Tăng rối loạn sắc tố da
Chia sẻ bài viết lên :

Rối loạn sắc tố da bấy lâu nay luôn bị xem là “mất thẩm mỹ”, cần được xử lý với nhiều phương pháp điều trị sắc tố da khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua sự tìm hiểu nguyên căn về sắc tố da mặt, dẫn đến tình trạng điều trị vô tội vạ và gặp phải những biến chứng sau điều trị đáng tiếc xảy ra. Trong bài viết này, hãy cùng thiết bị thẩm mỹ Osaka hiểu rõ hơn về các loại rối loạn sắc tố hình thành trên da, cùng những biểu hiện của chúng.

Bài viết cùng chủ đề: Rối loạn sắc tố da: Biểu hiện, hình thức và phương pháp điều trị

Tình trạng rối loạn sắc tố da

Rối loạn tăng sắc tố da mặt là một tình trạng bệnh lý hay gặp trên lâm sàng. Rối loạn sắc tố được biểu hiện đa dạng với nhiều hình thái khác nhau; hầu hết các rối loạn sắc tố da mặt xuất hiện ở làn da tối màu, đặc biệt là những người đã từng dùng chất làm trắng thường xuyên trên da. Dựa trên vị trí phân bố của sắc tố melanin cũng như màu sắc rối loạn, thương tổn lâm sàng của chúng và được soi dưới ánh sáng đèn Wood, người ta chia ra 3 loại tăng sắc tố chính:

+ Tăng sắc tố màu nâu: là tình trạng tăng lượng melanin ở lớp tế bào đáy của thượng bì qua 2 cơ chế chính: melanin tăng sản xuất hoặc số lượng tế bào hắc tố tăng vọt. Dấu hiệu lâm sàng của việc tăng rối loạn sắc tố màu nâu là gặp các bệnh như rám má thượng bì, lentigines, tàn nhang…

+ Tăng sắc tố màu xanh: nguyên nhân chính là do tăng lượng melanin ở trung bì qua 3 cơ chế chính: melanin tăng lượng sắc tố vận chuyển từ trung xuống hạ bị,  sau đó chúng gia tăng sản xuất melanin bởi tế bào hắc tố ở trung bì và giai cuối cùng là cơ chế để các sắc tố ngoại sinh lắng đọng ở trung bì. Dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong tăng sắc tố màu xanh chính là rám má trung bì, bớt Hori, tăng sắc tố Riehl, ochronosis ngoại sinh…

+ Tăng sắc tố hỗn hợp: mang đặc điểm của 2 loại trên, chủ yếu hay gặp là rám má hỗn hợp.

Tình trạng gây rối loạn sắc tố da
Tình trạng gây rối loạn sắc tố da

Rối loạn sắc tố trong cơ cấu lớp da

Rối loạn tăng sắc tố da thượng bì

Các bệnh lý gây tổn thương tăng rối loạn tăng sắc tố thượng bì thường là:

+ Rám má thượng bì: tổn thương biểu hiện qua các dát tăng sắc tố màu nâu, ranh giới rõ, đối

xứng 2 bên, hay gặp ở vùng má, trán và cằm.Tình trạng rám má thượng bị thường là các đối tượng nữ giới từ 30-40 tuổi có làn da

tối màu. Yếu tố gây rám má thường là: gen (gia đình), yếu tố hormon và sự phơi nhiễm tia cực tím (tia UV) được coi là 3 nguyên nhân chính của rám má thượng bị. Bệnh lý được soi điều trị dưới ánh sáng đèn Wood, tổn thương được quan sát rõ hơn.

Về Tỉ lệ rám má thượng bì không nhiều hay quá nặng nên nhiều người đã xử lý bằng việc bôi thuốc và peel nông (lột mặt nông), ít trường hợp phải can thiệp bằng laser.

Rám má thượng bì
Rám má thượng bì

+ Tàn nhang: là tình trạng rối loạn sắc tố đã khởi phát từ nhỏ, chủ yếu người châu Âu, do da họ sáng màu và nhận thấy ra nhiều hơn. da sáng màu (châu Âu). Nguồn gốc phát sinh tàn nhang thường từ yếu tố gen (gia đình). Tổn thương là dát tăng sắc tố màu vàng/ nâu/ đen kích thước nhỏ 2-4 mm, ranh giới rõ, đối xứng 2 bên ở vùng da hở. Phương pháp điều trị bằng thuốc bôi ít có hiệu quả, nên bạn cần tìm ngay sự can thiệp của laser thẩm mỹ.

Tàn nhang
Tàn nhang

+ Lentigines: Gồm 2 nhóm: Lentigines đơn thuần: dát nhỏ < 5mm, màu đậm hơn tàn nhang, không ưu thế vùng da hở và nhóm Lentigines solar (đồi mồi): dát nâu đen ưu thế ở vùng da hở của người lớn tuổi. Bệnh lý Lentigines chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường, đặc biệt là tia UV. Do đó việc sử dụng kem chống nắng là vô cùng quan trọng trong việc đề phòng mắc bệnh và điều trị bệnh, kết hợp với laser thẩm mỹ.

Lentigines Simple
Lentigines Simple

Xem thêm: Sử dụng máy laser trị Nám điều trị sắc tố thượng bì

Rối loạn tăng sắc tố trung bì

+ Rám má trung bì: là một dạng bệnh lý rám má nặng hơn rám thượng bị và cũng thường dễ gặp phải hơn. Tổn thương biểu hiện qua các dát tăng sắc tố màu nâu xám, ranh giới thường không rõ, đối xứng ở má, trán, cằm.

Dưới ánh sáng đèn Wood, tổn thương từ rám má trung bị cũng sẽ được mờ nhạt hơn – nguyên nhân tương tự như rám má thượng bì. Điều trị rám má trung bì khó khăn hơn rám má thượng bì nên phương pháp bôi thuốc không được ủng hộ mà hãy dựa vào sự can thiệp của laser.

Rám má trung bì
Rám má trung bì

+ Bớt Hori: là rối loạn tăng sắc tố mắc phải ở người phương Đông do hoạt hóa tế bào sắc tố bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: tia UV, hormon, viêm…. Bệnh khởi phát sớm 94,5 % sau 11 tuổi. Tổn thương là dát màu nâu xám/ xanh xám dạng lốm đốm đối xứng 2 bên gò má. Điều trị thuốc bôi hầu như không có tác dụng. Laser đem lại hiệu quả cao, tỉ lệ tái phát thấp.

Bớt Hori
Bớt Hori

+ Tăng sắc tố Riehl: Là một dạng viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm và các chất chống lại sự rối loạn sắc tố da không theo tự nhiên. Biểu hiện của việc tăng sắc tố Riehl thường là tăng sắc tố màu nâu/ đen lan tỏa hoặc dạng mạng lưới, thường có tổn thương vệ tinh quanh nang lông, bong vảy nhẹ. Đôi khi dát đỏ và ngứa. Vị trí tổn thương khởi đầu ở vùng trán, thái dương, sau lan rộng ra khắp mặt. Điều trị được xem là có hiệu quả được đề xuất là ứng dụng điều trị bằng laser QS Nd: YAG, IPL…

Tăng sắc tố Riehl
Tăng sắc tố Rieh

Xem thêm: Sử dụng máy laser trị Nám điều trị sắc tố Trung – Hạ bì

+ Ochronosis ngoại sinh: là một rối loạn tăng sắc tố thường hay mắc phải, liên quan đến thuốc làm trắng tại chỗ như hydroquinone, resorcinol, phenol hoặc thuốc tiêm (thuốc kháng sốt rét quinine).

Ở giai đoạn đầu xuất hiện rối loạn tổn thương là sẩn màu nâu đen, phân bố dạng chấm hoặc dạng trứng cá muối caviar, thường ở mặt trong má, vùng trán, thái dương, quanh mắt, ít hơn ở quanh miệng hay cằm.

Sử dụng Laser theo liệu trình được bác sĩ, kỹ thuật viên phác thảo, cần điều trị nhiều lần để hạn chế tái phát lại.

Ochronosis ngoại sinh
Ochronosis ngoại sinh

Rối loạn tăng sắc tố hỗn hợp

Rối loạn tăng sắc tố hỗn hợp mang đặc điểm của 2 loại tăng sắc tố thượng bì và trung bì đã đề cập bên trên. Biểu hiện chúng sẽ nặng hơn, khóa điều trị hơn và mất thời gian điều trị nhiều hơn. Tổn thương rối loạn sắc tố hỗn hợp bao gồm dát nâu ranh giới rõ và dát xanh xám

ranh giới không rõ, đối xứng 2 bên ở má, trán hoặc cằm.

Rám má hỗn hợp
Rám má hỗn hợp

Trên là bài viết chia sẻ về tình trạng rối loạn sắc tố trên da cùng những phân loại của chúng. Qua bài viết hy vọng quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn các loại bệnh lý trên da, biết cách khắc phục, đề xuất các phương án điều trị hợp lý – nhanh chóng – hiệu quả nhằm để xảy ra các biến chứng nặng nề hơn về tình trạng rối loạn sắc tố, cũng như tránh những hậu quả sau điều trị được tốt hơn, an toàn hơn.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :