Ứng dụng Laser CO2 Fractional
Chia sẻ bài viết lên :

Máy thẩm mỹ Laser CO2 gần đây được áp dụng khá nhiều trong điều trị bệnh lý da, phẫu thuật thẩm mỹ và  trẻ hóa da trong các cơ sở spa, thẩm mỹ viện, phòng khám, bệnh viện…

Áp dụng công nghệ thẩm mỹ Laser CO2 đã giúp nhiều nơi thành công và đa dạng dịch vụ cho cơ sở nếu vận dụng đúng và đầu tư hợp lý các thiết bị thẩm mỹ chất lượng. Tuy nhiên, công nghệ thẩm mỹ Laser CO2, cũng mang đến một số phản ứng ngược hoặc tác động nặng nề …làm bệnh lý xấu hơn và trở nên nặng hơn.

Vậy những bệnh lý nào nằm trong phạm vi sử dụng – điều trị của thiết bị laser Co2? Ứng dụng Laser CO2 dùng trong thẩm mỹ da liễu mang đến điều gì? Hãy cùng thiết bị thẩm mỹ Osaka tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Điều trị bệnh lý da liễu bằng laser CO2

Bệnh lý Trichoepitheliomas

Bệnh lý Trichoepitheliomas

Bệnh lý Trichoepithelioma là một thuật ngữ về một loại u da lành tính không hay gặp, với dạng thương tổn khối u nang lông dạng đơn độc hoặc nhiều thương tổn, xuất hiện ở vùng mặt sau dậy thì. Cấu trúc khối u là những phần nang lông sơ khai trong khi chưa có cấu trúc sợi lông hoàn chỉnh. Có xu hướng liên quan đến di truyền, thường gặp ở phụ nữ.

Đặc điểm:

Khối u nhỏ thường dưới 1cm, ranh giới rõ, tròn, bóng. Nó có thể có màu vàng, hồng, nâu và xanh. Số lượng tăng theo tuổi, xuất hiện 2 bên má, mắt, quanh miệng.

Điều trị: phẫu thuật (nếu nghi ngờ ung thư). Laser CO2, bào da có thể được sử dụng với thẩm mỹ cao hơn, nhưng cũng dễ tái phát.

Máy laser CO2 truyền thống tích hợp chế độ CW (continuous wave) và UW (Ultrapulse wave) , hai chế độ này điều có thể sử dụng luân phiên để điều trị Bệnh lý Trichoepitheliomas.

Chế độ điều trị laser CO2 liên tục sử dụng kích thước tia 1 – 3 mm và năng lượng 2 – 5 W. Chúng ta có thể sử dụng laser CO2 Ultrapulse, kích thước chùm tia 1 mm tại mức 200 – 250mJ, sử dụng hội tụ và không hội tụ chùm tia sẽ giúp phù hợp với kích thước và mật độ của tổn thương.

Bệnh lý Adenoma sebaceum (Noevus sebaceous)

Bệnh này là một loại Noevus nang lông – tuyến bã phát triển chậm xuất hiện từ thời niên thiếu hoặc khi đã trưởng thành ở vùng mặt, vùng má, quanh mũi và mồm là các sẩn màu trắng ngà, màu sáp bề mặt có giãn mạch.

Có hai thể trong dạng bệnh lý này là: Thể Pringle thì các sẩn màu đỏ tươi do ứ trệ mạch máu và Thể Balzer menetriae sẫn có màu vàng và chủ yếu là loạn sản của tuyến bã. Bệnh nhân thường có thiểu năng tâm thần và có trạng thái da mặt thô và có nhân trứng cá có thể có cả u xơ thần kinh (Neurofibomatosis).

Ứng dụng  chế độ xung và liên tục trên máy laser CO2 điều trị cho những tổn thương sẩn. Điều chỉnh thông số ở chế xung trên máy laser CO2 với mức năng lượng thấp 2 – 3 W, kích thước chùm tia 1 – 2 mm với thời gian tác động 0,25 – 0.5s để bốc bay nhẹ các tổn thương sẩn sau đó tổn thương này sẽ co rút lại sau vài tuần.

Hoặc có thể điều chỉnh chế độ xung liên tục để bốc bay tổn thương, nhưng ở chế độ này có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ và làm cản trở quá trình thủ thuật. Sau khi loại bỏ phần nhô lên của tổn thương, sau 4 – 6 tuần, tổn thương mạch máu có thể xuất hiện ở vùng đáy.

Bệnh lý Hạt cơm và sùi mào gà

Bệnh lý Hạt cơm và sùi mào gà

Hạt cơm là tổn thương sùi do virus HPV (Human Papilloma virus) gây nên, với trên 100 type khác nhau, HPV có thể gây sùi ở da, niêm mạc, sinh dục. Những năm gần đây, laser CO2 là biện pháp hàng đầu được chọn để điều trị hạt cơm ở lòng bàn tay, bàn chân, hạt cơm ở da, sùi mào gà sinh dục. 

Mặc dù có nhiều nghiên cứu khác nhau về tỷ lệ khỏi điều trị hạt cơm và sùi mào gà bằng laser thấp hơn bằng đốt điện. Nhưng khi điều trị bằng laser Co2 sẽ hạn chế gây tổn thương da mô xung quanh và hạn chế tái phát lại. Đồng thời, kết quả hiệu quả còn phụ thuộc vào người phẫu thuật và cách tiến hành phẫu thuật. 

Khi so sánh tỷ lệ khỏi và khả năng để lại sẹo khi sử dụng giữa laser CO2 liên tục, chế độ xung và chế độ siêu xung, ta có số % tương ứng như sau 68%, 76%, 90% và 54%, 33%, 7%.

Bệnh lý Sẹo lồi ở dái tai

Sẹo lồi ở vùng tai đáp ứng tốt với điều trị bằng laser CO2. Khi tổn thương sẹo lồi được bốc bay hết và chăm sóc tốt sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát thấp và sự hài lòng của người bệnh cao.

Bệnh lý Sẹo lồi ở dái tai

Bệnh lý Bớt thượng bì

Trước khi chưa có laser CO2 FG900s, việc điều trị bớt thượng bì thường gặp khó khăn, dễ tái phát hoặc để lại sẹo xấu. Các phương pháp truyền thống như mài da rất dễ gây tái phát. Việc phẫu thuật, cắt bỏ bớt thượng bì đôi khi gặp khó khăn do vùng giải phẫu, kích thước tổn thương, hoặc hình dạng tổn thương. 

Nhưng khi điều trị với laser CO2 xung đỉnh FG900s hiệu quả mang đến vượt trội so với laser CO2 sóng liên tục và các phương pháp khác. 

Lưu ý khi điều trị cần phải cân nhắc đến việc bào mòn tổn thương sùi xuống trung bì nhú để giảm khả năng tái phát, nhưng nếu bốc bay xuống quá sâu xuống trung bì lưới hoặc hạ bì có thể gây nên sẹo. Với laser CO2 FG900s, sử dụng năng lượng cao, thời gian tác động cực ngắn sẽ mang lại sự chính xác mà thiết bị khác không có. 

Bệnh lý U ống tuyến mồ hôi

Bệnh lý U ống tuyến mồ hôi

U ống tuyến mồ hôi là khối hình thành tại trung bì và đội gồ lên trên bề mặt da. Khối u này được điều trị hiệu quả bằng laser CO2. Mức năng lượng khi sử dụng laser CO2 chế độ xung liên tục ở mức 1 – 3 W, với xung 0,1s hoặc với laser CO2 chế độ xung đỉnh với kích thước tia 1mm lấy bỏ tới 100 – 200 mm.

Thường khi điều trị u ống tuyến mồ hôi, chúng ta lấy bỏ tới mức ½ hoặc 2/3 chiều dày của tổn thương. Kết quả ngay sau điều trị để lại các hố nhỏ ở trên tổn thương và lành với giảm sắc tố hoặc sẹo nhỏ. Thông thường sau điều trị 7 – 10 ngày, tổn thương sẽ thượng bì hóa và lành.

Ở những người sẫm màu thường thận trọng và tư vấn về hiện tượng tăng sắc tố sau điều trị 3 tuần. Hiện tượng tăng sắc tố này sẽ hết sau 2 – 3 tháng. Chúng tôi khuyên rằng ở những người này, bạn có thể điều trị thử vài tổn thương trước khi tiến hành làm toàn bộ.

Xem thêm: Laser CO2 Fractional | Máy Điều Trị SẸO

Công nghệ laser CO2 trị sẹo có thực sự hiệu quả

thiet bi dieu tri seo 1

Bệnh lý Xanthelasma – Ban vàng quanh mắt

Xanthelasma là một sự tích tụ chất có màu vàng của cholesterol ở dưới da, thường ở trên hoặc quanh mí mắt. Mặc dù chúng không gây hại cho da và cũng không gây đau, những sự phát triển nhỏ này có thể gây mất mỹ quan và có thể loại bỏ được. Không có bằng chứng nào để chứng minh hay đề cập đến sự tích tụ xanthelasma liên quan đến lipoprotein trọng lượng thấp trong máu và nguy cơ gia tăng của xơ vữa động mạch.

Bệnh lý Xanthelasma - Ban vàng quanh mắt

Xanthelasma có thể được điều trị bằng cả laser CO2 xung đỉnh hoặc liên tục. Với kinh nghiệm điều trị bệnh lý này thường chúng ta sẽ sử dụng laser CO2 siêu xung, điều chỉnh mức năng lượng 10W, dùng chế độ hội tụ để loại bỏ bề mặt lần đầu, sau đó sử dụng chế độ bốc bay và curette để lấy bỏ tổ chức mỡ màu vàng. 

Hoặc chúng ta dùng chế độ laser CO2 xung đỉnh, kích thước chùm tia 1 mm. Bước đầu sử dụng chế độ không hội tụ để loại bỏ lớp thượng bì bên trên, sau đó sử dụng chế độ hội tụ để lấy bỏ tổ chức màu vàng bên dưới. Mặc dù, một lượng tổn thương còn lại sau điều trị có thể bị tổ chức xơ che phủ khi lành, không cần quá điều trị hết toàn bộ có thể dẫn đến nguy cơ sẹo chấm.

Bệnh lý Dày sừng da dầu

Bệnh lý Dày sừng da dầu

Laser CO2 được cho là một trong lựa chọn hàng đầu cho việc điều trị bệnh lý dày sừng da dầu. Theo thống kê được nguyên cứu cho thấy: Khi sử dụng phương pháp Nitơ lỏng dễ để lại giảm sắc tố đặc biệt là tổn thương lớn.

Phương pháp cắt bỏ hoặc nạo cũng có kết quả nhưng cần phải gây tê tại chỗ và thời gian thủ thuật lâu hơn. Nhưng với phương pháp sử dụng laser Co2 xung liên tục kết quả mang đến gần 100% bệnh nhân khỏi bệnh,  nhưng có 25% người bệnh có biểu hiện ít nhất một sẹo teo. Mặc dù các báo cáo là tốt, nhưng việc điều trị laser CO2 phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của từng bác sĩ. 

Bệnh lý Mũi phì đại (mũi sư tử)

Bệnh lý Mũi phì đại (mũi sư tử)

Mũi phì đại (mũi sư tử) là thể lâm sàng của bệnh trứng cá đỏ (rosacea), khối tăng sinh trên mũi tạo thành mô xơ, quá sản tuyến bã và giãn mạch, giãn nang lông. Điều trị bằng laser CO2 có thể lấy mô đi một cách chính xác và đường cắt sắc gọn, cầm máu tốt và dẫn truyền nhiệt tối thiểu. Qua đó, phương pháp laser CO2 mang những ưu điểm rõ ràng vượt trội hơn so với các liệu pháp khác. 

Với phương pháp mài da, việc cầm máu và đi vào đúng độ sâu mong muốn sẽ rất khó khăn; ví dụ như việc cắt gọt bằng dao làm cho việc quan sát kém do chảy máu, phá hủy bằng dao điện có thể dẫn tới lượng truyền nhiệt lớn ra xung quanh gây sẹo rõ rệt. 

Lưu ý: Đối với bệnh này khi sử dụng công nghệ Loại laser CO2 bằng chế độ sóng liên tục (CW) cũng có nguy cơ tạo sẹo do truyền nhiệt ra xung quanh. Nên để giảm nguy cơ, người điều trị sẽ điều chỉnh và chuyển sang chế độ điều trị laser CO2 xung đỉnh – chế độ có đỉnh năng lượng lớn và thời gian tác động ngắn hơn; tuy nhiên do mỗi lần bốc bay tổ chức được ít, nên với những trường hợp mũi sư tử dày cần phối hợp với chế độ cắt trước khi tiến hành bốc bay.

Đối với mũi phì đại thể nhẹ và vừa, sử dụng laser CO2 sử dụng chế độ cắt tạo các lỗ nhỏ trên các đỉnh nhú rồi làm lại một lần nữa bằng chế độ bốc bay. 

Với mũi phì đại nặng có thể sử dụng chế độ cắt các nhú ở mức ngang với bề mặt bình thường của da rồi tiếp đến sử dụng chế độ bốc bay.

Khi tiến hành điều trị, hiện tượng tiết bã nhờn khi nắn hoặc bóp nhẹ sau mỗi lần bốc bay để đảm bảo rằng không làm quá sâu để giảm nguy cơ sẹo.

Lưu ý chăm sóc sau điều trị bằng sử dụng các mở vô khuẩn, giữ ẩm 1 – 2 tuần.

Một số bệnh lý khác Laser CO2 có thể xử lý

U hạt nhiễm khuẩn. Viêm môi ánh sáng. Tăng sinh tuyến bã. U xơ thần kinh. Đa u tuyến bã. Sẩn ngọc quy đầu. Ung thư tế bào đáy. Bệnh Bowen. Hidradenitis suppurativa. Phục hồi sẹo. Bớt tuyến bã. Hailey-Hailey và dị sừng darier. Kaposi’s sarcoma. Xăm. Porokeratosis. Dày sừng ánh sáng.

Trên là những bệnh lý da, thẩm mỹ mà các thẩm mỹ spa, phòng khám, bệnh viện, cơ sở làm đẹp….cần nhận biết  và có cách xử lý khi sử dụng  laser CO2 Fractional. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ hiểu hơn sự đa dạng trong ứng dụng của máy thẩm mỹ laser CO2, có thêm kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh lý và ứng dụng công nghệ Laser CO2 vào thực tiễn được tốt và hiệu quả hơn. 

Bạn có thể xem thêm sản phẩm Máy điều trị sẹo CO2 Fractional hoặc tham khảo các dòng Thiết bị điều trị sẹo tại cửa hàng Thiết bị Thẩm mỹ được cung cấp chính hãng và chất lượng bởi Công ty Thiết bị Thẩm mỹ OSAKA.

tim hieu them