Lông và tóc mọc quá nhiều
Chia sẻ bài viết lên :

Lông và tóc mọc quá nhiều là một trong những trường hợp hiếm hoi được gặp thấy hiện nay. Bởi nhiều nguyên nhân gây nên và xuất hiện ở mọi đối tượng nam & nữ.

Tình trạng lông và tóc mọc quá nhiều, lông rậm rạp hay hiện tượng người sói, thiết bị thẩm mỹ OSAKA đã có nhiều bài Blog chia sẻ về chúng. Bạn có thể xem lại tại mục BLOG trang web osakaco.com để có thêm những thông tin về vấn đề này.

Hôm nay thiết bị thẩm mỹ OSAKA sẽ lý giải nhiều hơn việc lông và tóc mọc quá nhiều và tình trạng lông mọc không theo mong muốn, để quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp xử lý hiệu quả và thẩm mỹ hơn.

Giải thích tình trạng lông và tóc mọc quá nhiều trên phụ nữ?

Lông và tóc mọc quá nhiều hoặc không mong muốn trên cơ thể và mặt của phụ nữ là kết quả của tình trạng rậm lông. Tất cả phụ nữ đều có lông mặt và lông trên cơ thể, nhưng lông thường rất mịn và có màu sáng.

Sự khác biệt chính giữa lông trên cơ thể và khuôn mặt của phụ nữ (thường được gọi là “lông tơ màu hồng đào”) và loại lông, tóc do rậm, có màu sẫm hơn. Lông thừa hoặc không mong muốn mọc trên mặt, cánh tay, lưng hoặc ngực của phụ nữ thường thô và sẫm màu.

Lý do phát triển của việc lông và tóc mọc quá nhiều ở phụ nữ có liên quan đến nam giới hóa. Nên phụ nữ mắc chứng này có các đặc điểm thường liên quan đến nội tiết tố nam.

Rậm lông không giống như chứng rậm lông, chỉ lông thừa ở những vùng không phụ thuộc vào nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam). Rậm lông là lông thừa ở những vùng thường thấy ở nam giới, chẳng hạn như mặt và bụng dưới. Mặt khác, chứng Hypertrichosis có thể làm mọc nhiều lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Tình trạng mọc lông tóc nhiều ở phụ nữ
Tình trạng mọc lông tóc nhiều ở phụ nữ

Đối tượng Phụ Nữ mắc hội chứng lông và tóc mọc quá nhiều là ai

Theo Tạp chí Da liễu Ấn Độ cho biết: chứng lông và tóc mọc quá nhiều ảnh hưởng đến từ 5 đến 10 phần trăm phụ nữ. Nó có xu hướng xảy ra trong các gia đình, vì vậy bạn có thể có nhiều khả năng bị mọc tóc không mong muốn.

Đối tượng mắc phải thường là phụ nữ ở vai trò là mẹ, chị gái hoặc người thân nữ khác của bạn. Phụ nữ gốc Địa Trung Hải, Nam Á và Trung Đông cũng có nhiều khả năng mắc bệnh cao hơn.

Sự hiện diện của lông thừa trên cơ thể có thể dẫn đến cảm giác mất ý thức về bản thân, nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Đối tượng mắc hội chứng nhiều lông
Đối tượng mắc hội chứng nhiều lông

Tại sao phụ nữ  gặp tình trạng lông và tóc mọc quá nhiều hoặc không mong muốn?

Lượng tiết tố Androgen 

Phụ nữ phát triển lông và tóc mọc quá nhiều phần lớn do lượng nội tiết tố androgen, bao gồm cả testosterone cao hơn mức bình thường. Tất cả phụ nữ đều sản xuất nội tiết tố androgen, nhưng mức độ thường vẫn thấp. Một số lý do về y tế, khoa học có thể khiến phụ nữ sản xuất quá nhiều nội tiết tố androgen.

Điều này có thể gây ra hiện tượng mọc lông nhiều như ở nam giới và mang các đặc điểm khác của nam giới, chẳng hạn như giọng nói trầm, điệu bộ tướng đi.

Lông và tóc mọc quá nhiều do hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng lông và tóc mọc quá nhiều. Theo Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, nó chiếm ba trong số bốn trường hợp rậm lông. Các u nang lành tính hình thành trên buồng trứng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và giảm khả năng sinh sản.

Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ nói rằng phụ nữ bị PCOS thường bị mụn trứng cá ở mức độ trung bình đến nặng và có xu hướng thừa cân. Các triệu chứng liên quan, ảnh hưởng đến việc lông phát triển rậm rạp và nhiều biểu hiện rõ hơn qua: mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, khô khan, đau vùng xương chậu, đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ

Lông và tóc mọc quá nhiều do rối loạn tuyến thượng thận

Các dạng mất cân bằng nội tiết tố khác gây ra sự phát triển quá mức của lông, tóc bao gồm các rối loạn tuyến thượng thận: ung thư tuyến thượng thận, khối u thượng thận, tăng sản, thượng thận bẩm sinh, Bệnh Cushing

Các tuyến thượng thận, nằm ngay trên thận của bạn, chịu trách nhiệm sản xuất hormone. Những người bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh được sinh ra mà không có một loại enzyme cần thiết để sản xuất hormone có thể sẽ làm lông bị kích thích và mọc lông nhiều.

 Những người mắc bệnh Cushing có mức cortisol cao hơn bình thường. Cortisol đôi khi được gọi là “hormone căng thẳng”. Tất cả những điều kiện này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sản xuất nội tiết tố androgen và gây lông và tóc mọc quá nhiều không kiểm soát, không theo mong muốn.

Tại sao phụ nữ mắc chứng lông nhiều
Tại sao phụ nữ mắc chứng lông nhiều

Các triệu chứng của rối loạn tuyến thượng thận bạn có thể nhận biết qua: huyết áp cao, xương và cơ yếu, trọng lượng dư thừa ở phần trên cơ thể, đau đầu, lượng đường trong máu cao hoặc thấp, thuốc men.

Cơ thể hoặc lông mặt mọc quá nhiều cũng có thể do dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

  • Minoxidil, được sử dụng để kích thích mọc tóc
  • Anabolic steroid, là các biến thể tổng hợp của testosterone
  • Cyclosporine, là một loại thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng trước khi cấy ghép nội tạng.

Cũng có một số trường hợp, phụ nữ có thể mắc chứng rậm lông vô căn, nghĩa là không có nguyên nhân nào có thể phát hiện được tại sao chứng rậm lông lại phát triển. Bệnh này thường mãn tính và có thể khó điều trị hơn.

Phương pháp phát hiện và khắc phục tình trạng lông và tóc mọc quá nhiều ở Phụ Nữ

Thông qua một số biểu hiện được kể bên trên, chúng ta có thể phát hiện những nguyên nhân tạo nên lông rậm, lông nhiều và có các phương án khắc phục hợp lý và khoa học hơn.

Trong những số đó, có một số cách chẩn đoán và phương pháp điều trị được áp dụng hiệu quả như:

Chẩn đoán rậm lông

  • Bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh chi tiết khi chẩn đoán chứng rậm lông. Thảo luận về việc sử dụng thuốc của bạn với bác sĩ để giúp họ xác định nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone của bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đảm bảo bạn không mắc bệnh tiểu đường.
  • Siêu âm hoặc chụp MRI buồng trứng và tuyến thượng thận của bạn có thể cần thiết để kiểm tra sự hiện diện của khối u hoặc u nang.
Chuẩn đoán bệnh lý rậm lông
Chuẩn đoán bệnh lý rậm lông

Xem thêm: 6 Bí quyết sử dụng máy triệt lông (Phần 1)

triệt lông

thiet bi triet long

Phương pháp khắc phục và kiểm soát việc lông và tóc mọc quá nhiều

Quản lý hormone

Nếu bạn thừa cân, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn giảm cân để giảm sự phát triển của lông, tóc. Béo phì có thể thay đổi cách cơ thể bạn sản xuất và xử lý hormone. Duy trì cân nặng hợp lý có thể điều chỉnh mức độ nội tiết tố androgen của bạn mà không cần dùng thuốc.

Bạn có thể cần điều trị các biện pháp y tế nếu lông và tóc mọc quá nhiều, xảy ra với chứng PCOS hoặc rối loạn tuyến thượng thận. Điều trị bằng thuốc dưới dạng thuốc tránh thai và thuốc kháng androgen có thể giúp cân bằng lượng hormone của bạn.

Thuốc kháng androgen: Các nội tiết tố androgen và không steroid (hoặc đơn thuần) có thể chặn các thụ thể androgen và làm giảm sản xuất androgen từ tuyến thượng thận, buồng trứng và tuyến yên.

Thuốc tránh thai kết hợp: Những loại thuốc này, có cả estrogen và progesterone, có thể giúp thu nhỏ u nang do PCOS. Estrogen cũng có thể giúp giảm lượng tóc thừa. Những loại thuốc này thường là giải pháp lâu dài cho chứng rậm lông. Rất có thể bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện sau ba đến sáu tháng điều trị bằng thuốc.

Kem kiểm soát sự phát triển lông

Bác sĩ có thể kê toa eflornithine dạng kem để giảm sự phát triển của lông mặt. Sự phát triển lông mặt của bạn sẽ chậm lại sau một đến hai tháng. Tác dụng phụ của eflornithine bao gồm phát ban và kích ứng da.

Áp dụng hình thức tẩy lông an toàn

Kỹ thuật tẩy lông an toàn là một trong những cách để quản lý lông quá nhiều hoặc không mong muốn. Đây cũng là những phương pháp tẩy lông được nhiều chị em áp dụng để không còn lông chân, vùng bikini và vùng nách.

Triệt lông công nghệ hiện đại
Triệt lông công nghệ hiện đại

Tẩy lông, cạo lông và làm rụng lông: Nếu bị rậm lông, bạn có thể cần phải chủ động hơn trong việc tẩy lông, cạo lông và sử dụng thuốc làm rụng lông (bọt hóa học). Tất cả đều có giá cả phải chăng và có hiệu quả ngay lập tức, nhưng chúng cần được điều trị liên tục.

Tẩy, triệt lông bằng laser: Tẩy lông bằng laser bao gồm việc sử dụng các tia sáng tập trung, ánh sáng phổ quang để làm tổn thương các nang lông của bạn. Các nang tóc bị tổn thương không thể tạo ra tóc và tóc hiện tại sẽ rụng. Với đủ phương pháp điều trị, tẩy lông bằng laser có thể mang lại kết quả vĩnh viễn hoặc gần như vĩnh viễn.

Tẩy, triệt lông bằng phương pháp Điện phân: Điện phân là loại bỏ lông bằng cách sử dụng dòng điện. Nó xử lý từng góc nang lông riêng lẻ, vì vậy thời gian thực hiện có thể lâu hơn.

Cả triệt lông bằng laser và điện phân đều có thể tốn kém và cần nhiều lần điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

Một số Q&A liên quan đến vấn đề lông và tóc mọc quá nhiều ở phụ nữ

Q: Điểm Ferriman-Gallwey là gì?

A: Chỉ số Ferriman-Gallwey là một phương pháp để đánh giá mức độ mọc lông trên cơ thể của nam giới ở phụ nữ. Nó bao gồm các hình ảnh phân bố lông ở môi trên, cằm, ngực, lưng, bụng, cánh tay, cẳng tay, đùi và cẳng chân. Mỗi khu vực được cho điểm từ 0 đến 4, với 4 là lông mọc nhiều. Sau khi mỗi khu vực được ghi, các số được cộng lại với nhau để có tổng điểm. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tổng số 8 cho thấy rậm lông.

Đo điểm rậm lông phụ nữ
Đo điểm rậm lông phụ nữ

Q: Đo điểm Ferriman-Gallwey có tốn kém không?

A: Điểm Ferriman-Gallwey là một công cụ chẩn đoán đơn giản, rẻ tiền và đáng tin cậy cho chứng rậm lông. Tuy nhiên, có những phương pháp phức tạp và tốn kém hơn để xác định mức độ phát triển của lông thừa có thể chính xác hơn. Chúng bao gồm các biện pháp chụp ảnh, đánh giá bằng máy tính đối với các bức ảnh, và đo đạc và đếm các sợi tóc bằng kính hiển vi.

Trên là bài viết chia sẻ về tình trạng mọc lông rậm rạp, lông nhiều xuất hiện trên phụ nữ. Với những lý do và phương pháp khắc phục tình trạng lông rậm rạp, hy vọng sẽ là nền tảng để các cơ sở spa có thêm thông tin để tư vấn hợp lý và lên phương pháp, liệu trình triệt lông khoa học đến khách hàng.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm Máy triệt lông IPLMáy triệt lông Diode Laser hoặc tham khảo các dòng Thiết bị triệt lông tại cửa hàng Thiết bị Thẩm mỹ được cung cấp chính hãng và chất lượng bởi Công ty Thiết bị Thẩm mỹ OSAKA.

tim hieu them