Triệt lông có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Chia sẻ bài viết lên :

Triệt lông có ảnh hưởng gì không là câu hỏi mà mọi người đều rất quan tâm trước khi quyết định loại bỏ các sợi vi-ô-lông xấu xí trên cơ thể. Liệu triệt lông, nhất là triệt lông vĩnh viễn bằng có hại cho sức khỏe không? Phương pháp triệt lông nào an toàn nhất? Bài viết dưới đây thiết bị thẩm mỹ Osaka sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Triệt lông có ảnh hưởng gì không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và quá trình hình thành của sợi lông. Cấu tạo của lông gồm thân lông nằm phía trên bề mặt da và chân lông nằm sâu trong lớp trung bì da. Một sợi lông sẽ có một chu kỳ phát triển gồm ba giai đoạn gồm:

Giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn dừng tăng trưởng và giai đoạn thoái hóa. Khi chu trình này hoàn tất sẽ tiếp tục lặp lại một chu trình khác để đảm bảo luôn có những sợi lông mới thay thế. 

triệt lông chân với máy triệt lông
Triệt lông chân với máy triệt lông

Giai đoạn tăng trưởng hay giai đoạn mầm nhú (anagen): Là giai đoạn lông mọc, phát triển và tồn tại trên bề mặt da. Lông bắt đầu được hình thành từ nang lông – một cấu trúc nằm tại tầng sâu ở trung bì da có vai trò nuôi dưỡng sợi lông.

Dưới đáy nang lông là lớp mầm, được cấu tạo bởi các mô liên kết và gắn với các mao mạch giúp nuôi dưỡng lông. Chúng liên tục phân chia để hình thành sợi lông, rồi được đẩy dần lên khỏi bề mặt da qua một lỗ chân lông. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3-5 năm.

Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen): Đây là giai đoạn nang lông co lại, tách khỏi sợi lông. Sợi lông bị cắt đứt khỏi nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng và hậu quả là chúng sẽ bị rụng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần.

Giai đoạn thoái hóa (telogen): Lúc này nang lông không hoạt động (thời gian từ một đến bốn tháng) trước khi bắt đầu một chu trình mọc lông mới.

Như vậy, bản chất của việc triệt lông là cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng sợi lông phát triển. Thời điểm thích hợp nhất cho việc triệt lông là ở giai đoạn mầm nhú. Tuy nhiên, lông liên kết với các mao mạch, nên là một bộ phận rất chặt chẽ với cơ thể, vì vậy không hề dễ dàng để triệt lông mà không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. 

Hiện có rất nhiều phương pháp triệt lông khác nhau, có thể tạm thời, có thể là vĩnh viễn với các cơ chế tác động khác nhau, từ thô bào đến tinh vi. Vì vậy triệt lông có ảnh hưởng gì không cũng tùy thuộc vào phương pháp mà bạn sử dụng.

Trước đây mọi người thường áp dụng các phương pháp truyền thống như cạo, waxing, nhổ… Đây đều là những phương pháp tác động một cách khá thô bạo vào da và chân lông, vì vậy rất dễ gây kích ứng, đau rát.

Các hóa chất trong kem tẩy lông có thể gây kích ứng, mẩn ngứa, sưng, nhổ lông gây đau đớn, sưng viêm, còn cạo lông không chỉ khiến lông mọc nhanh, dài, cứng hơn, thậm chí còn dễ gây trần xước dẫn đến viêm nang lông, nhiễm trùng…

Trong khi đó, các phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại ngày nay có thể tác động trực tiếp vào nang lông một cách tinh vi, cắt đứt nguồn trao đổi chất giữa nang lông và mầm nhú, khiến sợi lông nhanh chóng thoái hóa, rất an toàn và cho hiệu quả cao, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe và các vùng da khác.

Ngoài ra, triệt lông có ảnh hưởng gì không còn tùy mục đích triệt lông tạm thời hay vĩnh viễn, tùy vùng lông khác nhau mà độ khó và độ nhạy cảm cũng khác nhau, ví dụ như triệt mặt, triệt bikini… Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem xét mức độ ảnh hưởng của phương pháp triệt lông vĩnh viễn và triệt lông trên một số vùng da.

2. Triệt lông vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu vai trò của lông đối với cơ thể. Lông còn lại trên cơ thể người là kết quả của quá trình tiến hóa. Mặc dù so với 3000 loài động vật có vú trên thế giới, con người được xếp vào dạng cực hiếm khi cơ thể gần như trần trụi. Thực tế lông của con người chỉ ngắn và mịn hơn, còn mật độ nang lông trên cơ thể người so với các loài động vật khác, điển hình như tinh tinh, là như nhau. 

máy triệt lông bikini có ảnh hưởng không
Máy triệt lông bikini có ảnh hưởng không

Việc lông trên cơ thể người không còn rậm rạp là do con người không cần đến các sợi lông để bảo vệ và giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên lỗ chân lông thì luôn cần, vì tác dụng của chúng là giúp điều hòa cơ thể.

Khi cơ thể quá nóng sẽ kích hoạt cơ chế làm mát thông qua việc thoát hơi nước qua lỗ chân lông đổ mồ hôi. Do đó triệt lông không làm ảnh hưởng đến lỗ chân lông, không ảnh hưởng đến sức khỏe và các chức năng khác của cơ thể.

Mặt khác triệt lông vĩnh viễn không thể sử dụng các phương pháp thủ công đơn giản, mà cần đến công nghệ cao. Nguyên lý của các phương pháp này là sử dụng năng lượng ánh sáng tác động vào mầm nhú của lông (giai đoạn anagen), nhằm cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng sợi lông. 

Nếu máy triệt lông công nghệ cao, hiện đại, có bước sóng phù hợp thì triệt lông vĩnh viễn không ảnh hưởng đến làn da hay sức khỏe của con người. Thậm chí công nghệ ưu việt còn giúp làm trẻ hóa da, mịn da và hỗ trợ khắc phục các vấn đề da như nám, tàn nhang, mụn…

Tuy nhiên, phương pháp này cũng không hoàn toàn an toàn nếu sử dụng các loại máy triệt lông spa kém chất lượng. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường như đau rát, bỏng da, viêm da, viêm nang lông và nhiều bệnh về da khác.

3. Triệt lông bikini có ảnh hưởng gì không?

Khi đặt câu hỏi triệt lông có ảnh hưởng gì không, thường mọi người đang hướng đến triệt lông vùng kín và vùng da mặt. Quả thực, bikini là một trong những vùng rất nhạy cảm, bởi không chỉ là khu vực có lớp da mỏng, dễ bị tổn thương, đây cũng là điểm tiếp giáp với vùng rốn, háng, vốn tập trung hệ hạch bạch huyết. Do đó, bất kể tác động nào đến khu vực này cũng cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. 

Hiện có rất nhiều phương pháp triệt lông bikini tại nhà được chị em áp dụng như cạo, tẩy lông, waxing… Nhìn chung các phương pháp này nhanh, rẻ, phù hợp với điều kiện của hầu hết mọi người.

Tuy nhiên điểm chung của các phương pháp này là dễ gây kích ứng, đau, rát, lông mọc cứng hơn, rậm hơn, gây ngứa ngáy khó chịu và hiệu quả không lâu dài. Ngoài ra, triệt lông vùng kín không đúng cách, dụng cụ không sạch sẽ còn có thể gây nhiễm trùng, viêm nang lông, sưng tấy, mụn nước và viêm nhiễm vùng kín.

Triệt lông bikini như thế nào

Phương pháp an toàn và được tin cậy nhất hiện nay là sử dụng công nghệ ánh sáng, điển hình như công nghệ IPL SHR, để phá hủy liên kết của các nang lông. Công nghệ  IPL SHR sử dụng ánh sáng IPL qua bộ lọc bước sóng 650-950nm phát xung IPL liên tục mang đến tác động kép, triệt sạch lông vĩnh viễn và còn làm đẹp, trẻ hóa da.

Phương pháp này chỉ tác động vào mầm nhú của sợi lông, vô hiệu quá nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng chúng, không tác động hay ảnh hưởng đến các chức năng khác của da hay cơ thể, nên triệt lông tận gốc mà vẫn nhẹ nhàng, không gây trầy xước, bỏng rát, không để lại sẹo.

4. Triệt lông mặt có ảnh hưởng gì không?

Không chỉ là “mặt tiền”, quyết định đến vẻ ngoài, thần thái của một người, da mặt còn là vùng da rất mỏng và nhạy cảm. Tất cả các phương pháp như waxing, cạo, thuốc tẩy… đều có thể sử dụng cho các vùng như chân, tay, nách… nhưng đặc biệt không nên áp dụng cho mặt.

Bởi vì không chỉ khiến bạn đau, kích ứng, mà nếu sơ sẩy một chút có thể gây tổn thương, ảnh hưởng lớn đến nhan sắc và sự tự tin của bạn. Waxing có thể khiến da mặt lão hóa nhanh hơn do làm đứt gãy các sợi collagen, còn việc cạo lông còn thể khiến lông mọc nhanh hơn, nhiều hơn, sậm màu và cứng hơn, vì vậy kết quả càng thêm tồi tệ. 

Do đó, đối với vùng da mặt, phương pháp tốt nhất được khuyến khích là áp dụng công nghệ triệt lông cao tại các trung tâm, viện thẩm mỹ uy tín. 

triệt lông mặt
Triệt lông mặt

Cũng như tất các các phương pháp kể trên, tẩy lông mặt bằng phương pháp công nghệ cao, điển hình như công nghệ IPL SHR, chỉ tác động vào mầm nhú của sự lông, không ảnh hưởng đến các vùng da khác, đồng thời nguồn năng lượng từ ánh sáng cường độ cao còn giúp trẻ hóa da và hỗ trợ điều trị các vấn đề nám, mụn, lão hóa… 

Tất nhiên để đạt các mục tiêu này, cơ sở uy tín với máy móc trang thiết bị hiện đại, có yếu tố quyết định, bởi các công nghệ cũ, lạc hậu, rẻ tiền hoặc hàng trôi nổi không thể đảm bảo sự an toàn và kết quả mỹ mãn. 

5. IPL – SHR VE2000 công nghệ triệt lông vĩnh viễn hiện đại bậc nhất hiện nay là gì?

Trong số các loại máy triệt công nghệ cao hiện nay, máy triệt lông công nghệ IPL – SHR VE2000 được đánh giá là một công nghệ hiện đại bậc nhất. Nguyên lý hoạt động của máy dựa trên việc sử dụng năng lượng ánh sáng IPL qua bộ lọc bước sóng 650-950nm với tần số phát nhanh từ 1-8hz, phát xung IPL liên tục, và chế độ SHR, tác động và làm nóng nang lông dần dần đến nhiệt độ mục tiêu.

Ở nhiệt độ đó, ánh sáng sẽ tác động đến nang lông, cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng sợi lông mà không làm tổn thương các mô xung quanh, không gây đau rát, không để lại sẹo. Sản phẩm có hiệu quả và an toàn trên tất cả các vùng da, kể cả các vùng da nhạy cảm như da mặt, vùng bikini… 

(5 customer reviews)

Thông Tin Về Máy Triệt Lông DPL VE 2000

  • Công dụng: Triệt lông hiệu quả trên đa dạng vùng lông và màu lông khác nhau, hỗ trợ trẻ hóa da, mờ nếp nhăn, se khít lỗ chân lông, điều trị mụn, …
  • Công suất: 4000W
  • Bước sóng: 640nm-750nm, 530nm-750nm
  • Kích thước điểm: 10x50mm
  • Chứng chỉ: FDA
  • Bảo hành: 36 tháng
  • Bảo trợ chuyên môn trọn đời
TƯ VẤN BÁO GIÁ       TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍXEM THÊM

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi triệt lông có ảnh hưởng gì không. Có thể nói triệt lông nói chung, bao gồm triệt lông vĩnh viễn và triệt lông tại từng vùng khác nhau trên cơ thể chỉ thực sự an toàn và cho hiệu quả cao khi được thực hiện ở cơ sở uy tín và máy móc công nghệ hiện đại.

COO at Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA | Các bài viết hay khác

COO Đàm Trường Kỳ - Người đồng sáng lập công ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Thiết Bị Thẩm Mỹ và Làm Đẹp. Tôi và những cộng sự tại Osaka luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị đến với bạn.