Ứng dụng của laser xung nhuộm trong việc xóa xăm
Chia sẻ bài viết lên :

Gần đây thì việc xóa xăm đã không còn xa lạ với chúng ta, tuy nhiên để xóa đi hình xăm thì sử dụng phương pháp nào để xóa đi mà không để lại bất kì vết sẹo nào thì được quan tâm chú ý tới. 

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật thì người ta đã ứng dụng tia laser xung nhuộm vào việc xóa xăm, phương pháp này đã được chứng minh lâm sàng và mang lại hiệu quả cao cho thẩm mỹ.

 Vậy tia laser xung nhuộm ứng dụng như thế nào vào việc xóa xăm? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bên dưới nhé.

Laser xung nhuộm là gì?

Laser  này được thiết kế chủ yếu để tạo ra các xung ánh sáng ngắn để làm vỡ mực trong hình xăm, nên phải sản xuất ra các xung cực cực ngắn (nano giây) với bước sóng chính xác, năng lượng ánh sáng được sử dụng mới có thể phá vỡ mực xăm.. Theo khảo sát thì laser nhuộm có sự ảnh hưởng nhuộm ở 3 bước sóng khác nhau (505 nm, 577 nm và 680 nm) với xung 1 microsecond để loại bỏ các sắc tố mực xăm màu đen, xanh, đỏ và trắng, Bước sóng được chọn phải là bước tốt nhất, phù hợp với các sắc tố mực xăm mới có thể tác động được trên hình xăm, làm giảm thiểu tác động nhiệt có hại từ việc hấp thụ nhiệt của các chất nội sinh như hemoglobin và melanin.

Ứng dụng laser xung nhuộm trong xóa xăm
Ứng dụng laser xung nhuộm trong xóa xăm

Tùy vào từng loại mực mà có sự hấp thụ bước sóng khác nhau như sau:

 • Mực xanh da trời và màu xanh lá cây có bước sóng tốt nhất là 625-755 nm, màu đỏ thì hấp thụ tốt nhất là ở dưới 575 nm và màu tím thì gần giống với màu đỏ trong việc hấp thu và phản xạ ánh sáng
 • Laser xung nhuộm màu
  Laser xung nhuộm màu

  Mực màu đen được hấp thụ với mọi bước sóng và cạnh tranh với melanin ở lớp biểu bì, sự hấp thụ này cũng giảm dần khi bước sóng tăng lên.

 • Màu vàng chủ yếu có bước sóng trên 520 nm, trên 560 nm thì là của màu cam, còn dưới 560 nm là màu nâu và dưới 535 nm là của màu da cam

Cũng có trường hợp mực xăm là dạng hỗn hợp của nhiều màu, nhiều hơn các sắc tố (1 trong số đó phản xạ, 1 hấp thụ) thì phần ánh sáng không được hấp thụ bởi sắc tố này sẽ được hấp thụ bởi sắc tố khác.

Xem thêm: Sử dụng máy laser xóa xăm điều trị thẩm mỹ

Vì sao Laser Picosecond lại được ưa chuộng?

 • Laser Picosecond có cơ chế  hoạt hóa giải phóng hiệu quả các sắc tố bất thường, làm trắng da mịn màng, đồng thời giảm thiểu thiệt hại quang nhiệt cho các mô xung quanh. Laser này có thời lượng xung là dưới 1 nano giây, phá hủy bằng quang điện từ chứ không phải là sự phá hủy của sắc tố hoặc hạt mực
 • Laser phá hủy các sắc tố mang tính chất chọn lọc, có hiệu quả chính xác mà không làm tổn thương các mô khác, do sử dụng năng lượng cao, tần số xung ngắn, để nó cho phép loại bỏ nhanh những sắc tố bất ổn mà không gây tổn thương nhiều với các mô xung quanh nó.
 • Nếu sử dụng Laser Picosecond để xóa xăm thì đây là phương pháp đòi hỏi ít phải điều trị, ít có tác dụng phụ hơn, nó có thể xóa được cả những hình xăm có vật liệu chịu lửa, hạn chế tối đa những vết sẹo, giảm những sắc tố và cả chi phí thực hiện nó, thích  hợp với mọi màu da từ da I-IV mà không cần gây mê trong khi điều trị.
 • Công nghệ Picosecond có nhiều ưu điểm như tỷ lệ giảm sắc tố cao, tốc độ loại bỏ sắc tố nhanh hơn, khả năng hủy bỏ các tế bào melanin cao, tái phát melanin thấp nên hỗ trợ cơ chế tái tạo da nhanh, làm trắng da, không làm hỏng mô bình thường.
Laser Picosecond được ưa chuộng
Laser Picosecond được ưa chuộng

Xem thêm: Máy điều trị sắc tố PICOSECOND PS2014

Xóa xăm với công nghệ Laser Q-switched alexandrite có thực sự hiệu quả?

 • Xóa xăm bằng công nghệ Q-Switched là quy trình xoá đi một hình xăm hoặc ít nhất làm nó thật mờ đi bằng các công nghệ hiện đại, mang lại hiệu quả cao với biến chứng để lại thấp nhất.
 • Đây được xem là thế hệ thứ 3 được ứng dụng để chuyên xóa xăm với bước sóng là 755 nm , độ rộng xung 100 nanosecond (mẫu mới hơn có thể là 50 nanosecond) và tần số 1 Hz sử dụng chùm tia với đường kính 3 mm, từ đó cho thấy sắc tố xanh dương và xanh lá cây hấp thụ tốt và sắc tố đỏ thì hấp thụ kém còn sắc tố đen thì hấp thụ hoàn toàn.

Xem thêm: 3 công nghệ trị nám bằng Laser mang lại hiệu quả cao năm 2021

 • Lúc đầu chỉ nghiên cứu trên 30 hình xăm có mật độ năng lượng từ 4,5-8 J/cm2. Với 6 J/cm2 hoặc cao hơn  thì chỉ được dùng khi hình xăm đã mờ đi từ 20-50%, hình xăm mờ đi 75% sau 5 lần điều trị ở cả hình xăm chuyên nghiệp và hình xăm nghiệp dư.
 • Khoảng 50% bệnh nhân đã tự khỏi sau 1-2 tháng điều trị từ 5-7 liệu trình.
 • Laser Q-switched alexandrite mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn khi loại bỏ các sắc tố xăm có các màu xanh dương, đen và xanh lá cây, tuy không để lại sẹo nhưng một nửa số lượng bệnh nhân gặp chứng giảm sắc tố tạm thời trên vùng da điều trị.

Với các công nghệ của laser thì việc xóa xăm không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người nữa, Kết quả đạt được như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: liệu trình điều trị, loại laser lựa chọn, tính chất tuổi thọ của hình xăm hay tay nghề của kỹ thuật viên thực hiện chúng,… Vì vậy hãy lựa chọn những cơ sở điều trị uy tín để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :