Đánh giá hiệu quả ND-YAG 1064nm Laser xung dài
Chia sẻ bài viết lên :

Sau 3 phần bài viết về cuộc nghiên cứu áp dụng xung ND-YAG 1064nm dài điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1, chúng ta phần nào đã hiểu về lý do, đối tượng, phương pháp thực hiện, kết quả thu về và các tác dụng sau đó.

Sau đây là phần cuối với nội dung đánh giá và kết luận cho chủ đề KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN ĐỘ C1 BẰNG LASER ND-YAG 1064NM XUNG DÀI MỘT LẦN DUY NHẤT – Bài viết được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung được biên soạn lại từ thiết bị thẩm mỹ OSAKA. Mời bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

Đánh giá về đặc điểm mẫu & tỷ lệ kết quả thông qua các cuộc nghiên cứu

Sau nhiều cuộc khảo sát mở rộng trên 500 bệnh nhân (Mẫu) có nhu cầu điều trị về mặt thẩm mỹ giãn tĩnh mạch chân chúng tôi chia ra làm 2 nhóm:

 • Đối tượng nghiên cứu – mẫu nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 32, thấp nhất là 25, cao nhất là 55 tuổi, đây được xem là lứa tuổi chú trọng nhiều đến thẩm mỹ, làm đẹp có nhiều vấn đề về tình trạng giãn tĩnh mạch (nhiều nhất là ở chân).
 • Đối tượng nghiên cứu – mẫu nghiên cứu có độ tuổi trung bình có tuổi trung bình là 43 tuổi, thấp nhất là 21 tuổi và cao nhất là 69 tuổi, kết quả nghiên cứu phần lớn rơi vào khoảng bình thường, phù hợp với mẫu là bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ C1.
 • Đánh giá tỷ lệ đối tượng mắc bệnh giãn tĩnh mạch
  Đánh giá tỷ lệ đối tượng mắc bệnh giãn tĩnh mạch

  Tỷ lệ bệnh nhân có tiền căn gia đình: suy tĩnh mạch mạn tính chiếm 63,64%, trong khi đó các tỉ lệ này cũng giao động vào khoảng 47,2% đến 72% tùy vào đặc thù khác nhau giữa các cuộc nghiên cứu.

 • Tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân nặng chiếm khoảng 59%, theo nghiên cứu của Vein consult program 2012 thì tỉ lệ bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ C1 có nặng chân là 76,8%.
 • Típ da  người châu Á từ III đến V, trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tuýp da mắc bệnh giãn tĩnh mạch nhiều là loại IV. Trong khi đó, Các nghiên cứu về laser thẩm mỹ trên thế giới thường được thực hiện trên người da trắng típ da II, III. Đối với típ da IV, V thì ít được nghiên cứu hơn bởi vì có những bất lợi như dễ tăng sắc tố sau viêm, hiệu quả điều trị có thể thấp hơn do kém tương phản màu với đích điều trị.
 • Đặc điểm lâm sàng vùng giãn mạch: Giãn mạch xuất hiện ở các vùng của chân của các bệnh nhân khác nhau. Đám tĩnh mạch giãn đa số có kích thước nhỏ nhưng mật độ tương đối nhiều, khoảng 4 mạch máu trên một ô 4cm2 và có màu thay đổi từ đỏ đến tím.

Đánh giá hiệu quả các cuộc thực nghiệm laser xung dài 1064nm ND-YAG điều trị giãn tĩnh mạch

Hiệu quả được đánh giá rõ nhất sau phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser xung dài Nd-YAG 1064nm thường ứng với liệu trình 3-5 lần.

 • Trong báo cáo nghiên cứu này, bệnh nhân được điều trị chỉ với một lần để đánh giá hiệu quả. Nhưng với số lượng 22 ca thực hiện nghiên cứu thì có 20/22 ca mang đến hiệu quả cao trên tổng số mạch máu điều trị (chiếm hiệu quả trung bình 71,9%). Sau một lần điều trị với laser xung dài 1064nm, tổng số lượng mạch máu trên 22 ô vuông khảo sát đã giảm 71,86%, trong đó, mạch máu kích thước 2-3mm giảm 100%, mạch máu kích thước 1-2mm giảm 95% và số mạch máu kích thước <1mm giảm 64,38%.
 • Đánh giá hiệu quả thực hiện Laser xung dài điều trị giãn tĩnh mạch
  Đánh giá hiệu quả thực hiện Laser xung dài điều trị giãn tĩnh mạch

  Trong nghiên cứu của Eremia, sau khi điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser xung dài 1064nm ND-YAG trên 36 vùng, kết quả mang về có 32 vùng (88,8%) đạt hiệu quả từ 75-100% ngay sau lần điều trị đầu tiên và 77,27% hiệu hiệu quả sau 1 tháng đánh giá lại – đây được xem là một tỉ lệ khá cao và có thể cao hơn khi tiếp tục theo dõi như đề cập ở trên.

 • Trong các nghiên cứu khác, có những trường hợp chưa thấy hiệu quả sau 1 tháng điều trị, qua theo dõi thêm từ 3-6 tháng cho thấy hiệu quả tăng lên.

Để đánh giá mức độ hiệu quả trên từng bệnh nhân, chúng tôi khảo sát tỉ lệ bệnh nhân đạt hiệu quả giãn mạch từ 75% trở lên – mức độ được xem là thành công khi so với nhiều nghiên cứu khác.Đồng thời hiệu quả sẽ tiến tới chỉ số thành công cao đối với mạch máu lớn có xu hướng đáp ứng điều trị tốt hơn.

 • Kết quả này cũng tương tự trong nghiên cứu của Arlene, với 3/3 (100%) mạch máu 2-4mm biến mất, 5/6 (83%) mạch máu 1-2mm biến mất và 7/12 (58%) mạch máu <1mm biến mất.
 • Trong nghiên cứu của Muge trên 16 bệnh nhân, điều trị những vùng chỉ có mạch máu lớn (1- 3mm) hoặc chỉ mạch máu nhỏ (<1mm), sau điều trị 3 lần thì tỉ lệ hiệu quả trên 75% tương ứng là 50% và 44%(6).

Điều này có thể giải thích bằng cơ chế hấp thu năng lượng của chromophore hemoglobin. Số lượng nhiều hemoglobin và tính chất hemoglobin (deoxyHb) trong mạch máu lớn cho hệ số hấp thụ tia cao.

Khi xét mối liên quan giữa điểm đáp ứng lâm sàng và hiệu quả điều trị, chúng ra rút ra rằng: Để đạt được điểm đáp ứng lâm sàng này, thông số đã sử dụng có mật độ năng lượng và độ rộng xung lớn hơn.

 • Thực nghiệm Laser xung dài 1064nm ND-YAG điều trị giãn tĩnh mạch
  Thực nghiệm Laser xung dài 1064nm ND-YAG điều trị giãn tĩnh mạch

  Mối liên quan giữa hiệu quả điều trị với điểm đáp ứng lâm sàng và thông số điều trị sự khác biệt giữa điểm đáp ứng lâm sàng của mạch máu kích thước <1mm và mạch máu kích thước từ 1 đến 3mm. Kết quả cho thấy rằng đối với mạch máu đường kính <1mm, sự biến mất hình ảnh mạch máu trên lâm sàng ngay sau điều trị cho hiệu quả cao hơn (p=0,008)

 • Mạch máu nhỏ có tỉ lệ biến mất ngay sau điều trị cao hơn so với mạch máu lớn (p=0,002). Điều này có thể do mạch máu kích thước nhỏ đáp ứng với tia đồng đều và đầy đủ hơn so với mạch máu có kích thước lớn.

Xem thêm: Tác dụng phụ Laser ND-YAG 1064nm trong điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1

Laser YAG

Kết hợp năng lượng để điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch hợp lý hơn

Chúng tôi không khảo sát tác dụng phụ riêng trên từng loại kích thước mạch máu bởi vì trên từng ô vuông khảo sát trên từng bệnh nhân có nhiều mạch máu kích thước khác nhau, khó ghi nhận sự khác biệt về tác dụng phụ trong một diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, trên tất cả các bệnh nhân được khảo sát, tác dụng phụ nhẹ và không đáng kể, được đề cập bên dưới. Vì vậy, đối với mạch máu nhỏ, nên sử dụng thông số đủ để đạt điểm lâm sàng nên là mạch máu biến mất.

Đối với mạch máu có đường kính từ 1 đến 3mm, mặc dù điểm đáp ứng lâm sàng chủ yếu là mạch máu co lại kèm đổi màu (19/23 mạch máu), hiệu quả điều trị rất cao (22/23 mạch máu). Như vậy đối với mạch máu lớn, không khuyến cáo tăng thông số đến điểm đáp ứng lâm sàng là mạch máu biến mất vì tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch bằng Laser xung dài 1064nm
Điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch bằng Laser xung dài 1064nm

Kết luận kết quả thông qua các cuộc nghiên cứu

Qua nhiều cuộc thí nghiệm được nêu trên và tỷ lệ % hiệu quả hiện trạng tĩnh mao mạch máu đưa về. Ta có thể kết luận rằng:

 • Điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1 với laser xung dài Nd-YAG 1064nm cho hiệu quả cao sau một lần duy nhất. So với các phương pháp điều trị khác thì công nghệ sử dụng laser xung dài 1064nm sẽ gây đau đáng kể, cần thoa vô cảm tại chỗ trước điều trị. Điều trị mạch máu kích thước trên 1mm không cần thiết phải đạt điểm đáp ứng lâm sàng là mạch máu biến mất.
 • Tác dụng phụ sau khi sử dụng laser xung dài ND-YAG 1064nm đa số không nghiêm trọng, chủ yếu là tăng sắc tố sau viêm, hay để lại sẹo nếu bạn sử dụng máy năng lượng không ổn định, chất lượng công nghệ và trang thiết bị kém hoặc do tay nghề điều trị có vấn đề.
 • Điều trị giãn tĩnh mạch công nghệ Laser xung dài 1064nm
  Điều trị giãn tĩnh mạch công nghệ Laser xung dài 1064nm

  Trong quá trình sử dụng công nghệ laser xung dài 1064nm để xóa tĩnh mạch sẽ có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có tác dụng phụ xuất hiện muộn như xuất huyết, mụn nước, bóng nước….và các trường hợp tác dụng tương tự cần được theo dõi sau điều trị để có biện pháp xử trí kịp thời. Đặc biệt chúng tôi Không khuyến cáo sử dụng năng lượng cao cùng với độ rộng xung dài đặc biệt ở vùng da đùi vì có nguy cơ để sẹo.

Trên là bài viết tổng quan về cuộc đánh giá hiệu quả và kết luận kết quả nghiên cứu sử dụng công nghệ laser xung dài 1064nm để điều trị giãn tĩnh mạch máu mà thiết bị thẩm mỹ OSAKA muốn gửi đến quý bạn đọc – đã theo dõi suốt chuỗi bài viết về chủ đề này.

Hy vọng trong tương lai, quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng laser thẩm mỹ để làm đẹp nói chung và thuần thục sử dụng công nghệ laser xung dài 1064nm ND-YAG để điều trị giãn tĩnh mạch nói riêng.

*Bài viết được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :