Ứng dụng các công nghệ mới trong thẩm mỹ tại Việt Nam

Kinh tế xã hội phát triển, sau khi giải quyết được cơ bản nhu cầu về ăn, mặc…, nhu cầu thẩm mỹ làm đẹp lại nhanh chóng trở nên bức thiết! Hiện nay, với sự phát triển khoa học kỹ thuật mạnh mẽ, nhiều công nghệ mới đã được ứng dụng vào lĩnh vực làm đẹp.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về những ứng dụng các công nghệ mới trong thẩm mỹ tại Việt Nam, với các chuyên gia bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu trong nước. 

Nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam

 “Làm đẹp” hiện tại không chỉ là giải phẫu thẩm mỹ với việc chỉ sử dụng dao kéo… như các năm trước, với cuộc phẫu thuật nhiều tiếng đồng hồ, nguy cơ tai biến nhiều, sau mổ phải cần nhiều ngày nghỉ dưỡng chờ hồi phục, rồi sau đó lại phải chịu vết sẹo do phẫu thuật, mà không ít trường hợp các sẹo này lại gây xấu và khó chịu cho người làm đẹp…, mà “làm đẹp” hiện đại đã có được sự hỗ trợ cực kỳ quan trọng của các trang thiết bị hiện đại, với các công nghệ tiên tiến nhất…

Nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam
Nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, do việc hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, việc đi lại nước ngoài dễ dàng, với việc phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin toàn cầu của “thế giới phẳng”… nên gần đây các công nghệ thẩm mỹ mới của thế giới đã được cập nhật liên tục đến mức hầu như thế giới có công nghệ thẩm mỹ mới nào, chỉ trong vài tháng sau ở Việt Nam cũng sẽ có loại đó!.

Ứng dụng công nghệ cao trong ngành thẩm mỹ

Để tìm hiểu thông tin về việc ứng dụng công nghệ cao trong ngành thẩm mỹ, chúng tôi xin giới thiệu nội dung phỏng vấn một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam, đó là Tiến Sĩ Bác Sĩ Trần Thị Anh Tú. TS. BS Tú, một phụ nữ hiền hòa, rất Nam Bộ, quê Cần Thơ, bước vào nghề Y qua cổng trường Đại học Y Dược TP. HCM.

Bác sĩ Tú tốt nghiệp năm 1984, bác sĩ chuyên khoa cấp 1 năm 1990, thạc sĩ y học 1998, và lấy bằng tiến sĩ y học 2003. Một phụ nữ có gia đình cần phải chăm sóc vừa phải làm việc, đã phấn đấu để đạt được năng lực đỉnh cao trong nghề y là một điều không dễ dàng.

Có lẽ chúng tôi sẽ đề nghị TS. BS Tú có một buổi trao đổi với chị em, không phải với chuyên đề thẩm mỹ mà với chuyên đề “Sắp xếp thời gian trong cuộc sống”, bởi lẽ khi xem qua lý lịch khoa học của TS BS Tú với 4 bằng chuyên môn (có 3 của quốc tế), 2 khóa tu nghiệp nước ngoài, tham dự 7 hội nghị quốc tế cũng như những lần tham gia huấn luyện kỹ năng cho các bác sĩ thẩm mỹ tại Hàn Quốc và sinh hoạt trong 7 tổ chức y khoa trong nước và quốc tế, chưa kể đến điều hành hoạt động của thẩm mỹ viện Bác sĩ Tú với vai trò là Giám đốc và Tổng thư ký Hội Phẫu thuật thẩm Mỹ TP.HCM. Thật đáng nể.

Hỏi đáp ứng dụng công nghệ cao trong ngành thẩm mỹ
Hỏi đáp ứng dụng công nghệ cao trong ngành thẩm mỹ

Xem thêm: Điều trị nám bằng laser có hiệu quả không?

Nám da: Nguyên nhân và triệu chứng

Dù thời gian với nghề đã khá dài và không còn trẻ nữa, với TS. BS Tú vẫn còn đó cháy bỏng đam mê như những ngày mới vào trường Y, mong muốn khám phá, mong phổ biến và ứng dụng các công nghệ mới nhất vào ngành y.  Buổi phỏng vấn với TS.BS Tú như sau:

Hỏi: Thưa TS.BS Tú, nhiều người rất muốn làm đẹp bằng Laser, nhưng họ sợ tia Laser sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Xin BS cho biết ý kiến về vấn đề này?

LASER là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation”, có nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức. Bản chất tia LASER và các tia X, tia Gamma khác hẳn nhau. Tia LASER giống như tia sáng của ngọn lửa, của bóng đèn dây tóc… không bị ion hóa nên không nguy hại cho sức khỏe; trong khi các tia X, tia Gamma…thuộc dạng phóng xạ ion hóa, khi tiếp xúc thường xuyên có thể gây đột biến tế bào, nguy hiểm cho cơ thể. Có thể hiểu LASER là loại tia sáng mang năng lượng cao, khi tác động vào cơ thể nó sẽ có tác động tức thời mà không gây di chứng hậu quả lâu dài…

Hỏi: Xin BS cho biết một số thông tin về ứng dụng của Laser trong thẩm mỹ hiện đại và các tiến bộ trong lĩnh vực này?

TS.BS Tú: Thiết bị Laser có rất nhiều loại, mỗi loại có tác dụng khác nhau, với từng bước sóng, độ dài xung… khác nhau.

Hỏi: Gần đây chúng tôi nghe nói nhiều đến công nghệ sóng, vậy các công nghệ sóng mang lại hiệu quả gì cho ngành thẩm mỹ?

TS.BS Tú: Bên cạnh Laser, công nghệ sóng cũng đang được áp dụng ngày càng hiệu quả trong thẩm mỹ. Đó là các công nghệ “sóng RF” (sóng tần số Radio – Radio Frequency), công nghệ “sóng siêu âm cộng hưởng”(Ultrasonic Resonant), công nghệ sóng siêu âm hội tụ (Focused Ultrasound)… với các công dụng làm săn chắc và căng da mặt, da nọng cằm, làm tan mỡ thu hẹp bụng, hông, đùi, làm co tuyến bã dưới da trị mụn…

Hỏi: Như vậy phải cần đến rất nhiều loại thiết bị khác nhau khi ứng dụng trong thẩm mỹ?

BS Tú: Đúng vậy. Do mỗi loại máy chỉ chuyên về một hoặc một vài loại trị liệu, nên một trung tâm Laser thẩm mỹ hoàn chỉnh thường phải có trên 5-6 loại máy Laser khác nhau cùng với nhiều máy công nghệ sóng, công nghệ điện chuyển Ion…

Ví dụ như để trị hiệu quả mụn và sẹo mụn, chúng tôi phải sử dụng kết hợp đến 4 loại máy Laser khác nhau: 1 loại máy chữa mụn viêm, 1 loại máy chữa mụn đỏ, 1 loại máy làm co tuyến bã để giảm tiết bã nhờn và một loại máy khác để xóa sẹo mụn…

Các công nghệ ứng dụng laser trong làm đẹp thẩm mỹ

Laser Q-Switched ND-YAG

Là loại laser rắn, sử dụng hoạt chất là tinh thể Neodym Yttrium Aluminium Garnet, có thể phát theo chế độ xung liên tục, hiệu suất cao, tính năng ổn định và đem lại hiệu quả cao trong trị liệu như: xóa xăm và các bệnh lý sắc tố: trị nám, tàn nhang, bớt ota, đồi mồi,…

Laser ND YAG Q-switched sử dụng phối hợp 2 bước sóng 1064nm và 532nm tác động sâu vào các lớp trung bì và hạ bì, phá vỡ các sắc tố của da như melanin (sắc tố đen) và hemoglobin (các sắc tố đỏ) cho làn da đều màu.

  • Bước sóng 1064nm điều trị tổn thương sắc tố ở lớp sâu như hình xăm, nám sâu, bớt ota, Becker,…
  • Bước sóng 532nm loại bỏ hầu hết các sắc tố trên lớp thượng bì như tàn nhang, đồi mồi, nốt ruồi, các loại nám nông
  • Ngoài ra với tốc độ phát xung cực ngắn chỉ 5-8 nm/s, giúp hạn chế sự tích tụ nhiệt xảy ra tại các vùng mô da mà không cần điều trị nên cực kì an toàn cho da.

Nguyên lý hoạt động của Laser ND YAG Q-switched

  • Laser ND YAG Q-switched chỉ tác động vào vùng da có sắc tố phù hợp với bước sóng do đó không gây bất kỳ tổn thương nào trên những vùng da xung quanh.
  • Bước sóng của Laser ND YAG Q-switched tác dụng lên vùng sắc tố bệnh lý và gây giãn nở rồi gây vỡ nhỏ các sắc tố đó. Những sắc tố ở lớp biểu bì vỡ nhỏ thì được đẩy lên bề mặt da, còn sắc tố nằm sâu trong da được phân hóa thành những hạt nhỏ li ti, bị thực bào trong cơ thể tiêu hóa và thải ra ngoài theo hệ thống bài tiết của cơ thể. Các sắc tố nhạt dần cho đến khi bị biến mất hoàn toàn.
  • Nguyên lý hoạt động của Laser Q-switched ND YAG đảm bảo độ an toàn cho da, không xâm lấn, không gây dị ứng cho da và tác động tức thời. Sau điều trị da sẽ sáng lên từ từ, tùy mức độ nông sâu, sau vài lần sẽ đem lại kết quả mong đợi.
Các công nghệ ứng dụng laser trong làm đẹp thẩm mỹ
Các công nghệ ứng dụng laser trong làm đẹp thẩm mỹ

Xoá bớt đen bằng laser (không gây sẹo)

Xoá xăm bằng laser (không gây sẹo)

Laser xung nhuộm màu tia (Pulsed Dye Laser Therapy)

Công nghệ chiếu laser xung nhuộm màu tia (PDL), với bước sóng 585-595 nm. Khi chiếu vào sẹo, tia laser PDL sẽ gây tổn thương các vi mạch máu tăng sinh nuôi dưỡng làm tăng phát triển sẹo.

Việc hủy các vi mạch máu này sẽ gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm ngưng phát triển và giảm dần kích thước cũng như độ dày của sẹo.

Mỗi phương pháp chữa sẹo lồi đều có ưu điểm riêng và để đạt hiệu quả điều trị nhanh, công nghệ tiên tiến nhất hiện tại là sử dụng laser PDL kết hợp đồng thời với nhiều phương pháp khác, phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Với công nghệ laser mới này, dù không làm biến mất hẳn sẹo lồi như một phép màu, nhưng vẫn có thể nhanh chóng thu hẹp kích thước và độ dày của sẹo, làm cho sẹo mềm hơn, ít đau, ít ngứa hơn và đặc biệt là làm giảm nhanh màu đỏ của sẹo, đưa da nhanh chóng trở về màu sắc bình thường… Công nghệ này cũng được ứng dụng để xóa các bớt sắc tố đỏ, xóa đốm sẹo đỏ trên mặt do mụn để lại…

Hiệu quả điều trị tùy thuộc tình trạng sẹo, thời gian bị sẹo, tuổi tác… Kết quả thường đạt được sau một vài lần điều trị. Tuy nhiên, khác với quan niệm trước đây, việc điều trị sẹo bằng laser PDL phải được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay khi vết thương vừa khép da, sẽ cho hiệu quả tốt và nhanh hơn khi sẹo đã cũ.

Laser YAG xung dài bước sóng 1320nm 

Loại này phù hợp điều trị mụn trứng cá, với việc làm co tuyến bã, từ đó làm giảm tiết bã nhờn dẫn đến giảm mụn…

Laser YAG xung dài bước sóng 1064nm 

Bước sóng laser xung dài Nd: yag 1064nm. Với bước sóng 1064nm, năng lượng của nó được hấp thụ sâu tới lớp hạ bì và cho phép Hỗ Trợ Điều Trị các tổn thương mạch máu sâu hơn như telangiectasias, hemangiomas và tĩnh mạch chân.

Năng lượng laser được cung cấp với các xung dài được chuyển thành nhiệt trong mô. Và nhiệt được hấp thụ bởi huyết sắc tố và tác động đến mạch máu của các tổn thương. Khi nhiệt được hấp thụ bởi melanophore trong nang lông, nó làm cho việc tẩy lông được hiệu quả và tốt hơn

Ngoài ra, Nd: Yag Laser xung dài hỗ trợ điều trị  trẻ hóa da bằng cách làm nóng da dưới da (theo cách không cắt bỏ) nó kích thích quá trình tăng sinh collagen giúp cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn trên khuôn mặt.

Loại Laser Erbium bước sóng 2940nm và loại Laser Affirm bước sóng 1440nm

Tia laser affirm Nd:YAG với bước sóng 1440nm có tính năng kích thích tăng sinh collagen là chính, làm cho vết thương chóng lành, lớp da mới chống được hình thành, nên được dùng để trị nám, xóa các thương tổn sắc tố, xóa sẹo và sẹo mụn, trị trứng cá đỏ, làm nhỏ (se, khít) lỗ chân lông, xóa nếp nhăn, làm trẻ hóa da.

Trong khi đó, laser Erbium với bước sóng 2940mm có tính năng phân hủy nhiều hơn, được dùng để xóa sẹo, sẹo mụn, xóa nếp nhăn, đường nhăn, xóa da sần sùi, xóa nám, làm nhỏ (se, khít) lỗ chân lông, làm giảm sắc tố da, xóa bớt biểu bì, tái tạo lại bề mặt da mới săn chắc, tươi sáng.

Ngoài ra, còn một số loại thiết bị quang học với các bước sóng khác phù hợp chữa bạch biến, chữa bệnh “vẩy nến”…

Về mức độ hiện đại, một số loại Laser thế hệ mới gần đây được thiết kế thêm hệ thống xịt tia lạnh cryogen đồng bộ với việc phát tia Laser, hoặc chia tia Laser công suất cao ra thành nhiều tia Laser cực nhỏ, nhỏ hơn sợi tóc… nên có thể đưa tia Laser công suất cao qua da tăng mạnh hiệu quả trị liệu mà vẫn không làm hư da, không gây sẹo… Các máy thế hệ mới này thường được trang bị hệ thống kiểm soát an toàn, được điều khiển tự động bằng computer…

Tóm lại, việc ứng dụng laser trong nhu cầu làm đẹp đã không còn xa lạ với mọi người, hy vọng một số thông tin chia sẻ của TS BS Tú sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về từng loại laser và từ đó cân nhắc, lựa chọn đúng loại laser phù hợp với từng người. Mời các bạn đón xem phần 2 của cuộc phỏng vấn với TS.BS Tú về ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực làm đẹp ở bài viết sau. 

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.
Chia sẻ bài viết lên :