Các loại sẹo và cách hình thành
Chia sẻ bài viết lên :

Chúng ta thường nghe nhiều về việc điều trị sẹo, các phương pháp có thể ứng dụng trong điều trị, các công nghệ tác động đến lớp sẹo giúp trị sẹo và tái liền da…Nhưng bao giờ chúng ta đã có tìm hiểu về các loại sẹo và cách chúng hình thành ra sao? Để hiểu hơn về vấn đề sẹo – một trong những câu chuyện thường nhắc đến trong làm đẹp thẩm mỹ. Mời quý bạn đọc cùng xem bài viết ngày hôm nay.

Bài viết địch dịch bởi: SCARS MADE SIMPLE – HOW TO HEAL, TREAT AND HIDE SCARS

Phân các loại sẹo trong trong điều trị thẩm mỹ

Nhiều định nghĩa về sẹo được đưa ra, nhiều phân loại được nhắc đến, và cũng lắm nhiều phương án điều trị sẹo khác nhau….Tất cả. Đều được dựa trên hình thù vết sẹo và biến chứng của chúng, Ta có thể nhận thấy rõ như sau:

 • Sẹo là một biểu hiện bệnh lý trên da, gây mất thẩm mỹ và nhiều người mog muốn loại bỏ. Nguồn gốc hình thành sẹo phần lớn bị gây ra bởi bất kỳ loại tổn thương hoặc vết thương nào trên da, chúng tự lành theo từng giai đoạn trong nhiều tuần và thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, trong quá trình tự lành đó: cơ thể sản sinh ra các sợi collagen mới một cách tự nhiên để hàn gắn da, dẫn đến sẹo sau khi vết thương đã hoàn toàn lành.
 • Khi sẹo đã hình thành, nghĩa là vùng da được sửa chữa sẽ có vẻ ngoài và cảm giác khác với vùng da không bị tổn thương xung quanh nó, về màu sắc và / hoặc kết cấu.

Xem thêm: 7 bước chăm sóc da sau khi điều trị bằng Laser CO2 Fractional

Công nghệ laser CO2 trị sẹo có thực sự hiệu quả không

thiet bi dieu tri seo 1

Sẹo có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau và mỗi loại cần một cách xử lý khác nhau. Cần lưu ý rằng: không phải mọi vết sẹo đều có dấu hiệu nhận biết – chúng ta cần phải quan sát rõ, hiểu về chúng và xem xét rõ tình trạng seo mới có thể quyết định phương pháp điều trị hợp lý.

Theo tài liệu da liễu và biểu hiểu các vùng sẹo. Người ta chia ra làm 3 loại chính:

SẸO ATROPHIC – là loại sẹo trông như bị lõm hoặc rỗ trên bề mặt da. Phần lớn loại seo này do thiếu hụt collagen hoặc các mô khác bên dưới. Những vết sẹo này có thể do mụn trứng cá, chấn thương, phẫu thuật và bệnh thủy đậu.

SẸO ATROPHIC cũng là một loại sẹo bất thường có hình thể và cấu trúc ngược lại với sẹo lồi, sẹo phì đại. Sẹo là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh – hậu quả của sự mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của trung bì da và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình hồi phục của các tổn thương da.

Phân các loại sẹo trong thẩm mỹ
Phân các loại sẹo trong thẩm mỹ

SẸO HYPERTROPHIC &  KELOID-Là loại sẹo phình, phì đại hay lồi lên là biểu hiện vết sẹo bị nâng lên và dày hơn vùng da xung quanh. Nguyên nhân dẫn đến trình trạng sẹo này phần lớn xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều collagen tại vị trí bị thương trong quá trình chữa lành vết thương.

 • SẸO HYPERTROPHIC – sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Đối với sẹo phì đại thì chúng ta không cần điều trị cũng có thể tự trở thành sẹo bình thường sau 6-12 tháng.
 • Vết sẹo KELOID sẽ xuất hiện sau vài tháng khi bị thương, biểu hiện chúng là một khối đỏ hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương da. Lúc đầu, Sẹo có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng thấy được các mạch máu giãn bên dưới, mật độ hơi cứng như khối cao su. Sau đó, trong vòng năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu. Nhiều người còn đặt tên đây là dòng Sẹo lồi vì chúng có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo.

Tổn thương sẹo lồi thường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với phần gốc. Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì.

Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu gì ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng.

Sẹo mụn là hình thức sẹo hỗn hợp – có những chỗ teo sẹo mụn, trông giống như vết lõm nhẹ ở da; sẹo mụn phì đại, được nâng lên; và sắc tố sau viêm là những đốm màu nâu hoặc đỏ nhạt còn sót lại sau nặn mụn. Ngoài ra còn nhiều loại sẹo như: Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar), Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar),Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)…dựa trên hình dáng sẹo mà chúng được đặt nên.

3 Giai đoạn hình thành các loại sẹo   

Quá trình làm lành vết thương nhanh chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bao gồm cả tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn, loại thương tích, vị trí của vết thương trên cơ thể và cách chăm sóc. Trong đó, có 3 giai đoạn mà chúng sẻ qua khi nhắc về quá trình hình thành sẹo:

 • GIAI ĐOẠN 1: GIAI ĐOẠN BẮT ĐẦU diễn ra ngay sau khi chấn thương và hoàn trong vòng vài giờ đầu tiên. Cục máu đông hình thành và các tế bào thay thế đặc biệt vào vị trí vết thương để bắt đầu quá trình chữa lành.
 • 3 giai đoạn hình thành sẹo
  3 giai đoạn hình thành sẹo

  GIAI ĐOẠN 2: GIAI ĐOẠN NUÔI DƯỠNG, giai đoạn này xảy ra khi các tế bào và protein mới (bao gồm cả collagen) bắt đầu phát triển và bao phủ bề mặt vết thương. Mô sẹo sớm xuất hiện và có nguồn máu mới từ các mạch hình thành đổ về để nuôi dưỡng các tế bào thay thế.

  Trong qúa trình đó sẽ xuất hiện 1 số vảy bảo vệ (thường gọi là lớp mày) trên vết thương, cần để nguyên để tránh làm da bị tổn thương thêm và lan vết mà lớn hơn vết sẹo. Nhiều bác sĩ da liễu khuyên bạn nên giữ cho vết thương được che phủ và ẩm để bảo vệ các tế bào da mới phát triển bên dưới nó, cho đến khi nó tự rụng đi.

 • GIAI ĐOẠN 3: GIAI ĐOẠN KHẮC PHỤC là giai đoạn cuối cùng của quá trình chữa lành vết thương, nơi các sợi collagen bắt đầu xích lại gần nhau hơn, làm cho vùng da bị thương khỏe hơn và dần dần giảm kích thước của sẹo. Các tế bào thay thế tiếp tục đi vào vết sẹo cho nhiều tháng nữa và thậm chí nhiều năm, thường khiến nó trông đẹp hơn sau lần đầu tiên năm so với sau tháng đầu tiên.
Giai đoạn khắc phục sẹo
Giai đoạn khắc phục các loại sẹo

Trên là bài viết chia sẻ về các loại sẹo thường gặp trong điều trị bệnh lý da học, quý bạn đọc có thể biết thêm về cơ chế hình thành, tính năng các loại sẹo rõ ràng hơn để có thể đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Để tìm hiểu về những chủ đề sau về sẹo hay muốn được tư vấn chi tiết công nghệ điều trị sẹo hiệu quả. Quý bạn có thể comment ngay sau dưới bài viết này hoặc gửi các thắc mắc về vấn đề sẹo bạn cần giải đáp thêm nhé.

tim hieu them