Laser tác động sắc tố
Chia sẻ bài viết lên :

Sử dụng laser nhưng không hiểu về sự xâm nhập, tác động của chúng thì giống như việc bạn chữa bệnh nhưng không hiểu  phương thuốc có tác dụng điều chữa triệu chứng gì. Việc tìm hiểu rõ về các mô đích mà laser điều trị tác động nói chung và các mô hắc sắc tố nói riêng là cách để bạn rút ngắn thời gian điều trị, mang đến hiệu quả cao sau liệu trình. 

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng thiết bị thẩm mỹ OSAKA tìm hiểu rõ về những nguyên lý cơ chế tác động laser lên các tổn thương sắc tố là gì, điều chỉnh và chọn lựa phù hợp loại laser tác động ra sao, đồng hiểu về các vùng được tấn công mang những đặc điểm gì khi có sự can thiệp bởi laser thẩm mỹ.

Mục đích và tiêu chuẩn sử dụng laser trong điều trị sắc tố

Mục tiêu của điều trị các tổn thương, sắc tố bằng laser là đạt được sự phân hủy nhiệt chọn lọc các mãnh sắc tố – melanin. Do Mô đích trong việc sử dụng ánh sáng laser điều trị sắc tố là melanosomes trong: melanocytes, keratinocytes, đại thực bào ở lớp bì.

Một laser được sử dụng trong điều trị sắc tố cần có những điều kiện tiêu chuẩn sau: 1) có bước sóng hấp thụ và chọn lọc được tế bào hắc sắc tố, 2) có mật độ công suất và năng lượng đạt đến độ sâu các hắc sắc tố đang tồn tại trong da để gây phân hủy nhiệt chọn lọc, và 3) có độ dài xung ngắn hơn thời gian hồi phục nhiệt của các sắc tố nhưng đủ dài để xảy ra sự biến tính hoàn toàn, có khả năng phá vỡ tốt.

Hình thái tăng hắc sắc tố
Hình thái tăng hắc sắc tố

Phổ hấp thụ của Melanin và bước sóng phát 

Bước sóng Năng lượng photon của các laser để hấp thụ và phá hủy melanin (600-1100nm) lớn tới mức khi tương tác với các đại phân tử sinh học – cụ thể là các melanin làm tan vỡ chúng bằng phản ứng phân nhiệt và đánh tan nhỏ các vùng sắc tố, vì vậy các laser loại này (laser ND YAG, RuBY, Alexander, Q-Switched, …) phù hợp để điều trị các tình trạng bệnh sắc tố.

Melanin hấp thụ rộng suốt quang phổ với hệ số hấp thụ giảm về phía các bước sóng dài. Nên về nguyên lý quang phổ hấp thụ melanin sẽ giảm dần mật độ năng lượng của tia laser khi tác động vào các hắc sắc tố melanin, mặt khác làm tăng nguy cơ tổn thương các tế bào hắc tố và keratin.

Người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung thường có da sẫm màu, tức là hàm lượng melanin trong da cao hơn người da trắng, vì vậy việc hạn chế sự hấp thụ của melanin càng có ý nghĩa quan trọng trong chọn lựa bước sóng phân hủy chọn lọc các hắc sắc tố melanin cùng các độ quang phổ hấp thụ melanin.

Quang phổ tác động sắc tố
Quang phổ tác động sắc tố

Sự xâm nhập của tia laser trong điều trị sắc tố

Sự xâm nhập của tia laser điều trị tổn thương sắc tố được giải thích: khi thời gian chiếu laser ngắn hơn thời gian hồi phục nhiệt, sẽ xảy ra sự khu trú nhiệt cực đại.  Nhiều quá trình tham gia vào sự nguội đi, gồm đối lưu, bức xạ và dẫn nhiệt. Trong số này, sự dẫn nhiệt chi phối quá trình nguội đi của các vi cấu trúc trong da.

Cho nên, để chọn được bước sóng có khả năng phân hủy nhiệt chọn lọc chúng ta cần biết cách chọn lựa xung hay thời gian chiếu một cách thích hợp.

Sự xâm nhập laser lên vùng sắc tố
Sự xâm nhập laser lên vùng sắc tố

Sự xâm nhập của tia laser ảnh hưởng đến kết quả của cuộc điều trị có hiệu quả hay không, Ví dụ như: các bớt vang đỏ thì các mạch máu giãn nở là các đích, và không được vượt quá thời gian hồi phục nhiệt của chúng (vd: đến 5 ms). Khi độ dài xung vượt quá thời gian hồi phục nhiệt của đích, sự nung nóng đích có thể không đủ mức gây biến tính, do truyền nhiệt lượng hấp thụ bị phân tán ra các cấu trúc xung quanh.

Hoặc để năng lượng quá cao cùng bước sóng không đạt được mô đích của hắc sắc tố như tiêu chí sử dụng ánh sáng laser điều trị sắc tố là melanosomes trong: melanocytes, keratinocytes, đại thực bào ở lớp bì, thì khả năng tăng sắc tố sau laser xảy ra cực kỳ lớn, cháy bỏng phần da là điều có thể xảy ra trong trường hợp sử dụng thời gian và cường độ xâm nhập của laser không đúng.

Xem thêm: Rối loạn sắc tố da là gì? Biểu hiện, hình thức và phương pháp điều trị rối loạn sắc tố da

Tế bào sắc tố

thiet bi dieu tri sac to 6

Chromophore – Độ rộng xung phù hợp trong ứng dụng laser

Tùy vào từng loại mô đích khác nhau mà độ rộng xung – tên tiếng anh là chromophore, sẽ có mức độ điều chỉnh độ rộng với từng đơn vị khác nhau. Với các mục tiêu chỉ số được so sánh và đưa ra chỉ số cho độ rộng xung được điều chỉnh như sau:

  • Mô đích Melanosome sẽ sử dụng: d(µm) từ 0.5-1, Tr (sec) 5×10^-8, độ rộng xung 10-100ns và cùng độ sâu (µm) 50-150µm
  • Mô đích Melanosomes sẽ sử dụng:  d(µm) = 7,  Tr (sec) 10^-6, độ rộng xung 1µm
  • Mô đích Melanocytes sẽ sử dụng: 300 d(µm), 0.1 Tr (sec) và độ rộng xung 3-100ns

Ngoài ra các loại mô hướng đến khác hay tùy vào biểu hiện bệnh lý, loại bệnh lý khác nhau mà chúng ta có thể điều chỉnh thay đổi độ rộng xung xung điều trị phù hợp hiệu quả.

Độ rộng xung điều trị sắc tố
Độ rộng xung điều trị sắc tố

Cơ chế  gây ức chế và phá hủy sắc tố

Trước khi đi đến phương pháp sử dụng laser để phá hủy sắc tố. Nhiều phương pháp ức chế phát sinh melanin hiệu quả mà bạn cần nên áp dụng trước – trong – và sau tác động laser để tăng tính hiệu quả điều trị, loại bỏ hắc sắc tố.

Ức chế men Tyrosinase

  • Men Tyrosinase là một trong các thành phần để tạo ra melanocyte. Nếu ứng dụng phương pháp ức chế men Tyrosinase thì sẽ thiếu đi nguyên liệu để tổng hợp ra melanocyte, từ đó mà không thể tạo thành hạt sắc tố melanin. Như vậy melanin không được tạo thành sẽ không thể tập hợp và phản ứng lên màu da những vết nám và tàn nhang hay khiến da trở nên đen sạm.
  • Chất Ức chế Tyrosinase được khuyến khích: Acid Ascorbic “Vitamin C”, Cojic Acid, Arbutin, 4-n-butylresorcinol, Zadoari.

Ức chế vận chuyển Melasome

  • Để biểu hiện thành nám và tàn nhang có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì melanin cần được chuyển lên lớp thượng bì nhờ “dịch vụ vận chuyển” của melasome. Ức chế sự vận chuyển của melasome như “ban hành lệnh cấm vận” sẽ khiến dù cơ thể tạo ra được ngân hàng melanocyte cũng không thể được vận chuyển lên phía trên lớp tế bào sừng keratinocytes. Từ đó chúng không thể chuyển thành các hạt melanin trên bề mặt da tạo ra sắc tố làm tối màu da.
  • Chất Ức chế vận chuyển Melasome khuyến dụng: Glycolic Acid, Salicylic Acid, Retinoids, Soy-Derived Product, Vitamin B3

Phá hủy Melanin

Phương pháp này sử dụng laser hoặc chất làm phá hủy melanin được tạo thành, nhằm kích thích tăng chuyển tế bào bằng các hình thức khác nhau như tẩy tế bào chết. Khuyến dụng các chất để Phá hủy melanin thường là: Alpha – Lipoic Acid.

Trong quá trình ức chế xảy ra, thì việc tăng cường độ phá hủy sắc tố làm vô cùng quan trọng và chúng được thực hiện theo cơ chế:

  • Tác động tổn thương quang nhiệt: laser ánh sáng với mức quang phổ phù hợp phá tan sắc tố sẽ tạo ra hiệu ứng quang nhiệt làm các tế bào chứa sắc tố giãn nở nhiệt, mở đừng để các tia laser tác động hắc sắc tố dễ dàng
  • Tác động tổn thương quan cơ: gây ra các biến tính, thay đổi cấu trúc sinh học bằng ánh sáng laser khi dùng chiếu vào các vùng bệnh lý hắc sắc tố
  • Tác động tổn thương quang âm: tạo ra các bong bóng khí, khoang trống làm phá vỡ các tế bào hắc sắc tố trong da, dẫn lối để chúng bị đào thải ra ngoài hoặc bị các thực bào khác ăn lấy sau khi bị phá nhuyễn.

Trên là bài viết chia sẻ về sự xâm nhập của laser lên vùng chứa sắc tố, các điều kiện chuẩn cùng cơ chế hoạt động laser tác động lên các vùng sắc tố da – hắc sắc tố. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin  giúp đối tượng đang ứng dụng laser sẽ hiểu hơn về tính chất hoạt động của công nghệ laser trong điều trị các bệnh lý tổn thương sắc tố.

Để hiểu hơn về về những loại laser được chọn lọc lên các vùng sắc tố cụ thể ra sau, mời quý bạn đọc cùng dõi theo vào bài viết kỳ sau và đừng quên để lại thông tin bạn đang thắc mắc ở phía sau bài viết này.

tim hieu them