Đường huyết mạch máu mao mạch liên quan ra sao
Chia sẻ bài viết lên :

Những căn bệnh liên quan đến đường huyết mao mạch và tĩnh mạch, những vấn đề xoay quanh về tính trạng vỡ mao mạch máu hay các yếu tố gây ảnh hưởng phát sinh… hôm nay hãy cùng thiết bị thẩm mỹ OSAKA tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để hiểu hơn về những khái niệm, cũng như các vấn đề ảnh hưởng của chúng.

Các khái niệm về đường huyết mao mạch và tĩnh mạch

Động mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ tim đến các mô. Từ động mạch chủ trở đi, các động mạch được chia ra thành các nhánh nhỏ dần. Càng xa tim, thiết diện của một động mạch càng nhỏ nhưng tổng thiết diện của hệ thống động mạch càng tăng, do đó máu chảy trong hệ thống động mạch càng xa tim thì càng tăng.

Tĩnh mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ các mô trở về tim. Những mạch máu này bắt nguồn từ mao mạch. Dòng máu từ mao mạch đổ vào hệ thống mạch máu đầu tiên gọi là tiểu tĩnh mạch. Tiểu tĩnh mạch tập trung thành đổ máu về những tĩnh mạch lớn. Từ đó máu được dẫn trở về tim.

Các khái niệm về hệ đường huyết mạch máu
Các khái niệm về hệ đường huyết mạch máu

Mao mạch là một hệ thống vi mạch máu nối giữa tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch. Thành mao mạch được cấu tạo bằng 1 lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào này có các lỗ nhỏ để cho quá trình trao đổi chất giữa tế bào và máu được thực hiện. Hệ thống mạch máu trong cơ thể người có khoảng 10.000 triệu mao mạch với tổng diện tích trao đổi khoảng 500 – 700 m2.

Bệnh đái tháo đường là gì?

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, đời sống con người được nâng cao, bệnh lý liên quan đến nồng độ glucose máu – đái tháo đường (ĐTĐ) cũng ngày càng gia tăng. Đây là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường là gì
Bệnh đái tháo đường là gì

Vậy căn bệnh này có tương quan gì giữa các hệ mạch trong hệ bạch huyết? Nếu có thì làm sao có thể hạn chế được căn bệnh hiểm nguy này?

Sự tương quan giữa mức đường huyết mao mạch và tĩnh mạch ở bệnh nhân tiểu đường

Đái tháo đường là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và các biến chứng của nó có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn bằng cách tự theo dõi đường huyết (SMBG). Đây là thành phần chính được khuyến nghị trong quản lý bệnh tiểu đường của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA).

Khi được chẩn đoán đã mắc bệnh bạn cần xác định đường huyết nhanh chóng để kê đơn điều trị và điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hợp lí. Do các phương pháp trong phòng thí nghiệm để đo nồng độ glucose trong huyết tương rất tốn thời gian. Do đó, việc sử dụng glucometers đã tăng lên rất nhiều.

Xem thêm: Vỡ mao mạch dưới da mức độ nguy hiểm ra sao?

Mao mạch dễ vỡ

thiet bi dieu tri sac to 6

Làm thế nào để kiểm soát tiểu đường (đái tháo đường) hiệu quả?

Hiện nay căn bệnh tiểu đường này vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng

Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO) khuyến cáo rằng tổng sai số phân tích đối với máy đo đường huyết nằm trong khoảng ± 15 mg / dl khi giá trị đường huyết trong phòng thí nghiệm <100 mg / dl và sai số chấp nhận được phải nằm trong khoảng 15% đối với giá trị phòng thí nghiệm ≥100 mg / dl. Hướng dẫn ADA khuyến nghị sai số phân tích ≤5% cho tất cả các giá trị.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện để ước tính độ chính xác của máy đo đường huyết so với phương pháp phòng thí nghiệm tiêu chuẩn [4-6]. Tuy nhiên, ở Pakistan có một số công trình hạn chế về độ chính xác của máy đo đường huyết so với các phương pháp thí nghiệm trong môi trường xã hội này.

Do đó, nghiên cứu này được thiết kế để đo lường sự khác biệt trung bình giữa các phép đo đường huyết được xác định bằng hai phương pháp khác nhau ở Pakistan.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường
Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Nguyên liệu và phương pháp

Nghiên cứu cắt ngang này đã được phê duyệt bởi Hội đồng Đánh giá Đạo đức Thể chế, Trường Cao đẳng Y tế Fatima Jinnah / Bệnh viện Sir Ganga Ram, Lahore vào ngày 3 tháng 12 năm 2013 (Số 1156 I.E.R.B.). Tất cả bệnh nhân đã cung cấp sự đồng ý tham gia được thông báo bằng văn bản Nghiên cứu được hỗ trợ và giám sát bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Pakistan.

70 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (T2DM) đã được thu nhận. Đặc điểm nhân khẩu học và thông tin lâm sàng đã được ghi nhận. Đường huyết mao mạch được đo bằng Máy đo đường huyết (On-Call plus, Acon, Hoa Kỳ).

Đường huyết tương tĩnh mạch được đo bằng máy quang phổ UV-Visible (Microlab 300, Merck, Darmstadt, Đức). Gói Thống kê cho Khoa học Xã hội phiên bản 21 (IBM SPSS, Armonk, NY, Hoa Kỳ) được sử dụng để phân tích dữ liệu.

Các kết quả nguyên cứu

Tuổi trung bình của 70 bệnh nhân là 52 ± 12 tuổi. Những người tham gia bao gồm 29% nam giới; 71% phụ nữ; 56% biết chữ và 9% hút thuốc lá. Tình trạng kinh tế xã hội của 90% bệnh nhân là người nghèo với thu nhập bình quân hàng tháng là 150 USD.

Thời gian mắc bệnh tiểu đường trung bình là 12 ± 08 năm. Tiền sử bệnh đi kèm cho thấy 43% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường típ 2, 54% bệnh nhân tiểu đường bị tăng huyết áp (HTN), và 3% bệnh nhân tiểu đường bị thiếu máu cơ tim (IHD).

Kết quả cho thấy 99% những người tham gia bệnh tiểu đường được theo dõi đường huyết. Đường huyết của 70% bệnh nhân được đo bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và 30% bởi các thành viên trong gia đình.

Máy đo đường huyết được 64% bệnh nhân sử dụng và nồng độ đường huyết được đo bằng máy quang phổ phòng thí nghiệm ở 36% bệnh nhân. Mức đường huyết được đo ít nhất một lần trong tháng ở 86% bệnh nhân. Chỉ 25% bệnh nhân được theo dõi mức đường huyết lúc đói và sau ăn.

Kết quả nghiên cứu khắc phục tác dụng phụ hệ mạch huyết mao mạch
Kết quả nghiên cứu khắc phục tác dụng phụ hệ mạch huyết mao mạch

Thể tích được sử dụng để xác định đường huyết tĩnh mạch bằng quang (PVBG) là 11,73 ± 4,64 mmol / L. Đối với đường huyết mao mạch đo đường huyết (GCBG) là 12,57 ± 5,21 mmol / L; và đối với Đường huyết tĩnh mạch đo đường huyết (GVBG) 13,92 ± 5,69 mmol / L.

Những phát hiện này cho thấy sự khác biệt trung bình giữa các mũi có ý nghĩa là 0,84 mmol / L (P <0,001). Sự khác biệt giữa các đường glucose không có ý nghĩa ở mức đường huyết gần bình thường. Tuy nhiên, sự khác biệt tăng dần khi mức đường huyết tăng lên và có ý nghĩa khi mức đường huyết tăng cao.

Phân tích hệ số tương quan hòa hợp (CCC) cho thấy có sự thống nhất chặt chẽ (CCC = 0,95) giữa PVBG và GCBG; thỏa thuận vừa phải (CCC = 0,94) giữa GCBG và GVBG; và kém đồng thuận (CCC = 0,81) với GVBG và PVBG.

Hệ số tương quan nội kính (ICC), 0,947 ở KTC 95% (0,864, 0,974) cho thấy mối tương quan thuận và sự nhất quán hơn giữa mức đường mao mạch và tĩnh mạch. Đối với hầu hết các trường hợp, biểu đồ Bland và Altman thể hiện sự thống nhất tuyệt vời giữa các ước lượng đo đường và quang phổ (Hình 1).

Trên là bài viết chia sẻ về đường huyết mao mạch và tĩnh mạch máu, cũng những vấn đề,hay các nguyên cứu về mao mạch được thực hiện bởi các chuyên gia, cũng như biến chứng ảnh hưởng và khắc phục bệnh lý do nguyên nhân kể trên gây nên.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng đường huyết mao mạch và tĩnh mạch máu nói chung, các vấn đề mao mạch nói riêng, Để có thể khắc phục và điềutrị nhanh chóng.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm Máy trị mao mạch VR2015 hoặc tham khảo các dòng Thiết bị chăm sóc da tại cửa hàng Thiết bị Thẩm mỹ được cung cấp chính hãng và chất lượng bởi Công ty Thiết bị Thẩm mỹ OSAKA.

tim hieu them