Kết quả điều trị giãn tĩnh mạch C1 bằng Laser ND-YAG xung dài 1064nm
Chia sẻ bài viết lên :

Theo lời hứa có thêm bài viết về cuộc nghiên cứu chi tiết và kết quả sử dụng công nghệ Laser ND-YAG 1064nm xung dài để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân độ C1 gửi đến quý bạn đọc. Hôm nay, hãy cùng thiết bị thẩm mỹ OSAKA tìm hiểu tiếp phần viết sau đây để có thể hình dung rõ ràng hơn về cuộc nghiên cứu này nhé.

Bài viết được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung

Xem lại bài viết trước: Giới thiệu về cuộc nghiên cứu ứng dụng laser ND-Yag 1064nm xung dài trong điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch chân độ C1

Bệnh giãn tĩnh mạch

Vấn đề giãn tĩnh mạch chân độ C1

Giãn tĩnh mạch chân độ C1 là tình trạng rối loạn tĩnh mạch mãn tính thường gặp và trải qua nhiều giai đoạn biểu hiện.

Giai đoạn biểu hiện đầu tiên của Giãn tĩnh mạch chân độ C1 là xuất hiện giãn mao mạch và giãn tĩnh mạch hình mạng lưới. Phương pháp điều trị chủ yếu là chích xơ, nên mặt hạn chế là để lại biến chứng: tăng sắc tố, giãn mạch đảo nghịch, loét da.

Vấn đề giãn tĩnh mạch chân độ C1
Vấn đề giãn tĩnh mạch chân độ C1

Khi hỏi về thao tác của phương pháp chích xơ cho tình trạng tĩnh mạch giai đoạn này như thế nào thì đa phần được đánh giá rằng: thao tác thực hiện kĩ thuật khó, đặc biệt là trên các mạch máu kích thước nhỏ.

Từ đó, công nghệ laser xung dài với bước sóng lớn ra đời (Nhiều người gọi là bước sóng dài 1064nm) cùng với thuyết lý giải quang nhiệt chọn lọc đã mở ra một hướng mới cho điều trị giãn tĩnh mạch chân giai đoạn sớm.

Vấn đề điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1 bằng phương pháp điều trị sử dụng bằng laser xung dài ND-YAG 1064nm vẫn chưa được phổ biến. Cho nên, nhiều cuộc nghiên cứu nhằm đánh giá tính năng công nghệ và có thêm thông tin đầy đủ, hay chứng minh được hiệu quả cùng các tác dụng phụ của công nghệ dường như khá quan trọng.

Và sau đây là một trong những cuộc nghiên cứu về dòng công nghệ laser ND-YAG xung dài 1064nm ứng dụng điều trị xóa giãn tĩnh mạch chân độ C1 đã chứng minh hiệu quả bằng các kết quả lâm sàng.

Phương pháp tiến hành cuộc nghiên cứu 

Phương pháp tiến hành cuộc nghiên cứu sử dụng laser xung dài ND-YAG 1064nm điều trị giãn tĩnh mạch được thực hiện trên nhiều vùng giãn mạch (Đặc biệt có nhiều ở vùng chân).

Chọn và phân nhóm vùng điều trị

Quy trình chọn mẫu thí nghiệm được chia thành nhiều ô kích thước 2x2cm – vùng ô có chứa tĩnh mạch giãn nhiều nhất.

Sau đó các vùng được đo và phân loại số mạch máu theo 3 nhóm với các đường kính <1mm, 1-2mm, 2-3mm – trong đó, mạch máu chia nhánh được tính là 1 mạch máu mới.

Thông số điều trị được thí nghiệm với công nghệ laser ND-YAG xung dài 1064nm

Bệnh nhân được tiến hành điều trị với bước sóng 1064nm – laser xung dài ND-YAG, thông số theo chế độ thiết lập tự động của máy với spot size 5mm, độ rộng xung từ 12ms, mật độ năng lượng từ 120J/cm2, chế độ làm lạnh DCD là 10/20/10ms. Song đó là những chỉ tiêu đánh giá hiệu quả:

 • Điểm cuối lâm sàng được chấp thuận là:mạch máu co lại kèm đổi màu hoặc biến mất, cách điều trị này được thực hiện trên từng sợi mạch máu thấy được. Sau từng vùng được điều trị, sẽ sơ cứu ngay bằng việc chườm lạnh trong 30 giây nhằm để hạn chế xảy ra biến chứng và giúp dịu da sau laser tác động (*Lưu ý: cách này không áp dụng phương pháp vô cảm khác).
 • Thí nghiệm ứng dụng ND-YAG Laser xung dài 1064nm
  Thí nghiệm ứng dụng ND-YAG Laser xung dài 1064nm

  Hiệu quả được đánh giá bằng số lượng mạch máu – tĩnh mạch được giảm mất theo kết quả lâm sàng & mục tiêu của cuộc nghiên cứu đế ra.

 • Tác dụng phụ sớm được đánh giá sau thời gian 15 phút.
 • Mức độ đau được đánh giá theo thang điểm 10.
 • Tác dụng phụ muộn được đánh giá sau 24h – 1 tháng bằng cách dặn bệnh nhân tự quan sát các dấu hiệu có thể xảy ra: ửng hồng kéo dài hơn 24 giờ, xuất hiện hiện tượng phù nề, xuất huyết dưới da, tăng giảm sắc tố.

Sau khi điều trị lần đầu, tất cả bệnh nhân được tái khám sau 1 tháng để đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ.Đặc biệt lưu ý việc tái khám ngay khi có các biến chứng quan trọng như bóng nước, da có mủ, loét.

Quy ước số liệu được đánh giá hiệu quả

Các kết quả sau cuộc điều trị sẽ được nhập số liệu bằng Excel và xử lý bằng phần mềm R. Các biến số định tính, phân loại được mô tả bằng tần số, tỷ lệ phần trăm. Trong đó, Các biến số định lượng được mô tả bằng trung vị, tứ phân vị, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất.

 • Cách so sánh hai trung bình với mẫu nhỏ dùng kiểm định Mann Whitney
 • Cách so sánh 2 trung vị với mẫu nhỏ dùng phương pháp Bootstrap.
 • Cách so sánh 2 nhóm với biến kết cục là nhị giá dùng phép kiểm chi bình phương.

*Quy ước hiệu quả nghiên cứu có sự đồng thuận của bệnh nhân và được thông qua hội đồng y đức của Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.

Hiệu quả điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser ND-YAG 1064nm xung dài

Hiệu quả điều trị theo quy ước đánh giá bằng kết quả lâm sàng

Trong tổng số 96 mạch máu của 22 ô được khảo sát sau khi được điều trị bằng laser xung dài 1064nm ND-YAG, tỉ lệ giảm chung là 71,9%,… Để đánh giá hiệu quả trên từng bệnh nhân, thống kê được sử dụng là: Cách so sánh các trung vị bởi vì số lượng mạch máu thay đổi nhiều giữa các ô khảo sát:

 • Trước điều trị,số mạch máu trên mỗi bệnh nhân có trung vị là 4 mạch máu với khoảng tứ phân vị là 3 đến 5,75.
 • Sau điều trị,số mạch máu có trung vị là 0 với khoảng tứ phân vị từ 0 đến 1. Trung vị của số lượng mạch máu sau khi điều trị ít hơn 4 so với trung vị của số mạch máu trước điều trị, với khoảng tin cậy 95% là 3,5 đến 6.

Phân tích mức độ hiệu quả trên từng bệnh nhân, kết quả cho thấy:

 • 77,27% bệnh nhân ( khoảng 17/22 ca) đạt mức độ giảm giãn mạch 75% đến 100%.
 • Hiệu quả điều trị trên mỗi bệnh nhân có trung vị là 100% với khoảng tứ phân vị từ 83,3% đến 100%, giao động từ thấp nhất là 0% (2 ca) đến cao nhất là 100% (15 ca).
 • Hiệu quả điều trị theo đường kính mạch máu: mạch máu có đường kính <1mm có tỉ lệ giảm là 64,38%; mạch máu có đường kính 1-2 mm thì tỉ lệ giảm là 95% và mạch máu có đường kính lớn nhất từ 2-3mm đáp ứng với điều trị 100%.
Tổng số mạch máu theo kích thước trước sau điều trị
Tổng số mạch máu theo kích thước trước sau điều trị

Hiệu quả điều trị theo điểm đáp ứng lâm sàng và thông số điều trị

Xét về nguyên lý hoạt động laser ND-YAG xung dài 1064nm, yêu cầu mạch máu đối với tia laser phụ thuộc vào kích thước mạch máu. Các nhà thực hiện nghiên cứu chọn cách đánh giá hiệu quả bằng việc so sánh điểm đáp ứng lâm sàng giữa các mạch máu có kích thước khác nhau. Kết quả cho thấy có sự khác biệt.

Điểm lâm sàng trong điều trị tĩnh mạch máu Laser ND-YAG 1064nm
Điểm lâm sàng trong điều trị tĩnh mạch máu Laser ND-YAG 1064nm

Để đánh giá sự khác biệt về hiệu quả theo điểm đáp ứng lâm sàng, thông số điều trị, các nhà nghiên cứu đã đặt chỉ tiêu so sánh các yếu tố này được thể hiện trong bảng 2 và 3. Kết quả cho thấy với mật độ năng lượng cao, độ rộng xung dài thì điểm đáp ứng lâm sàng có khuynh hướng biến mất mạch máu. Đặc biệt, đối với mạch máu nhỏ (<1mm), hiệu quả điều trị tăng lên có ý nghĩa thống kê nhưng mạch máu lớn (1-3mm) thì không thấy sự khác biệt.

Hiệu quả điều trị lâm sàng điều trị tĩnh mạch máu
Hiệu quả điều trị lâm sàng điều trị tĩnh mạch máu

Trên là bài viết chia sẻ về phương pháp tiến hành sử dụng công nghệ laser ND-YAG xung dài 1064nm xử lý các vấn đề giãn tĩnh mạch chân độ C1 được thực hiện bởi cuộc nghiên cứu được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung.

Với những hiệu quả được đánh giá bên trên cùng các giải pháp thông số được đề xuất tham khảo trong bài viết. Hy vọng bạn đọc sẽ có thể ứng dụng điều trị hiệu quả và trải nghiệm phương pháp sử dụng laser mang độ an toàn cao hơn.

Để biết thêm tác dụng phụ sớm, tác dụng phụ muộn và đánh giá tổng quan về hiệu quả cuộc nghiên cứu áp dụng laser ND-YAG 1064nm xung dài, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp theo trong phần cuối của chủ đề này ở bài viết tiếp theo.

tim hieu them