Công nghệ Laser xung dài ND-YAG 1064nm điều trị giãn mạch máu
Chia sẻ bài viết lên :

Ứng dụng laser xung dài ND-YAG 1064nm gần đây được nhiều người quan tâm và tìm hiểu bởi các kết quả từ nghiên cứu y khoa, da liễu, thẩm mỹ…. mang đến những hiệu quả mong đợi, song cùng những tác dụng phụ không đáng kể.

Một trong những ứng dụng đáng được kể đến là điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1 – một cuộc nghiên cứu từ nhóm tác giả:  Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung đã viết lại về toàn bộ quy trình cuộc nghiên cứu để chứng minh hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ này. 

Sau đây mời quý bạn đọc, anh, chi đang quan tâm về ứng dụng công nghệ xung dài ND-YAG 1064nm nói chung và việc ứng dụng chúng trong điều trị giãn tĩnh mạch nói riêng cùng xem qua các phần bài viết sau đây.

Mục tiêu của cuộc nghiên cứu sử dụng laser ND-YAG 1064nm xung dài điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1

Nhằm để đánh giá và xác minh lại hiệu quả điều trị, cùng các tác dụng phụ của laser xung dài Nd-YAG 1064nm trên bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân. Cuộc nghiên cứu sử dụng ND-YAG 1064nm xung dài đã được thực hiện trên nhiều đối tượng nghiên cứu khác nhau.

Song đó là những giải thích về công nghệ ND-YAG 1064nm xung dài đã ứng dụng chi tiết như thế nào cho trường hợp bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ C1. Từ đó, những đối tượng sử dụng máy công nghệ này, hay đang tìm hiểu để ứng dụng công nghệ này… có thể hiểu rõ hơn về cơ chế vận hành, quy trình thực hiện và vận dụng hiệu quả để tránh những biến chứng không đáng có xảy ra.

ND-YAG Laser xung dài 1064nm
ND-YAG Laser xung dài 1064nm

Giải thích về công nghệ laser xung dài ND-YAG 1064NM

Laser xung dài là loại Laser có bước sóng 1064nm, có độ dài xung 300ms, lớn hơn Laser Q – Switched Nd Yag. Laser phát ra năng lượng rất cao, cho phép tác động vào sâu và kéo dài trên trên mô. Với bước sóng 1064nm, Laser xung dài cho phép mức năng lượng của chúng được hấp thụ sâu tới lớp hạ bì và cho phép điều trị các tổn thương mạch máu sâu hơn như telangiectasias, hemangiomas và tĩnh mạch chân. Laser xung dài Nd-YAG đã được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch chân và thay thế cho nhiều trường hợp không thực hiện được chích xơ.

Quá trình hoạt động của Năng lượng laser xung dài là chuyển thành nhiệt trong mô. Nhiệt được hấp thụ bởi huyết sắc tố và tác động đến mạch máu của các tổn thương.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

Công nghệ Laser xung dài ND-YAG 1064nm được tiền hành trên hàng loạt ca thực hiện tại bệnh viện da liễu TPHCM với đối tượng Bệnh nhân mắc chứng giãn tĩnh mạch chân độ C1 (Thực hiện trên bệnh nhân tình nguyện tại Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh từ tháng 12/2017- 5/2018). Thông số điều trị từ laser xung dài ND-YAG 1064nm dựa theo chế độ mặc định của thiết bị và đúng điểm đáp ứng lâm sàng.

Đối tượng thực hiện: Nghiên cứu được thực hiện trên 22 bệnh nhân – 19 nữ và 3 nam mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân độ C1, có típ da IV, BMI của mẫu có trung vị 21,4kg/m2, độ tuổi trung bình từ là 32t tuổi (Giao động từ 27-41 tuổi). Tỷ lệ giãn tĩnh mạch: Vùng giãn mạch ở vùng đùi là (31,8%), mắt cá chân (27,3%), vùng eo (22,7%) và cẳng chân (18,2%).

Phương pháp nghiên cứu: trên mỗi bệnh nhân, chọn vùng đang mắc bệnh rồi chia thành nhiều ô vuông 2x2cm để điều trị. Sau đó, Chọn một ô vuông có giãn mạch nhiều nhất để đánh giá hiệu quả tại thời điểm 1 tháng và tác dụng phụ ngay sau điều trị.

Đối tượng Tiêu chuẩn chọn: Bệnh nhân có giãn mạch chân độ C1 (Giãn mao mạch và giãn tĩnh mạch hình mạng lưới) từ đùi trở xuống theo phân độ CEAP, có tuổi ≥ 18 và đồng ý tham gia nghiên cứu.

Đối tượng bị loại trừ ra khỏi nghiên cứu: Bệnh nhân đang có thai hoặc đang cho con bú, đang sử dụng thuốc kháng đông, có thương tổn hở da hoặc đang nhiễm herpes simplex, có bệnh lý huyết khối hoặc bệnh lý tăng đông, bệnh lý mô liên kết, đái tháo đường, sẹo lồi, sẹo phì đại, bệnh lý tim mạch, thận, gan, suy dinh dưỡng giảm albumin máu.

Laser xung dài 1064nm
Laser xung dài 1064nm

Kết quả sau khi sử dụng  laser xung dài ND-YAG 1064NM

Tổng số mạch máu được điều trị trong 22 ô vuông của 22 bệnh nhân (63,6% bệnh nhân có tiền căn gia đình giãn tĩnh mạch chân, Triệu chứng cơ năng thường gặp nhất là đau nặng chân (59%) là 96 mạch (Mạch máu màu đỏ tím chiếm 50%, màu tím chiếm 27,3% và màu đỏ chiếm 22,7%) . Sau 1 lần điều trị thì tỷ lệ kết quả trả về cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ giảm là 71,9% (Còn lại 27 mạch máu).
  • Tỷ lệ giảm trên từng bệnh nhân thay đổi từ 0% đến 100% (Khoảng tứ phân vị từ 83,33-100%, có 2 trường hợp giảm 0%)).
  • Tỷ lệ này cao hơn ở vùng có mạch máu đường kính lớn (<1mm: giảm 64,38%; 1-2mm: giảm 95%; 2-3mm: giảm 100%).
  • Số mạch máu trên mỗi bệnh nhân có trung vị là 4, khoảng tứ phân vị là 3 đến 5,75.
  • Ô vuông có nhiều mạch máu nhất là 9, ít nhất là 1.
  • Đường kính mạch máu khác nhau giữa các ô vuông và trong mỗi ô vuông.
  • Trong 15 ô vuông (15 ca) có 73 mạch máu đường kính <1mm, 8 ô vuông (8 ca) có 20 mạch máu đường kính 1-2mm và 2 ô vuông (2 ca) có 3 mạch máu đường kính 2-3mm.

Năng lượng sử dụng cho các đối tượng trên được các nhóm tác giả thực hiện và ghi lại là: độ rộng xung thay đổi từ 12-70ms. Mật độ năng lượng đã sử dụng thay đổi trong suốt quá trình từ 120J/cm2 đến 220J/cm2.

Trị giãn tĩnh mạch chân
Trị giãn tĩnh mạch chân

Tác dụng phụ trong việc ứng dụng  laser xung dài ND-YAG 1064NM

Điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1 bằng laser xung dài Nd-YAG 1064nm một lần duy nhất đạt hiệu quả cao, không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tác dụng phụ nổi bật khi điều trị tĩnh mạch giãn bằng bước sóng 1064nm là đau (Mức độ đau tương đối đáng kể) hoặc tăng sắc tố nhẹ.

Trên là bài viết giới thiệu về cuộc nghiên cứu về việc sử dụng laser ND-YAG 1064nm xung dài điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1. Thông qua bài giới thiệu này, quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về những yếu tố có thể vận dụng laser xung dài trong việc điều trị tĩnh mạch nói riêng và ứng dụng trong y khoa thẩm mỹ nói chung.

Đồng thời, áp dụng các phương pháp thực hiện và thu được kết quả sau quá trình nghiên cứu mang đến, chúng ta có thể thấy rõ về tính chất, hiệu quả của công nghệ đa xung ND-YAG xung dài 1064nm mang đến và đặt đúng giá trị công nghệ laser vào cuộc sống.

Để xem chi tiết hơn về quy trình thực hiện, đi sâu hơn về các số liệu được thí nghiệm, nghiên cứu hay hiệu quả và tác dụng dụng công nghệ đa xung ND-YAG xung dài 1064nm. Mời quý anh chị bạn đọc cùng xem tiếp bài viết tiếp theo vào kỳ sau.

* Ghi chú: Bài viết được viết lại từ tư liệu Y Học TP. Hồ Chí Minh Tập 23 Số 1 2019 từ Nhóm Tác giả: Nguyễn Trần Ngọc Huyền, Lê Thái Vân Thanh, Văn Thế Trung.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :