Triệt lông vĩnh viễn bằng laser
Chia sẻ bài viết lên :

Triệt lông vĩnh viễn bằng laser gần đây được biết đến và sử dụng nhiều hơn bởi tính hiện đại và nhanh chóng. Nhiều khách hàng đã có những đánh giá tích cực bởi tính hiệu quả của sản phẩm, xong cũng một số người lại nghi ngờ về chất lượng có thực sự triệt lông vĩnh viễn được hay không?

Theo bạn, bạn đánh giá như thế nào? Nếu chưa, hãy cùng thiết bị thẩm mỹ Osaka xem qua bài viết ngay sau đây để biết thêm vì sao Công nghệ triệt lông bằng laser đã trở thành một trong những nhu cầu làm đẹp phổ biến nhất hiện nay.

1. Triệt lông vĩnh viễn là gì?

Chúng ta thường hiểu, triệt lông vĩnh viễn là dùng các biện pháp tác động lên vùng lông(không mong muốn) muốn loại bỏ, khiến lông không mọc trở lại nữa. Khái niệm triệt lông đã được FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ xác định vào năm 1998. Thuật ngữ “triệt lông vĩnh viễn” đã được sử dụng và được đề cập đến như sau:

“Giảm dần đều số lượng lông mọc lại sau chế độ điều trị và hiệu quả phải được duy trì lâu dài. Số lượng các sợi lông mọc lại phải ổn định trong một thời gian lớn hơn thời gian của chu kì tăng trưởng hoàn toàn của nang lông, trong khoảng 4-12 tháng tùy vị trí cơ thể. Triệt lông vĩnh viễn không có nghĩa là cần phải loại bỏ hoàn toàn các sợi lông trong khu vực điều trị.”

Triệt lông vĩnh viễn là gì

2. Đối tượng đáp ứng dịch vụ triệt lông vĩnh viễn và các phương pháp triệt lông hiện nay

Các đối tượng triệt lông vĩnh viễn: các bệnh nhân mắc chứng rậm lông, có lông dài và đen hơn bình thường; các bệnh nhân muốn loại bỏ đi các vùng lông không mong muốn trên cơ thể.

Các phương pháp triệt lông hiện nay gồm:

Tác động vào phần lông trên da: Cạo lông, wax lông, tẩy lông bằng hóa chất.

 • Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp
 • Nhược điểm: Đây là phương pháp chỉ loại bỏ được phần ngọn lông phía bên trên da, khiến lông mọc nhanh hơn, đen hơn và cứng hơn ban đầu. Phương pháp này rất dễ gây tổn thương, và kích ứng bề mặt da.

Tác động vào phần gốc lông bên dưới da: Triệt lông bằng tia laser, triệt lông bằng ánh sáng IPL

 • Ưu điểm: An toàn, hiệu quả và tác dụng lâu dài
 • Nhược điểm: Cần sử dụng các máy chất lượng và điều trị bởi bác sĩ có tay nghề; chi phí cao.

3. Triệt lông vĩnh viễn bằng laser

Để tránh những sai lầm, chậm mang đến kết quả và nhiều nghi ngờ tính hiệu quả sau mỗi lần cạo lông, wax lông, nhổ lông, tẩy lông….thfi  phương pháp triệt lông an toàn, hiệu quả và đang là xu hướng làm đẹp hiện nay đó là triệt lông bằng laser.

Trên thị trường thẩm mỹ hiện nay, người ta sử dụng các loại laser sau đây để triệt lông:

 • Laser xung dài Ruby 694 nm
 • Laser Alexandrite xung dài 755 nm
 • Laser Diode bán dẫn xung dài 800 – 810 nm
 • Laser xung dài Nd:YAG 1064 nm

3.1 Kết hợp laser Alexandrite 755nm và ND:YAG 1064 nm trong triệt lông vĩnh viễn

Mỗi loại laser sẽ có những ưu và khuyết điểm cũng như hiệu quả khác nhau, nên các Bác sĩ đã kết hợp các loại laser khác nhau trong điều trị triệt lông để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong một nghiên cứu của Bouzari và cộng sự đã so sánh hiệu quả của điều trị triệt lông bằng các laser khác nhau. Trong nghiên cứu này chỉ ra, việc kết hợp các loại laser mang lại kết quả cao nhất. Với giả thuyết là khi dùng nhiều bước sóng, sợi lông sẽ bị phá hủy ở nhiều điểm khác nhau trong da, bước sóng càng cao thì vị trí phá hủy càng sâu, và ngược lại bước sóng ngắn có độ phá hủy nông hơn.

Triệt lông bằng laser

Công nghệ trộn xung của laser Thunder: Điều trị triệt lông vĩnh viễn bằng máy Thunder của hãng Quanta System. Đây là máy laser có 2 bước sóng Alexandrite 755 nm và ND:YAG 1064 nm, điều đặc biệt là nó có chế độ Trộn xung, tức là cùng lúc phát ra 2 loại laser trong một lần bắn. Điều này vừa tăng hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

3.2 Quy trình triệt lông vĩnh viễn bằng máy laser Thunder

Chuẩn bị:

 • Khám và loại trừ các bệnh nhân nằm trong chống chị định của laser
 • Cạo lông vùng điều trị trước 2 ngày (hoặc để lại một ít khoảng 2mm) và làm sạch chúng đó bằng khăn ẩm sạch
 • Xác định loại da của bệnh nhân dựa vào Fitzpatrick
 • Lựa chọn bước sóng phù hợp với da của bệnh nhân

Các đối tượng không nên triệt lông vĩnh viễn bằng laser:

 • Vùng da cần triệt lông đang bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, tổn thương, hoặc đang bị cháy nắng
 • Người bị sẹo lồi và sẹo phì đại không chống chỉ định tuyệt đối, nhưng cần theo dõi tích cực hơn
 • Bệnh nhân có tiền sử nhiễm trùng tái phát như Herpes simplex và tụ cầu
 • Bệnh nhân có bệnh ngoài da như Bạch biến, vảy nến
 • Bệnh nhân dùng minoxidil được cảnh báo hiệu quả điều trị có thể bị gián đoạn bởi thuốc.

Quy trình triệt lông vĩnh viễn bằng máy Laser Thunder

Kỹ thuật điều trị triệt lông vĩnh viễn bằng laser:

 • Laser xung 755 và 1064nm có thể điều trị triệt lông. Với công suất cao và kích thước điểm lớn cho phép điều trị ở lớp da rất sâu để gây thương tổn cho nang lông trong vùng điều trị. Để điều trị hiệu quả, nang lông phải nằm trong giai đoạn phát triển và thân lông phải có chứa melanin.
 • Điều trị lông sáng màu, xám hoặc bạc có thể không hiệu quả.
 • Việc làm mát da trước khi điều trị là rất quan trọng để tránh gây tổn thương nhiệt lên lớp biểu bì trong khi điều trị, vì sự hấp thu năng lượng ánh sáng của melanin trong biểu bì là rất mạnh. Khả năng biểu bì bị tổn thương là tối thiểu nếu lớp biểu bì được làm mát và độ rộng xung dài hơn Thời gian thư giãn nhiệt (TRT), vào khoảng 6 – 8 ms.
 • Không nên sử dụng máy làm mát quá mức, chỉ cần để da tiếp xúc với luồng khí lạnh trong vòng một vài giây là đủ.
 • Trong lúc điều trị, bác sĩ phải chú ý rằng da bệnh nhân sẫm màu loại IV-VI chứa nhiều melanin hơn. Điều này có thể khiến lớp biểu bì hấp thụ nhiều năng lượng laser hơn so với melanin trong thân lông. Những bệnh nhân này cần được điều trị với mật độ năng lượng thấp hơn và có độ rộng xung thích hợp. Trong những trường hợp này, xung dài hơn TRT của biểu bì sẽ thích hợp hơn xung ngắn.
 • Các vết bớt cần phải được che chắn trong khi điều trị triệt lông. Tổn thương nhiệt lên các loại sắc tố này có thể gây ra hoại tử nhiệt với nguy cơ để lại sẹo mô cao. Bảo vệ các vùng da có tổn thương sắc tố bằng bút đánh dấu trắng sử dụng trong da liễu.
 • Số lượt điều trị tiếp theo tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vùng cơ thể được điều trị và loại bước sóng được sử dụng. Thông thường sẽ cần nhiều hơn 4 đợt điều trị với 755nm và 6 đợt với 1064nm, thời gian giữa các đợt từ 6 – 8 tuần. Thời gian này sẽ kéo dài hơn khi bệnh nhân càng tăng số đợt điều trị. Tránh điều trị khi lông chưa mọc lại vì phần thân lông là mục tiêu chính.

Xem thêm: Review máy triệt lông tốt nhất hiện nay

Triệt lông

thiet bi triet long

 • Bác sĩ phải tránh sử dụng bất kì phương pháp tẩy lông cơ học nào trong suốt quá trình điều trị, lông phải được giữ lại trong phần nang lông để được điều trị hiệu quả.
 • Để tối thiểu việc bỏng biểu bì trong lúc điều trị cho tiếp xúc, lông cần được cạo trước và giữ lại một khoảng từ 1 – 2 mm. Tốt nhất nên cạo lông 1 hoặc 2 ngày trước khi điều trị.
 • Trước khi điều trị, mỗi bệnh nhân phải được tư vấn về lợi ích và hạn chế của phương pháp này. Khi bệnh nhân đã nắm được mọi thông tin, cần phải để bệnh nhân kí vào mẫu đơn xác nhận bệnh nhân hoàn toàn ý thức được về phương pháp này.
 • Chỉ điều trị trên da sáng màu để tối ưu hóa kết quả và độ an toàn. Nếu da bị sạm màu thấy rõ, hoãn đợt điều trị lại khoảng 1 hoặc 2 tháng.
 • Khuyến khích làm lạnh vùng da điều trị bằng túi đá lạnh hoặc thiết bị làm lạnh từ 2 – 3 phút trước khi điều trị laser.
 • Điểm end-point: bóc bay phần bên ngoài của lông ngay lập tức, nhưng không làm nhăn hoặc thay đổi màu da. Từ 5 đến 10 phút sau khi điều trị, xuất hiện ban đỏ/phù nề quanh chân lông nhưng không lan rộng. Overlap tối đa 20%. Tăng dần mức năng lượng lên 2J/cm2 với bước sóng 755nm và 2J/cm2 với 1064nm để tìm điểm end-point.
 • Đợt điều trị kế tiếp cách 30 – 45 ngày. Đợi lông mọc lại trước khi tiếp tục điều trị.

4. Chăm sóc sau triệt lông

 • Làm sạch vùng da sau điều trị bằng giấy hoặc vải mềm
 • Xịt khoáng, chườm lạnh vùng điều trị để giảm đau và giảm phù nề
 • Bôi kem steroid cho các bệnh nhân nổi mụn nước, giảm đỏ và phù nề
 • Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50+, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời
 • Tránh tắm nước nóng và không sử dụng xà phòng giàu tính kiềm trong những ngày đầu
 • Dưỡng ẩm và uống nhiều nước để tránh tình trạng khô da sau điều trị laser
 • Tuân thủ liệu trình triệt lông theo đúng liệu trình để mang lại hiệu quả tốt nhất

5. Một số hình ảnh kết quả điều trị thực tế 

Kết quả điều trị thực tế bằng laser triệt lông

Kết quả điều trị thực tế triệt lông bằng laser

Trên là bài viết chia sẻ về phương pháp triệt lông bằng laser mà bạn đọc đang thắc mắc, quan tâm và từng không biết rằng: liệu máy triệt lông công nghệ laser có triệt được lông được vĩnh viễn hay không.

Nhìn chung các công nghệ laser Laser xung dài với các bước sóng: Ruby 694 nm, Laser Alexandrite xung dài 755 nm, Laser Diode bán dẫn xung dài 800 – 810 nm, Laser xung dài Nd:YAG 1064 nm… điều đã được áp dụng thành công trong việc thành công (ch dù cơ địa lông đó phát triển mạnh như thế nào và rậm bao nhiêu).

Đồng thời, kết quả triệt lông của sẽ phụ thuộc nhiều về khách hàng cần có cách chăm sóc vùng triệt sau khi sử dụng công nghệ và thực hiện liệu trình điều đặn, đúng theo hướng dẫn chăm sóc da (vùng triệt) từ các chuyên gia và bác sĩ.

Hy vọng bài viết sẽ là bước khởi đầu mới và thông tin hiệu quả để bạn áp dụng đúng cách và chia sẻ đến mọi người cách để thẩm mỹ hơn, tận dụng công nghệ laser ND:YAG trong triệt lông cũng được hiệu quả và an toàn hơn.

tim hieu them