạn đọc cùng đón xem.

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.
Chia sẻ bài viết lên :