Bàn luận tác dụng phụ Laser ND-YAG 1064nm giãn tĩnh mạch chân độ C1
Chia sẻ bài viết lên :

Vừa qua quý bạn đọc cùng thiết bị thẩm mỹ OSAKA đã trải qua 2 bài viết về: giới thiệu cuộc nghiên cứu laser ND-YAG 1064nm xung dài trong điều trị giãn tĩnh mạch và phương pháp thực nghiệm cùng các hiệu quả của chung mang đến. Để bàn luận thêm về khía cạnh “tác dụng phụ trong việc ứng dụng laser ND-YAG 1064nm trong điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1” ngày hôm nay, mời quý bạn đọc cùng theo dõi chi tiết bài đọc ngay sau đây.

*Bài viết được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung

Trong kết quả nghiên cứu ứng dụng laser ND-YAG 1064nm xung dài về việc điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1, các tác giả có cho biết về các tác dụng phụ sớm và tác dụng phụ muộn song song với việc mang đến kết quả cao trong điều trị.

Xem lại bài viết: 

Giới thiệu về cuộc nghiên cứu sử dụng Laser ND-YAG 1064nm xung dài điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1. 

Laser YAG

Tác dụng phụ sau các cuộc thí nghiệm ứng dụng laser Xung Dài 1064nm ND-YAG trong điều trị giãn tĩnh mạch 

Cảm giác đau trong điều trị Laser xung dài 1064nm

Đầu tiên là cuộc nghiên cứu của Eremia: cuộc nghiên cứu sử dụng laser Xung Dài 1064nm ND-YAG điều trị giãn tĩnh mạch cho 30 bệnh nhân. Trong đó, có 4 ca trong số 30 bệnh nhân phải dừng lại vì đau, 2 ca trong số 30 bệnh nhân trong nghiên cứu thứ 2 của Eremia yêu cầu thoa tê trước khi điều trị vì không thể chịu được tác động từ năng lượng laser xung dài 1064nm ND-YAG ngay lần cảm nhận đầu tiên.

Trong nghiên cứu của Parlar, ông đặc thang độ đau khi sử dụng laser Xung Dài 1064nm ND-YAG từ mức 0 đến 6. Sau khi điều trị và nhận đánh giá mức độ đau, thì mức độ đau ghi nhận là đau đau ở mức đau 3 cho lần điều trị đầu tiên và đạt mức độ đau ở mức 4 cho lần điều trị thứ 2.

Qua 2 cuộc thử nghiệm trên, chúng ta có thể thấy tác dụng phụ khi sử dụng laser ND-YAG xung dài 1064nm mà nhiều khách hàng phản hồi là cảm giác đau trong điều trị. Cho nên, chúng tôi khuyến cáo nên thoa thuốc tê trước điều trị nhằm để tránh những tâm lý tiêu cực trong điều trị của bệnh nhân.

Nổi hồng ban sau điều trị laser xung dài 1064nm ND-YAG

Ngay sau điều trị, không có bệnh nhân nào xuất hiện hồng ban. Tuy nhiên qua theo dõi và quan sát kết quả từ các báo cáo các cuộc thí nghiệm cho thấy: hồng ban xuất hiện ở 45,45% trường hợp tại thời điểm 15 phút, và tăng lên tới 77,27% trong 24 giờ đầu.

Điều trên có thể kết luận rằng: mô da thích ứng với laser xung dài 1064nm khá chậm, như cuộc nghiên cứu của Kemal về tác dụng nổi hồng ban sau điều trị laser xung dài 1064nm cho kết quả: hồng ban xuất hiện trên 80,8% trường hợp đối tượng sau điều trị và 82% trường hợp trong cuộc nghiên cứu từ Arlene.

Nổi hồng ban sau Laser xung dài 1064nm ND-YAG
Nổi hồng ban sau Laser xung dài 1064nm ND-YAG

Tuy tác dụng phụ này xảy ra sau điều trị laser xung dài 1064nm trên số lượng lớn đối tượng, nhưng hầu hết biểu hiện này không liên quan với hiệu quả điều trị. Do đó, biểu hiện này được xem là tình trạng bình thường và tác dụng phụ thường thấy sau điều trị laser xung dài.

Xuất huyết dưới da sau sử dụng laser xung dài ND-YAG 1064nm

Xuất huyết dưới da là một tác dụng phụ không mong muốn trong điều trị laser không xâm lấn. Trong nghiên cứu của chúng tôi, có một vài trường hợp xuất huyết dưới da khu trú sau điều trị khoảng 1-2 giờ.

Trường hợp xuất huyết dưới da sau khi điều trị laser xung dài 1064nm ND-YAG đều gặp ở mạch máu có kích thước 1-2mm và sử dụng độ rộng xung chỉ 30ms và với mật độ năng lượng rất cao 200J/cm2. Mặc dù hiện tượng xuất huyết dưới da là tác dụng phụ sẽ hồi phục hoàn toàn nhưng đây là tác dụng phụ cần lưu tâm khi sử dụng laser xung dài 1064nm ND-YAG.

Qua tác dụng trên, người điều trị có thể rút ra một điều rằng: mạch máu có kích thước lớn không cần thiết đạt điểm đáp ứng lâm sàng (kết quả phải biến mất mạch máu) mà chỉ cần hiệu quả vẫn đạt được ở mức chấp thuận và cần có liệu trình điều trị hợp lý. Đối với mạch máu kích thước 1-2mm, không nên sử dụng đồng thời mật độ năng lượng cao (từ 200J/cm2) với độ rộng xung ngắn (từ 30ms trở xuống).

Xuất huyết dưới sa sau viêm Laser ND-YAG 1064nm
Xuất huyết dưới sa sau viêm Laser ND-YAG 1064nm

Nổi mụn nước bóng nước sau điều trị ND-YAG xung dài 1064nm

Nổi Mụn nước, bóng nước trong 24 giờ đầu là trường hợp xảy ra lần đầu, sau đó lành và không để sẹo khi sử dụng ND-YAG Laser xung dài 1064nm trị giãn mạch máu. Tỉ lệ biến chứng mụn nước, bóng nước cũng thấp (2,1%). Do vậy, cần chăm sóc sau điều trị như chườm lạnh và tư vấn theo dõi để tái khám kịp thời.

Để lại sẹo sau điều trị ND-YAG xung dài 1064nm

Sau tác dụng phụ Nổi Mụn nước, bóng nước không để lại nhiều hậu quả, Kamal tiếp tục quan sát về biến chứng để lại sẹo và cũng sử dụng Năng lượng laser xung dài là 200J/cm2 với độ rộng xung 60ms, cho thấy:

  • Đây là biến chứng xuất hiện muộn do tổn thương thượng bì có nguy cơ để sẹo hoặc nhiễm trùng nhưng khó tránh khỏi ở tất cả các trường hợp.
  • Sẹo gặp trong 2 trường hợp giãn mạch ở vùng đùi.: Một trường hợp trên mạch máu kích thước <1mm, được điều trị với năng lượng 200J/cm2 và độ rộng xung 60ms.Trường hợp sẹo thứ 2 trên mạch máu kích thước 1,5mm, độ rộng xung và năng lượng là 60ms và 200J/cm2, điểm đáp ứng lâm sàng là mạch máu co lại.

Mặc dù chỉ có 2 trường hợp để lại sẹo nhưng đây là biến chứng quan trọng, do vậy cần đặc biệt lưu ý điều trị trên vùng da mỏng như đùi, không nên sử dụng thông số lớn.

Tác dụng tăng viêm sau Laser ND-YAG xung dài 1064nm
Tác dụng tăng viêm sau Laser ND-YAG xung dài 1064nm

Tăng sắc tố sau viêm sau sử dụng laser 1064nm ND-YAG xung dài

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng không mong muốn nhưng thường gặp khi điều trị với laser trong thẩm mỹ trên người châu Á. Trong nghiên cứu này, tỉ lệ tăng sắc tố sau viêm là 63,63% sau quan sát kết quả điều trị 1 tháng. Theo đánh giá, đây là tỉ lệ tương đối cao so với một số nghiên cứu trên típ da sáng hơn như cuộc nghiên cứu của Kamal chỉ chiếm 14,1% trên đối tượng có tuýp da từ II đến V sau điều trị 1 lần.

Ngoài phụ thuộc vào típ da, tăng sắc tố sau viêm còn tăng theo số lần điều trị. Chẳng hạn như nghiên cứu của Arlene, sau 2 lần điều trị, tỷ lệ tăng sắc tố sau viêm là 62% mặc dù nghiên cứu trên đối tượng tuýp da từ I đến IV.

Tác dụng phụ sớm qua việc ứng dụng Laser ND-YAG 1064nm trong điều trị giãn tĩnh mạch

Sau khi điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser xung dài 1064nm ND-YAG; Tất cả bệnh nhân đều cảm thấy đau khi điều trị với mức độ đau trung bình là 7 (có 10 mức độ đau theo quy ước đánh giá hiệu quả của công nghệ).

Các dấu hiệu biểu hiện tác dụng phụ sớm bao gồm: xuất hiện hồng ban, phù nề, xuất huyết sau viêm, nổi mụn nước, bóng nước được ghi nhận ở các thời điểm khác nhau như được trình bày trong bảng 4. Các tác dụng phụ này không liên quan đến hiệu quả điều trị.

Tác dụng phụ sớm Laser ND-YAG 1064nm
Tác dụng phụ sớm Laser ND-YAG 1064nm

Tác dụng phụ muộn

Các tác dụng phụ muộn được xếp vào là tình trạng tăng sắc tố sau viêm và để lại sẹo sau khi sử dụng laser xung dài 1064nm ND-YAG. Kết quả tỷ lệ mang đến qua cuộc khảo sát sau 1 tháng điều trị là: có 14 ca (63,64%) tăng sắc tố. Hồng ban kéo dài có 1 ca (4,55%), có 2 trường hợp (9,09%) có sẹo trong tổng số 22 ca điều trị như phần đối tượng đã đề cập đến trước đó.

Trên là bài viết chia sẻ về tác dụng phụ và những biến chứng không đáng có sau khi sử dụng laser xung dài 1064nm ND-YAG trong điều trị giãn tĩnh mạch máu. Qua những con số đã được nghiên cứu và thống kế bên trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về các bản chất của hiện tượng tác dụng, từ đó có cách đề phòng hoặc khắc phục biến chứng sự cố, tác dụng phụ xảy ra.

Chúng ta sẽ còn phần cuối cho cuộc xác nhận lại kết quả điều trị ND-YAG 1064nm xung dài điều trị bệnh giãn tĩnh mạch từ nhóm tác giả Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung mời quý bạn đọc hãy theo dõi phần tiếp theo.

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :