Tìm hiểu về hội chứng người sói hypertrichosis
Chia sẻ bài viết lên :

Lông mọc nhiều và rậm không có cách nào triệt và làm biến mất chúng, nhiều người gọi với cái tên khoa học là hội chứng người sói – hypertrichosis. Bạn đã từng gặp khách hàng có hiệu chứng này đến cơ sở spa / thẩm mỹ để sử dụng máy triệt lông? Có phương pháp nào an toàn để điều trị vấn đề này? Hôm nay hãy cùng thiết bị thẩm mỹ OSAKA tìm hiểu rõ hơn về hội chứng Hypertrichosis và phương pháp khắc phục chúng qua bài viết sau đây nhé.

Hội chứng người sói hypertrichosis là gì?

Hypertrichosis, còn được gọi là hội chứng người sói, là một tình lông mọc quá nhiều ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể của một người. Chứng này xảy ra ở phụ nữ và nam giới, nhưng nó cực kỳ hiếm. Sự phát triển bất thường của lông có thể bao phủ khắp mặt và cơ thể hoặc thành từng mảng nhỏ. Chứng này có thể gặp khi mới sinh ra hoặc trong quá trình phát triển.

Phân loại hội chứng hypertrichosis

Lanuginosa hypertrichosis bẩm sinh: Khi mới sinh ra, hiện tượng lông mịn sẽ dễ bắt gặp trên cơ thể bé. Thay vì sẽ biến mất theo cơ chế mọc lông trong vài tuần, tình trạng này lại tiếp tục mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể em bé. Giai đoạn cuối của Lanuginosa hypertrichosis bẩm sinh: Lông. tóc, thường dài và dày, bao phủ khuôn mặt và cơ thể của người đó.

Nevoid hypertrichosis: Tình trạng lông mọc theo mảng và mọc quá mức ở một vùng xác định nào đó trên cơ thể (vùng xác định ở đây thường là chân,tay, lưng)

Rậm lông: Dạng rậm lông này ít xảy ra ở phụ nữ. Nhưng vẫn có thể xảy ra và thấy rõ qua việc mọc lông dày và sẫm màu ở những nơi mà phụ nữ thường không có lông, chẳng hạn như mặt, ngực và lưng.

Tình trạng lông nhiều hội chứng người sói Hypertrichosis

Xem thêm: Công nghệ triệt lông Diode laser

Triệu chứng Hypertrichosis thường gặp

Hypertrichosis thường tạo ra một trong ba loại lông – tóc:

Lông Vellus: Các nang lông cho những sợi lông này thường ngắn (dài dưới 1/13 inch, theo Tạp chí Ấn Độ về Nội tiết và Chuyển hóa). Chúng có thể nằm ở bất cứ đâu, trừ lòng bàn chân, sau tai, môi và lòng bàn tay hoặc trên mô sẹo.

Lông Lanugo: Loại lông này rất mềm và mịn, giống như lông trên cơ thể trẻ sơ sinh. Nó thường không có sắc tố. Hầu hết trẻ sơ sinh rụng lông lanugo trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Nhưng nếu đứa bé có hiện tượng hypertrichosis, lông lanugo vẫn tồn tại và có thể điều trị và loại bỏ.

Lông Terminal: Tình trạng lông tóc dài và dày, và thường rất sẫm màu.

Phụ nữ rậm lông phát triển lông cứng và sẫm màu trên cơ thể ở những nơi như mặt, ngực và lưng.

Nguyên nhân của tình trạng hypertrichosis

Nguyên nhân của chứng hypertrichosis vẫn chưa được câu trả lời rõ ràng, mặc dù đây là một dạng bệnh lý về lông đang tồn tại trong xã hội sống chúng ta.

Một số nghiên cứu cho rằng: mọc lông bẩm sinh có thể do sự kích hoạt lại từ các gen gây ra. Các gen gây ra sự phát triển nhiều lông ở người sơ khai đã “ngừng hoạt động” trong quá trình tiến hóa. Do một lý do nào đó mặc dù chưa rõ nguyên nhân, các gen phát triển lông tóc này “đã được kích hoạt” khi em bé còn trong bụng mẹ.

Chứng hypertrichosis mắc phải được suy luận do một số nguyên nhân như:

  • Da nhạy cảm với ánh sáng – bệnh lý porphyria cutanea tarda.
  • Do suy dinh dưỡng , ăn kiêng hoặc rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần
  • Ung thư
  • Do một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid androgen, thuốc mọc lông, tóc minoxidil và cyclosporin (Sandimmune).
Nguyên nhân mắc hội chứng người sói Hypertrichosis

Xem thêm: Tuổi thọ của bóng laser

Tỷ lệ mắc chứng hypertrichosis

Theo nguồn tin của JAMA Dermatology Trusted, chỉ có khoảng 50 trường hợp mắc chứng hypertrichosis này được ghi nhận. Rậm lông phổ biến hơn nhiều, ảnh hưởng đến khoảng 7% dân số nữ ở Hoa Kỳ.

Làm thế nào để điều trị bệnh người sói?

Chứng Hypertrichosis không có cách chữa trị và bạn không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn dạng bẩm sinh của bệnh. Có thể giảm nguy cơ mắc một số dạng tăng hooc môn mắc phải bằng cách tránh một số loại thuốc, chẳng hạn như minoxidil.

Điều trị chứng rậm lông bằng cách loại bỏ lông bằng nhiều phương pháp ngắn hạn. Chúng bao gồm: cạo lông, nhổ lông bằng hóa chất, tẩy lông, wax lông…Tuy nhiên, Tất cả các phương pháp này đều là giải pháp tạm thời. Chúng cũng có nguy cơ gây kích ứng da, gây đau đớn hoặc khó chịu. Và không hẳn, các phương pháp điều trị này sẽ dễ thực hiện trên một số vùng lông rậm trên cơ thể bạn.

Các phương pháp điều trị rậm lông dài hạn bao gồm sử dụng máy triệt lông và điện phân và ánh sáng laser, laser phẫu thuật tuyến sinh lông. Điện phân là sự phá hủy các nang lông riêng lẻ với các điện tích nhỏ. Phẫu thuật bằng laser liên quan đến việc áp dụng một ánh sáng laser đặc biệt trên một số sợi lông cùng một lúc, … Mặc dù phương pháp này sẽ làm yếu gốc nang lông – cắt đứt nguồn dinh dưỡng sinh lông. Sau một thời gian, lông sẽ rụng, có thể kéo dài vĩnh viễn với các phương pháp điều trị này, nhưng liệu trình này cần phải có thời gian điều trị và yêu cầu cơ sở sử dụng dịch vụ triệt lông cần tìm mua thiết bị máy triệt lông chất lượng, uy tín, và người điều trị cần tuân thủ đúng phương pháp triệt lông công nghệ cao theo liệu trình.

Điều trị chứng người sói Hypertrichosis
Nguyên nhân mắc hội chứng người sói Hypertrichosis

Hội chứng người sói là gì?

Hội chứng người sói hay còn gọi là bệnh Hypertrichosis, người bị mắc triệu chứng này sẽ có sự tăng trưởng lông vùng khuôn mặt và cơ thể đáng kể, giống như lông của sói. Hội chứng này là một bệnh di truyền và có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Có những hội chứng người sói hypertrichosis thường gặp nào?

Hypertrichosis thường tạo ra một trong ba loại lông – tóc:
– Lông Vellus
– Lông Lanugo
– Lông Terminal

Trên là bài viết mà OSAKA đã chia sẻ về bệnh chứng hypertrichosis mà bạn đã từng nghe hay gặp đến khi nhắc về việc mọc lông của con người. Đây không chỉ là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn liên quan khá nhiều về thẩm mỹ, sự tự tin …khi ai mắc phải. Mặc dù bài viết cũng đề cập đến các biện pháp hạn chế và điều trị thẩm mỹ cho bệnh lý này, nhưng về tính triệt để vẫn không hoàn toàn và cân có thời gian.

 

COO Đàm Trường Kỳ - Người đồng sáng lập công ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Bị Thẩm Mỹ OSAKA. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Thiết Bị Thẩm Mỹ và Làm Đẹp. Tôi và những cộng sự tại Osaka luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị đến với bạn.