Laser Frequence Double Nd Yag và Q-Switched ND Yag
Chia sẻ bài viết lên :

Nếu từ trước đến nay, Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG đươc biến đến khá nhiều trong việc ứng dụng điều trị nám, sắc tố trong trành thẩm mỹ. Thì, đây là bài viết tóm tắt từ bài viết nghiên cứu trích từ tạp chí y- dược học quân sự số 4-2017 từ Tác giá Nguyễn Đình Ngân và Phạm Thị Mỹ Hạnh về chủ đề ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong việc cắt móng mắt chu biền – điều trị mắt y khoa.

Mời bạn cùng xem qua chi tiết về cuộc nghiên cứu.

Mục tiêu cuộc nghiên cứu ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong điều trị móng mắt

Mục tiêu cuộc nghiên cứu là đánh giá hiệu quả công nghệ Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG khi ứng dụng điều trị Glôcôm:  là một trong những nguyên nhân gây mù lòa phổ biến.

Q-Switched ND-Yag Laser trong cắt mắt chu biên
Q-Switched ND-Yag Laser trong cắt mắt chu biên

Cuộc nghiên cứu t hiện trên 56 mắt của 53 bệnh nhân mắc bệnh. Và cuộc đánh giá dựa trên các tiêu chí: nhãn áp, mức tăng độ mở góc tiền phòng, lỗ cắt mống mắt chi biên hoàn chỉnh, biến chứng và các thông số điều trị của 2 loại laser kết hợp là: Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG.

Giải thích về 2 loại Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG

Trong việc ứng đụng điều trị cắt móng mắt, Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG được hiểu ở đây là laser quang đông và laser quang hủy.

Tình trạng mắc bệnh Glocom tại Việt Nam và cuộc thí nghiệm chi tiết

Tình trạng bệnh Glocom tại Việt Nam

Theo tạo chí y- dược học Quân Sự cho biết: “Ở Việt Nam, hình thái glôcôm góc đóng nguyên phát chiếm tỷ lệ cao (79,8%). Laser mống mắt chu biên là phương pháp điều trị cơ bản cho hình thái này khi góc đóng dưới một nửa chu vi”.

Biểu hiện của mắt bị bệnh Glocom
Biểu hiện của mắt bị bệnh Glocom

Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG được ứng dụng dùng trong việc cắt móng mắt chu biên (Glocom) với ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, cả 2 loại này khi áp dụng trên người châu Á đều gặp khó khăn do nhu mô mống mắt người châu Á dày, mật độ chắc và nhiều sắc tố, dẫn đến tỷ lệ thành công trong 1 lần laser không cao. Cho nên, nhiều phẫu thuật viên trên thế giới đã phối hợp laser hiệu ứng nhiệt và laser quang hủy với các điều biến thông số khác nhau để tăng tỷ lệ thành công và hạn chế biến chứng.

Xem thêm: 5 lưu ý khi chọn mua máy thẩm mỹ laser trị Nám – Sắc tố

Các trường hợp sử dụng phương pháp Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG

Trong cuộc nghiên cứu, laser quang huỷ & laser hiệu ứng nhiệt (laser frequence double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG) được phối hợp liên tục cho việc điều trị cắt móng mắt Glocom nhằm hạn chế những hậu quả và biến chứng sau điều trị.

Đối tượng sử dụng phương pháp điều trị bằng laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG được chọn lựa trên tiêu chí: Người mắc Glôcôm góc đóng nguyên phát giai đoạn tiềm tàng hoặc sơ phát; nhu mô mống mắt dày; không có hốc trên bề mặt; các góc đóng dưới một nữa chu vi và yêu cầu bệnh nhân đồng ý tham gia nghiên cứu.

Ứng dụng phương pháp laser
Ứng dụng phương pháp laser Frequence Double Nd-Yag và Q-Switched Nd-Yag

Các đối tượng mắc Glôcôm không được điều trị bằng phương pháp laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG thường là: các bệnh nhân mang hình thái Glôcôm không phải là góc đống nguyên phát do cơ chế nghẽn đồng từ (Glôcôm mống mắt phẳn, Glôcôm do bệnh lý thể thủy tinh); bện nhân có vấn đề về giác mạc; mống mắt áp sát măuj sau giác mạc, rung giật nhãn cầu, Glôcôm phối hợp chấn thương dịch kính võng mạc hoặc rối loạn vẫn nhãn.

Xem thêm: 3 công nghệ trị nám bằng Laser mang lại hiệu quả cao năm 2020

Các bước thực hiện và phương pháp đánh giá nghiên cứu

Cuộc nghiên cứu sử dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG được tiến hành theo quy trình 3 bước:

+ Bước 1: sử dụng laser quang đông – Laser Frequence Double Nd-YAG nhằm tạo ta các hốc trên nhu mống mắt khu trí một vùng có đường kính xấp xỉ 259um (với công suất 96-180 mW, độ dài xung 0,05s, đường kính hội tụ tia 50um, số phát laser 15-25shots).

+ Bước 2: tiếp tục sử dụng laser quang đông – Laser Frequence Double Nd-YAG tạo ra mọt hố trong lớp cơ tia đường kín xấp xỉ 250um (cới công suất 500-800mW, độ dài xung 0,1s, đường kính hội tụ tia 50um, số phát bắn 10-25shots)

+ Bước 3: sử dụng laser hủy quang nhiệt Q-switched Nd-YAG để tạo lỗ cắt qua toàn bộ chiều dày mống mắt với đường kính 200um (cài đặt mức năng lượng 103mJ, sử dụng 4-55 xung)

Sau 3 bước điều trị kết hợp bằng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG, người điều trị sẽ bắt đầu uống thuốc hạ nhãn áp (acetzolamid 0,25 * 2 viên/ngày), tra thuốc steroid 4 lần/ ngày/tuần. Và cuối cùng là tái khám sau 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.

Xem thêm: Trị nám bằng Laser – Những điều chị em cần lưu ý

Kết quả nghiên cứu được đánh giá bằng phần mềm SPSS 8.0 – hệ thống chuyên xử lý số liệu theo thuật toán thống kê y học.

Trên là bài viết giới thiệu tổng quan về phương pháp sử dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG  dùng để điều trị bệnh móng mắt chu biên Glocom. Qua trên, quý bạn đọc có thể hiểu được những đối tượng mang những trường hợp bệnh lý có thể điều trị bằng 2 phương pháp laser trên, hoặc không. Đặc biệt hiểu hơn về bệnh lý được đề cập trong bài nghiên cứu và tìm ra phương án khắc phục phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về chi tiết cuộc thí nghiệm, tiến hành thực hiện sử dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG  dùng để điều trị bệnh móng mắt chu biên Glocom mời quý bạn đọc cùng đón xem bài đọc tiếp theo.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :