Phương pháp chống nắng bảo vệ da hiệu quả
Chia sẻ bài viết lên :

Đây là chủ đề mà hẳn sẽ được nhiều bạn quan tâm, khi nhu cầu chăm sóc da, cụ thể là mức độ sử dụng kem chống nắng ngày càng tăng. Việc bảo vệ da và tránh rám má, tăng sắc tố được xem là biện pháp tiện dụng và không mất nhiều thời gian thực hiện. Chỉ cần bạn hiểu được những mặt lợi hại của lớp bao phủ của kem chống nắng mang đến, việc điều tiết chúng sử dụng ra sao và chăm sóc da sau lớp kem chống nắng như thế nào. Đảm bảo những vết rám má sẽ không có cơ hội tồn tại trên da bạn, tình trạng tăng sắc tố do các yếu tố bên ngoài của da cũng được hạn chế.

Dưới đây là một số thông tin về chống nắng bảo vệ làn da nám sạm, cùng những thông tin chuyên sâu về việc sử dụng chúng ra sau. Mời bạn đọc cùng xem qua

Che phủ bảo vệ da với biện pháp Chống nắng cơ học

Biện pháp chống nắng cơ học là cách tránh nắng vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 16 giờ chiều, với các dụng cụ chống nắng bổ trợ như: đội mũ rộng vành; mang khẩu trang-găng-tất bằng chất liệu vải sợi dày, khít và có màu sậm khi ra nắng.

Các vật dụng che chắn này sẽ có một số yếu tố ảnh hưởng như:

  • Chất hóa học trong vải: giúp hấp thu năng lượng UVR khi đi xuyên qua và chuyển thành năng lượng nhiệt.
  • Thuốc nhuộm: một số thuốc nhuộm có khả năng tăng khúc xạ, phát tán hoặc hấp thu UVR, do đó làm tăng khả năng chống nắng.
  • Các chất màu: chất màu trong sợi vải tăng hấp thu UVR và chuyển thành năng lượng.
Chống nắng bằng biện pháp cơ học che phủ
Chống nắng bằng biện pháp cơ học che phủ

Xem thêm: Tình trạng rối loạn tăng sắc tố da

Vật dụng chống nắng đảm bảo được gì cho làn da?

Với biện pháp chống nắng này bạn sẽ đảm bảo được độ 3D: ĐỘ CHE PHỦ, ĐỘ MỞ, ĐỘ DÀY.

  • ĐỘ CHE PHỦ: là phần trăm diện tích chiếm bởi sợi vải trên bề mặt vải, còn được gọi là số lượng sợi vải. Khoảng trống giữa các sợi vải cho phép UVR xuyên qua trực tiếp mà không tác động trên sợi vải. Độ che phủ quyết định đường đi hay độ dài đường đi của UVR khi xuyên từ mặt này đến mặt kia của vải.
  • ĐỘ MỞ: là mật độ vi sợi trong từng sợi vải. Khi so sánh 2 loại vải có cùng độ che phủ và các hóa chất bên trong nhưng khác nhau về khoảng trống giữa các vi sợi trong từng sợi vải thì loại vải nào có nhiều khoảng trống giữa các vi sợi thì ít có khả năng bảo vệ chống nắng hơn.
  • ĐỘ DÀY: vải càng dầy UVR càng ít đi xuyên qua. Hơn nữa một số sợi polymer có đặc tính chuyển bước sóng của UVR thành bước sóng ngoài phổ UV.

Chỉ số UPF liên quan đến vật dụng chống nắng như thế nào?

Chỉ số UPF tên viết tắt từ: Ultraviolet Protection Factor là tỉ số của dẫn truyền UVR trung bình qua không khí và qua vải sợi. Giống SPF, UPF nhấn mạnh khả năng bảo vệ da chống lại tác hại của UVB hơn là UVA.

Ví dụ, với độ che phủ 94% có khoảng 6% UVR được dẫn truyền thì UPF sẽ bằng 100% (không có vải che) chia cho 6% (khi có vải che) là 15. UPF chỉ ra khoảng thời gian một người có thể đứng dưới nắng khi có vải che so với khoảng thời gian đứng dưới nắng không có vải che để tạo ra hiệu ứng đỏ da tương đương nhau.

Theo thực tế ta thấy: mặt nạ, vải che dường như che phủ toàn bộ bề mặt da. Tuy nhiên khi phân tích vi thể cho thấy sợi vải, đơn vị cấu trúc cơ bản của vải, không hiện diện ở tất cả các vị trí. Đặc điểm này làm cho vải sợi khác với kem chống nắng. Tuy nhiên vải sợi có một số ưu điểm hơn kem chống chống nắng, chẳng hạn như không phải bôi lại nhiều lần trong ngày, dùng được lâu dài, không cần bôi trước khi ra nắng 30 phút, hiếm tác dụng phụ trên da.

Che phủ bảo vệ da với biện pháp kem chống nắng

Ánh nắng Mặt Trời tác động vào làn da là dạng ánh sáng trắng, bao gồm nhiều ánh sáng đơn sắc biến thiên liên tục từ đỏ đến tím. Trong đó, Tia cực tím A (UVA) có bước sóng 320-400nm gây rám nắng và lão hóa da do ánh nắng thông qua tạo ra nhiều ROS gây tổn thương DNA gián tiếp; tăng số lượng tế bào viêm trong trung bì; giảm hoạt động trình diện kháng nguyên tại thượng bì và giảm số lượng tế bào Langerhans.

Đồng thời, Tia cực tím B (UVB) có bước sóng 290-320nm gây đỏ da, tổn thương DNA trực tiếp thông qua hình thành chuỗi đôi pyrimidine, mạnh hơn UVA gấp 1000 lần. Khi ánh sáng tác động đến da, bề mặt da sẽ bị hấp thụ Năng lượng UVR , phát tán trong da và khúc xạ trở lại.

Bảo vệ da bằng kem chống nắng
Bảo vệ da bằng kem chống nắng

Kem chống nắng bao gồm chất chống nắng vô cơ (titanium dioxide, oxide kẽm) và chất chống nắng hữu cơ (chống UVB-PABA, cinnamates, salicylates, octocrylene, ensulizole…; chống UVA-benzophenones, avobenzone…). Chất chống nắng vô cơ hoạt động bằng cách khúc xạ và phát tán tia khả kiến, UV, hồng ngoại. Chất chống nắng hữu cơ hoạt động bằng cách hấp thụ UVR và chuyển thành năng lượng nhiệt.

Xem thêm: Phương pháp điều trị nám Hori hiệu quả

Một sản phẩm bôi chống nắng thể hiện mức độ bảo vệ da chống nắng qua 2 chỉ số SPF (sun protection factor) và UVA-PF (UVA protection faction), trong đó SPF = MED (vùng da bôi kem)/MED (vùng da trần); UVA-PF = MPD (vùng da bôi kem)/MPD (vùng da trần), với MED là liều đỏ da tối thiểu (minimal erythemal dose); MPD là liều tăng sắc tố tối thiểu (minimal pigmenting dose)]. Sản phẩm chống nắng bảo vệ da chống UVA được đánh giá theo hệ thống 4 * như sau :

Chỉ số lưu ý chọn sản phẩm chống nắng
Chỉ số lưu ý chọn sản phẩm chống nắng

Các chế phẩm chống nắng có phổ hấp thụ rộng với SPF 30 và UVA-PF > ** là thích hợp nhất cho việc sử dụng hàng ngày Các sản phẩm chống nắng với SPF > 30 có mức độ bảo vệ da không cao hơn có ý nghĩa so với các sản phẩm có SPF 30 (hấp thu 97.5% năng lượng UVR so với 96.7%) nhưng lại có nguy cơ gây viêm da tiếp xúc do nồng độ hoạt chất chống nắng cao và tạo tâm lý ỷ lại về mức độ bảo vệ chống nắng của sản phẩm.

Tính an toàn và tác dụng phụ của kem chống nắng: viêm da tiếp xúc, nguy cơ thiếu vitamin D, tính sinh estrogen.

  • Các chất chống nắng vô cơ không xuyên qua lớp tế bào sừng, tương đối an toàn in vivo. Một số chất chống nắng hữu cơ bao gồm oxybenzone, octinoxate được phát hiện trong huyết tương và nước tiểu sau 4 giờ bôi toàn thân. Nồng độ các chất chống nắng được sử dụng trong nghiên cứu này là tối đa được cho phép ở Châu Âu (10%), tuy nhiên nồng độ tối đa được chấp thuận tại Hoa Kỳ của 2 hoạt chất này lần lượt là 6% và 7.5%.
  • Cơ thể cần tiếp xúc với UVB để tổng hợp vitamin D. Ít nhất 90% nhu cầu vitamin D của cơ thể đạt được từ phương thức này. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy việc bôi kem chống nắng lâu dài không có ảnh hưởng đến nồng độ và chức năng vitamin D. Bởi vì một phần đáng kể vitamin D có được thông qua chế độ ăn, chỉ cần tiếp xúc ít với ánh nắng là đủ để tổng hợp vitamin D, thông thường không bôi kem chống nắng trên diện rộng của da, thậm chí khi bôi đúng cách thì một lượng ít UVR vẫn có thể xuyên thấu vào da.

Xem thêm: Laser tác động lên sắc tố như thế nào

  • Một số chất chống nắng có tính sinh estrogen in vitro như padimate O, octinoxate, homosalate, oxybenzone. Homosalate và oxybenzone có hoạt tính kháng androgen và kháng progesterone in vitro. Trong một nghiên cứu, octinoxate và oxybenzone được hấp thu vào máu sau khi bôi 1 tuần, nhưng không gây thay đổi đáng kể nồng độ các nội tiết tố sinh dục.

Chống nắng bảo vệ da với biện pháp Uống thuốc

Nhằm tìm ra giải pháp để hỗ trợ bảo vệ da chống nắng toàn diện hơn, T.B.Fitzpatrick đã nghiên cứu và phát hiện tác dụng chống nắng của Polypodium leucotomos (PLE).

PLE là chiết xuất từ cây dương xỉ có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Trong lịch sử, hoạt chất PLE đã lưu hành tại châu Âu cách đây khoảng 40 năm với tên biệt dược là DIFUR® để chữa trị các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch ở da, viêm da, bệnh vảy nến và bạch biến mà không có tác dụng phụ.

PLE dạng uống có tác dụng gia tăng MED gấp 3 lần và cũng gia tăng MPD gấp 3 lần. PLE dạng uống chứng minh độ an toàn cao, có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên PLE chưa được nghiên cứu trên đối tượng mang thai.

Thuốc chống nắng bảo vệ da rám nắng
Thuốc chống nắng bảo vệ da rám nắng

PLE có 4 đặc tính giúp bảo vệ da chống UVR: Chống oxi hóa mạnh bằng cách bất hoạt 55% superoxide anion, 43% singlet oxygen, giảm 50% lipid peroxidation; Bảo vệ chức năng miễn dịch (giúp bảo tồn số lượng và chức năng của tế bào Langerhans ở thượng bì khi chiếu UVR trong 72 giờ); Bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương nhờ vào giảm số lượng tế bào bị phỏng nắng và giảm số lượng thymine dimer; Bảo tồn cấu trúc da do đặc tính bảo tồn số lượng (gia tăng 58%) và chức năng của nguyên bào sợi khi tiếp xúc UVA.

Yếu tố ánh nắng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây rám má nói riêng và tăng sắc tố trên da nói chung. Nên biện pháp được liệt kê bên trên chính là cách để bạn có thể năng chặn ngay tình trạng thương tổn sắc tố trên da hữu hiệu từ việc: che chắn, chống từ bên ngoài lẫn cả bên trong tác dụng ra. Bài viết được trích nội dung từ: LUẬN ÁN TIẾN SĨ Y HỌC từ tác giả LÊ THÁI VÂN THANH về cuộc NGHIÊN CỨU RÁM MÁ TRÊN PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP CAN THIỆP.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :