Laser Yag 532 trong việc điều trị bệnh võng mạc bệnh đái tháo đường
Chia sẻ bài viết lên :

Vấn đề sức khỏe là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm chú ý đến, gần đây theo nghiên cứu thì các bệnh lý về đái tháo đường ngày một gia tăng theo sự phát triển của xã hội mà bệnh võng mạc được xem là một trong những biến chứng quan trọng của đái tháo đường .

Hiểu được tầm quan trọng của bệnh võng mạc, bệnh đái tháo đường nên nhiều bệnh viện đã nghiên cứu và thực hiện điều trị bệnh lý bằng ứng dụng  Laser Yag 532 và đạt được những kết quả tốt đẹp trong y khoa.

Bệnh võng mạc bệnh đái tháo đường
Bệnh võng mạc bệnh đái tháo đường

Bệnh võng mạc, bệnh đái tháo đường là gì?

Theo phân tích cho thấy sự dày lên của màng đáy mao mạch, hình thành vi mạch, mất tế bào ngoại mạch, tăng sinh mao mạch và tân mạch. Các vi phình mạch, phần nhô ra của thành mao mạch, đóng vai trò là vị trí rò rỉ chất lỏng và lipid, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường. Bệnh này còn được xem là một biến chứng vi mạch đặc thù của người bệnh đái tháo đường,nó gây ra những tổn không tốt cho võng mạc, giảm chức năng thị giác ở người cao tuổi, hơn nữa nếu để quá lâu bệnh có thể gây mù vĩnh viễn cho người nếu không chữa trị kịp thời kịp lúc.

Xem thêm: Sử dụng AZELAIC ACID (AzA) hiệu quả trong rám má

Laser Yag 532 là gì? Và ứng dụng vào y học ra sao?

Laser Yag 532 được phát minh vào năm 1964 ở đây chỉ là loại laser rắn có hoạt chất tinh thể Neodym Yttrium Aluminium Garnet và dần phát triển cho đến năm 1983 thì laser đã có thể điều trị hiệu quả các thương tổn sắc tố mà không gây bất kì một di chứng nào, cho nên người ta đã ứng dụng hai tác động tương tác lên mô của laser là nhiệt và quang hóa  vào y học để điều trị võng mạc đái tháo đường. Khi laser tác động nhiệt lên mô sẽ tạo ra biến đổi năng lượng từ ánh sáng nhiệt khi mô hấp thụ ánh sáng, gây biến tính protein và tạo ra sự đông kết mô. Tác động này gọi là quang đông (photocoagulation) và được sử dụng nhiều nhất.

Laser Yag 532 là gì
Laser Yag 532 là gì

Ứng dụng của laser yag 532 trong y khoa

Có 3 hình thức điều trị bằng laser yag 532  khác nhau như sau:

  • Hình thức chiếu tia laser trực tiếp lên các vi phình mạch mục đích là để tiêu diệt chúng chấm dứt hiện tượng rò rỉ
  • Hình thức chiếu tia dạng lưới lên hoàng điểm để giảm hiện tượng phù hoàng điểm
  • Hình thức quang đông rải rác toàn võng mạc với mục đích là tiêu diệt bớt đi những vùng võng mạc bị thiếu máu, đây là nơi sản xuất ra tăng sinh mạch máu, nhằm  tránh sự tạo ra tân mạch mới mà còn có thế gây thoái lui tân mạch đã được hình thành trước đó

Nguyên lý hoạt động của Laser Yag 532 để điều trị võng mạc

Tùy vào từng đối tượng bệnh nhân mà laser sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau như sau:

  • Là bệnh nhân có phù hoàng điểm:
    • Với bệnh nhân có xuất tiết kèm theo thì đường kính điểm chiếu 50 micron, thời gian chiếu là 0.1s chiếu thẳng lên các dị dạng mao mạch với cường độ khởi đầu từ 70-80mW. Còn với phù võng mạc thì đường đính chiếu là 100 micron, được chiếu rải rác lên những vùng phù võng mạc để chúng không tiếp xúc với nhau.
    • Khi bệnh nhân không có xuất tiết kèm theo, thì chiếu rải rải với các điểm chiếu là 100 micron xung quanh các vùng hoàng điểm cách tâm hoàng điểm 250 micron, không được bó sợi hoàng điểm – gai thị, có số lượng điểm chiếu là 50-150.

Xem thêm: Kết quả điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1 bằng Laser ND-YAG 1064nm xung dài

  • Là bệnh nhân không có phù hoàng điểm hay có phù hoàng điểm nhưng đã điều trị laser cách 2 tuần sẽ được quang đông toàn võng mạc: ta chọn đường kính có điểm chiếu là 500 micro với 0.1s, sẽ chiếu dần các điểm nằm cách nhau bằng khoảng một đường kính của điểm chiếu, cường độ chiếu khởi đầu từ 120-150 mW để làm trắng võng mạc. Các điểm chiếu được rải đều từ cung mạch máu thái dương vượt quá xích đạo, đi từ tâm hoàng điểm 2 -3 đường kính gai thị trở ra. Còn nơi có tân mạch nằm dẹt trên võng mạc thì điểm chiếu sẽ nằm sát nhau, còn tân mach mọc vào pha lê thể hay gai thị thì sẽ không chiếu trực tiếp , nên tránh các mạch máu, xuất huyết võng mạc và sẹo hắc võng mạc.
Nguyên lý hoạt động của Laser Yag 532
Nguyên lý hoạt động của Laser Yag 532

Ứng dụng của laser yag 532 trong y khoa

Sẽ có 4 đợt chiếu tất cả, mỗi đợt chiếu gồm 400 điểm chiếu, hai đợt liên tiếp sẽ được cách nhau tầm 2 tuần, thứ tự làm quang đông như sau : phía dưới → phía mũi→phía trên → phía thái dương.

Xem thêm: 5 lưu ý gì cần phải biết để mua được máy công nghệ Picosecond tốt nhất?

Sau khi điều trị bằng ứng dụng Laser Yag 532 bệnh nhân sẽ có một số cảm giác như chói lóa, thị lực giảm, có dấu hiệu chớp sáng, những triệu chứng này tạm thời và sẽ hết đi Ở phương pháp này thì bạn có thể điều trị đơn lẻ hoặc phối hợp tiêm nội nhãn thuốc ức chế tăng sinh máu. Tóm lại Laser Yag 532 là một ứng dụng quan trọng không thể thiếu trong điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :