Tổn thương sắc tố da
Chia sẻ bài viết lên :

Thương tổn các vùng sắc tố da là tình trạng da bị các hắc sắc tố ảnh ảnh và hiện trên làn da ở các lớp biểu bì, thượng bì, trung bì. Các biểu hiện thương tổn các vùng sắc tố là gây mất thẩm mỹ cho làn da, vùng sắc tố ngày càng đậm hơn do bởi tác động nguyên sinh bên trong, do môi trường bên ngoài hay biến chứng từ các phương pháp điều trị không hợp lý. 

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng điểm qua các dạng thương tổn các vùng sắc tố chúng là gì. Lựa chọn phương pháp điều trị ra sao, cùng các lưu ý khi điều trị thương tổn sắc tố da.

Tình trạng thương tổn sắc tố xảy ra

Tình trạng thương tổn sắc tố ra xảy ra vào nhiều nguyên nhân. Theo phân loại nguyên nhân gây nên các vùng hắc sắc tố thương tổn trên da thường là

 • Do chủ quan: Bệnh hắc sắc tố như nám, tàn nhang, đồi mồi, bớt…xuất hiện từ bẩm sinh, cơ địa làn da mắc bệnh hắc sắc tố hoặc mất sắc tố, hay các triệu chứng làn da bệnh lý từ tuổi tác, tình trạng thay đổi hocmon, xuất hiện nám sau sinh…hoặc nhiều nguyên nhân mà chúng ta không kiểm soát được.
 • Do khách quan: Bệnh lý hắc sắc tố như rám nắng, sinh tầng nám da dó môi trường, công việc, hoặc tăng sắc tố do các vết va chạm từ giao thông. tác nhân bên ngoài, tai nạn thẩm mỹ….

Tất cả tình trạng chủ quan, hay khác quan trên được xem là nguồn căng sinh ra thương tổn sắc tố, làm mất vẻ thẩm mỹ và là nhu cầu nhiều người tìm đến phương án điều trị loại bỏ chúng.

Nhóm thương tổn sắc tố tổn thương

Thương tổn sắc tố hay còn gọi là bệnh lý sắc tố xuất hiện trên làn da được phân nhóm theo dạng lớp biểu bì da hay thông qua các hình dạng bệnh lý.

Thương tổn  sắc tố da thường gặp thường được phân nhóm như sau:

 • Thương tổn sắc tố thượng bì: biểu hiện chung là các đốm nâu, tàn nhang, dát caphe sữa (Cafe – au – lait macules)
 • Thương tổn sắc tố ở lớp bì: biểu hiện chung thường là Nevus of Ota, Nevus of Ito, Hori’s Nevus, Mônglian spot.
 • Thương tổn sắc tố hỗn hợp: biểu hiện chung thường là Backer Nevus, Nevus hắc tố bẩm sinh, Nám da (melasma).
Các tổn thương sắc tố thường gặp
Các tổn thương sắc tố thường gặp

Vấn đề một số bệnh lý sắc tố thượng bì và cách khắc phục

Tàn nhang – bệnh lý sắc tố thượng bì

Tàn nhang tiếng anh là blackhead, một dạng tăng sắc tố da lành tính. Nên người mắc bệnh lý thương tổn sắc tố này sẽ không cảm giác bị gây ngứa, đau, châm chích. Đáng nói là, những tổn thương do bệnh lý này gây ra rất ít khi phát triển thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti về ngoại hình.

Đối tượng gặp vấn đề tàn nhang thường ở cả nam và nữ, tuy nhiên tỷ lệ ở nữ sẽ cao hơn so với nam. Tình trạng này khởi phát sớm, có thể từ 2 – 3 tuổi hoặc ở giai đoạn dậy thì.

Biểu hiện đặc trưng tiêu biểu của các vết tàn nhang là đốm tròn có màu nâu từ nhạt đến đậm. Nó có thể mọc tập trung hoặc rải rác trên cơ thể. Khu vực nổi phổ biến là ở tay, gò má, cổ, lưng.

Tàn nhang của tổn thương sắc tố
Tàn nhang của tổn thương sắc tố

Phương án điều trị Tàn Nhang theo chỉ định công nghệ mới nhất, hiệu quả và an toàn cao là: sử dụng công nghệ Q-Switched ND:YAG bước sóng 532nm, điều trị 1-2 lần / 4-6 tuần điều trị, hoặc điều trị bằng công nghệ IPL – chức năng trắng sáng da, loại bỏ hắc sắc tố nhẹ tàn nhang từ 8-10 lần điều trị. Hay một số cơ sở khác cũng áp dụng laser xung dài ND:YAG 532nm, Alexandrite, Ruby để loại bỏ vấn đề bệnh lý sắc tố tàn nhang này.

Đốm nâu – bệnh lý sắc tố thượng bì

Các yếu tố dẫn đến tình trạng đốm nâu trên da thường từ:

 • Tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên
 • Trong giai đoạn thai kỳ
 • Có các tình trạng da khác, chẳng hạn như mụn trứng cá, chàm hoặc bệnh vẩy nến
 • Chấn thương hoặc tổn thương da
 • Sử dụng thuốc làm tăng sắc tố
 • Có các bệnh về gan
 • Bệnh tiểu đường

Các tình trạng đốm nâu này không phải liên quan đến các nguyên nhân nghiêm trọng và không cần điều trị. Tuy nhiên người bệnh có thể chọn loại bỏ các đốm này vì lý do thẩm mỹ. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp xử lý phù hợp.

Đốm nâu trong tổn thương sắc tố
Đốm nâu trong tổn thương sắc tố

Các phương pháp loại bỏ tình trạng đốm nâu thường là: Điều trị bằng laser, Siêu mài mòn da, Phương pháp áp lạnh,  Peel da hóa học,  Kem làm sáng da theo toa.

Dát caphe sữa (Calms)- bệnh lý sắc tố thượng bì

Dát caphe sữa xuất hiện với bệnh lý sắc tố thượng bì là một trong những bệnh lý NF1 thường được điều trị hiệu quả bằng laser, Tỷ lệ tái phát cao (50%) nên cần điều trị nhiều lần để đảm bảo hiệu quả tốt hơn và duy trì thường xuyên laser đến khi độ cải thiện mong muốn, Laser thường được áp dụng trong loại bệnh lý Dát caphe sữa (Calms) thường sử dụng laser Q-Switched hay Alexandrite xung dài.

Dát cà phê trong tổn thương sắc tố
Dát cà phê trong tổn thương sắc tố

Xem thêm: Tình trạng rối loạn tăng sắc tố da

Tế bào sắc tố

thiet bi dieu tri sac to 6

Vấn đề bệnh lý sắc tố trung bì tiêu biểu và cách khắc phục

Hori’s Nevus – bệnh lý sắc tố trung bì

Bệnh lý Hori’s Nevus được điều trị tương tự như điều trị Nevus of Ota, những số lần điều trị cần thực hiện nhiều hơn vì đây là loại bệnh lý dễ tăng sắc tố sau laser (PIH) cao hơn. Phương pháp để loại bỏ các vùng sắc tố Hor’s Nevus thường dùng là loại laser Q-Switched kết hợp thoa hydroquinone hoặc CO2 laser để trẻ hóa da, hạn chế tăng sắc tố sau điều trị.

Bớt Hori trong tổn thương sắc tố
Bớt Hori trong tổn thương sắc tố

Vấn đề bệnh lý sắc tố hỗn hợp tiêu biểu và cách khắc phục

Becker’s Nevus – Bệnh lý sắc tố hỗn hợp

Dát / mảng Becker’s Nevus được xử lý bằng laser Q-Switched và laser xung dài Alexandrite khá phổ biến, nhưng tỷ lệ tái phát cao dòng bệnh lý tổn thương sắc tố này cũng không thấp. Nên khi điều trị cần kết hợp các phương pháp khác như công nghệ laser IPL, Diode triệt lông để loại bỏ lông trước và đảm bảo vùng điều trị cần được trẻ hóa không tăng biến chứng tác dụng phụ.

Becker trong rổn thương sắc tố
Becker trong rổn thương sắc tố

Nevus hắc tố bẩm sinh – Bệnh lý sắc tố hỗn hợp

Phương pháp xử lý Nevus hắc tố bẩm sinh được chọn lựa là: laser Alexandrite. Nd:YAG, Ruby với kỹ thuật Kono: QS(ns) + Long Pulse (ms) laser tác động lên từng lớp melanin, Nhằm gây thương tổn nhỏ lên vùng bệnh lý và giảm thiểu được nguy cơ tăng sắc tố sau laser lên cao.

Nám da trong tổn thương sắc tố
Nám da trong tổn thương sắc tố

Tác dụng phụ trong laser điều trị sắc tố

Chỉ số tác dụng phụ trong laser thẩm mỹ trị sắc tố

Tác dụng phụ gây tổn thương sắc tố
Tác dụng phụ gây tổn thương sắc tố

Thời gian tồn tại PIH trong sử dụng laser trị tổn thương sắc tố

Thời gian tác dụng phụ trong tổn thương sắc tố
Thời gian tác dụng phụ trong tổn thương sắc tố

Hạn chế tăng PIH bằng phương pháp điều trị chuẩn

Cách tối thiểu rủi ro tác dụng phụ trong laser trị sắc tố

Để giảm thiểu hóa tác dụng phụ do laser trị sắc tố gây nên. Một số bác sĩ điều trị đã cho một số lời khuyên ngay sau:

 • Bôi steroids trong thời gian ngắn trước điều trị
 • Dùng tần số thấp nhất mà tạo hiệu ứng trắng da ngay tức thì
 • Dùng laser cung cấp top-hat beam profile
 • Dùng trị liệu thay thế ở bệnh nhân có da tối màu: IPl

Kết luận

Laser có thể điều trị các thương tổn sắc tố. Nhưng sắc tố bệnh lý có điều trị hiệu quả, an toàn cao hay không, yêu cầu NGƯỜI ĐIỀU TRỊ biết cách chuẩn đoán bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Không hẳn là một Bác sĩ (người điều trị) giỏi sẽ mang kết quả thành công trong điều trị. Mà chúng còn phụ thuốc khá nhiều về công nghệ bạn thực hiện điều trị là gì, kỹ thuật điều trị bạn có đúng hay không, phác đồ điều trị có phù hợp hay không và BỆNH NHÂN có phối hợp điều trị cùng bạn hay không (phối hợp chăm sóc da sau laser, theo đúng liệu trình, tuân thủ phác đồ điều trị…).

tim hieu them