Kiến thức về da và các loại laser
Chia sẻ bài viết lên :

Trong việc ứng dụng laser điều trị bệnh lý da nói riêng và làm đẹp thẩm mỹ da nói chung, màu sắc của da là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định mức độ hiệu quả trong quá trình điều trị hoặc chăm sóc da. Trong chủ đề: Kiến thức về da và các loại laser có thể ứng dụng điều trị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguyên lý sinh diệt melanin trên da, đặc điểm của da và các nguyên cứu ứng dụng laser ra sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Nhận định về các vùng da trong điều trị bằng laser 

Đã có một số bài báo và văn bản về laser trong da liễu đã nhắc và chứng minh về ứng dụng điều trị trên các đối tượng làn da, đặc biệt là các câu hỏi đặc ra cho những phương pháp điều trị lại khá khó khi sử dụng laser đối với làn da trắng. Trong đó, làn da đen,  “da sẫm màu” hoặc dân tộc, không trắng, da sắc tố được mô tả bằng thuật ngữ “darker skin (da sẫm màu)” dùng để chỉ tất cả các chủng tộc ngoại trừ người da trắng, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản. Ấn Độ, Pakistan, Tây Ban Nha, Mỹ La-tinh, Châu Phi, Caribbean có nguồn gốc Châu Phi và người Mỹ gốc Phi.

Phân loại da theo Fitzpatrick là III, IV, V và VI….là dạng được cho phép điều trị bằng laser thường có những đặc điểm cụ thể như sau:

Đặc điểm của da sẫm màu

Da sẫm màu (darker skin) là loại da có những đặc điểm: hàm lượng melanin thượng bì cao, tế bào hắc tố hoạt động mạnh, lớp bì dày hơn (tăng phản ứng trung mô) và có nhiều điểm vùng gây rối loạn sắc tố.

Xem thêm: So Sánh công nghệ Laser Q-Swiched Hàn Quốc có tốt hơn Laser PICO Trung Quốc?

Sự khác biệt giữa da sẫm màu và da trắng

Đầu tiên, hàm lượng melanin của lớp thượng bì da sẫm màu sẽ cao hơn người da trắng. Sở dĩ có hàm lượng melanin cao so với người da trắng là để bảo vệ da khỏi tia cực tím mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng hắc tố thượng bì cao này gây khó khăn cho việc điều trị tổn thương da bằng laser. Ví dụ, liệu pháp mạch máu có thể không hiệu quả hoặc kém hiệu quả hơn người da trắng và thậm chí có tác dụng phụ.

Nhận định về các vùng da trong điều trị bằng laser
Nhận định về các vùng da trong điều trị bằng laser

Thứ hai, tế bào hắc tố hoạt động. Tế bào hắc tố được kích hoạt để quá trình sản xuất melanin hoạt động ngay cả khi có một kích thích nhỏ hoặc tia UV. Do đó, PIH, một trong những tác dụng phụ của laser, là một vấn đề ở da sẫm màu. Ngược lại, nếu chiếu tia laser với cường độ năng lượng cao sẽ làm giảm hoạt động của tế bào hắc tố, melanin không được sản sinh gây nên hiện tượng giảm sắc tố, da trở nên trắng hơn so với xung quanh và dễ nhận thấy hơn. Ngoài ra, có nhiều vết nám ở da sẫm màu hơn, cho thấy khả năng kích hoạt tế bào hắc tố cao hơn người da trắng.

Thứ ba, da sẫm màu có lớp bì dày và trung mô hoạt động cao. Da sẫm màu chứa nhiều hắc tố hơn da trắng, dẫn đến lớp da dày hơn và ít nếp nhăn trên khuôn mặt. Nếp nhăn là triệu chứng chính của quá trình lão hóa da ở người da trắng, nhưng sắc tố da như đốm nâu và đồi mồi là những triệu chứng chính được nhìn thấy ở da sậm màu hơn. Ngoài ra, da sậm màu có hoạt động cao hơn của trung mô, dẫn đến tỉ lệ sẹo lồi, sẹo phì đại cao hơn da trắng và ban đỏ vẫn tồn tại trong quá trình tái tạo vết thương.

Thứ tư, da sẫm màu có nhiều thương tổn sắc tố. Đặc biệt như bớt Ota, Hori’s và nám d. Người da trắng, điều trị laser chủ yếu là thương tổn mạch máu và nếp nhăn, nhưng những bệnh nhân có làn da sẫm màu được chiếu tia laser chủ yếu điều trị các thương tổn sắc tố. Mặt khác, tỷ lệ mắc ung thư hắc tố, là một loại ung thư da, tỉ lệ mắc bệnh của người da đen lại thấp hơn so với người da trắng [3]. Vì vậy, sẽ ít cảm thấy lo lắng hơn khi loại bỏ các nốt ruồi.

Đường cong bước sóng laser hấp thụ của melanin

Đường cong hấp thụ của melanin phân bố rộng từ 200 đến 1200nm. Trong vùng tử ngoại và vùng nhìn thấy của đường cong hấp thụ, đường cong hấp thụ cao và liên tục giảm khi bước sóng càng dài. Do đó, bước sóng ngắn hơn có hệ số hấp thụ melanin cao hơn và bước sóng dài hơn có hệ số hấp thụ thấp hơn.

Đường cong bước sóng laser hấp thụ của melanin
Đường cong bước sóng laser hấp thụ của melanin

Trong ứng dụng laser điều trị da, sự phân bố năng lượng điều trị các vùng da bệnh lý lại là  trở ngại đối với da sẫm màu. Vì melanin có một đường cong hấp thụ trên diện rộng, các tác dụng phụ có thể xảy ra ở hầu hết các phương pháp điều trị bằng laser. Đặc biệt, có rất nhiều tác dụng phục trong quá trình điều trị mạch máu bằng cách sử dụng bước sóng ngắn 500nm, và nên cẩn thận trong quá trình tẩy lông và điều trị sắc tố.

Lý do tăng melanin thượng bì ở các loại da

Lý do tại sao da sẫm màu đặc biệt có vấn đề trong điều trị bằng laser so với người da trắng là do hàm lượng melanin cao của lớp thượng bì, những vấn đề ảnh hưởng được cho thấy cụ thể như sau.

Đầu tiên, đối với những người có màu da rất tối xét vào phân loại da Fitzpatrick VI, sẽ có mật độ năng lượng cao hơn 40% so với các loại da sáng màu của Fitzpatrick I và II. Ngoài ra còn có rủi ro cao của các tác dụng phụ như phồng rộp, tăng sắc tố và giảm sắc tố.

Xem thêm: Nguyên nhân và phương thức điều trị tăng sắc tố sau viêm (Phần 1)

Thứ hai, melanin thượng bì hoạt động như một chất mang màu cạnh tranh trong điều trị bằng laser. Ví dụ, trong laser mạch máu hoặc tẩy lông bằng laser, các photon đi qua lớp thượng bì và vào lớp bì. Do hàm lượng melanin thượng bì cao, hầu hết các photon được hấp thụ bởi melanin và các photon đến mạch máu hoặc chân tóc bị giảm làm giảm hiệu quả điều trị. Mặt khác, ngày càng tăng năng lượng để bù đắp cho việc thiếu hiệu ứng có thể dẫn đến quá nhiều năng lượng trong lớp thượng bì, gây nên phản ứng phụ.

Thứ ba, khi điều trị sắc tố thượng bì, sự khác biệt nhỏ về sắc tố melanin giữa tổn thương sắc tố và da bình thường khó phân biệt rõ, cho nên cứ căng theo mức mật độ năng lượng thấp do sợ bị thương tổn, thì có điều trị lâu cũng không đạt được hiệu quả. Nhưng nếu tăng mật độ năng lượng, melanin bình thường ở da có thể phản ứng và giảm sắc tố có thể xảy ra.

Một ví dụ là dấu chân hổ (dấu chân) do IPL gây ra

Lý do tăng melanin thượng bì ở các loại da
Lý do tăng melanin thượng bì ở các loại da

(a) Tăng sắc tố tạm thời đối với loại da Fitzpatrick IV được điều trị triệt lông bởi thiết bị ánh sáng xung cường độ cao. (b) Một tháng sau các thương tổn tăng sắc tố được thay thế bằng các mảng giảm sắc tố. (c) Tình trạng tăng sắc tố tạm thời ở bệnh nhân loại da Fitzpatrick VI được điều trị bằng một thiết bị Nd:YAG. (d) Hai tuần sau, các mảng tăng sắc tố hình khuyên được thay thế bằng các mảng giảm sắc tố (Sao lại từ pháp trong giảm tác dụng phụ khi điều trị đối với da sẫm màu.

Xem thêm: Địa chỉ sửa chữa máy trị nám nhanh chóng và chuyên nghiệp

Trên là bài viết phần 1 nói về những nhận định về vùng da điều trị được ứng dụng bằng laser thẩm mỹ, để bạn đọc hình dung hơn về mức độ bước sóng laser điều trị phù hợp trên loại da mắc bệnh lý, hoặc đơn giản hơn là việc chăm sóc điều trị da hằng ngày. Song đó, quý khách có phần nào cơ sở để giải thích hiện tượng  tăng sắc tố ở làn da thượng bị nếu gặp phải trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Đón chờ những ghi nhận bạn đọc trong phần bài viết này và hẹn bạn đọc ở các bài viết chi tiết hơn về ứng dụng laser thẩm mỹ trong điều trị da ở các phần tiếp theo.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :