Chia sẻ bài viết lên :

Không phải laser nào cũng có thể điều trị được sắc tố, không phải sắc tố nào cũng được chọn lọc bởi một bước sóng laser nào đó. Nên cần có sự hiểu biết và cân nhắc các loại laser phù hợp để điều trị đúng bệnh lý sắc tố, đảm bảo an toàn trong điều trị da thẩm mỹ và cam kết được hiệu quả cao khi đã chọn đúng loại laser tác động vào các mảng bệnh sắc tố.

Bài viết ngay sau đây sẽ giúp quý bạn biết về những loại laser có thể tác động lên sắc tố và những loại laser không được chọn lọc để điều trị sắc tố. Hãy cùng theo dõi chi tiết dưới đây.

Các loại laser có khả năng tác động lên các sắc tố bệnh lý

Laser tác động đến các bệnh sắc tố thượng bì thường là những dòng laser xung liên tục. Các loại laser được kể đến là Argon (488nm,514nm), Cooper Vapor (510 & 678nm), Krypton (520 & 530nm), KTP 532nm……Những laser kể trên có tác động thay đổi sắc tố, nhưng nếu sử dụng không đúng thông số, năng lượng không hợp lý có thể tạo nên sẹo làm mất thẩm mỹ trên da.

Để điều trị thương tổn ở thượng bì và lớp bì hiệu quả an toàn: Lasers Q-Switched với những dòng Ruby 694nm (pd 28-40ns), Alexandrite 755nm (pd 50-100ns), Nd:YAG 532/1064nm (pd 5-10 ns) là laser được chọn lọc trong việc tác động sắc tố bệnh lý.

 Nd:YAG 1064nm điều trị sắc tố hiệu quả nhất cho đối tượng da sậm Fitz.skin type >= III.

Laser xung dài (Lp) với các loại Lp Ruby 694nm, Lp Alexandrite 755nm, Lp  Nd:YAG 532/1064nm có khả năng tác động trên mô đích là nang lông và các ổ hắc tố bào, giảm thiểu tôt nguy cơ PIH và sử dụng thường ở điều trị thương tổn thượng bì.

Tuy nhiên cũng dễ lại sẹo khi sử dụng công nghệ Laser xung dài này nếu không có người điều trị chuyên môn sử dụng máy công nghệ điều khiển, hoặc do chất lượng máy laser xung dài có vấn đề khi thực hiện điều trị.

Laser chọn lọc sắc tố
Laser chọn lọc sắc tố

Các loại laser không có khả năng tác động lên các sắc tố bệnh lý

Bên cạnh laser có khả năng chọn lọc hắc sắc tố để dụng dụng phá hủy các melanin thì những loại laser không có khả năng điều trị tặng sắc tố cần được cân nhắc kỹ và không nên sử dụng vì khả năng để lại biến chứng khá cao.

Các loại laser được kể sau đây có đặc điểm: mô đích là nước chứ không phải là các vùng mãnh sắc tố, melanin. Các tác động thường nhất là thượng bị (bao gồm hắc tế bào và tế bào sừng đã được melanin hóa) và liệu pháp sử dụng cần thời gian nghỉ dưỡng.

Laser CO2, Laser Erbium YAG, Laser Vi điểm: xâm lấn (Laser Co2 & Er:YAG), không xâm lấn (Laser Erbium 1540nm, 1550nm, Laser Nd:Yag 1440nm, Laser Thulium 1927nm) là những dòng laser không chọn lọc lên sắc tố, không nên sử dụng để nhằm tránh những biến chứng trong điều trị sắc tố gây ra.

Laser không chọn lọc sắc tố
Laser không chọn lọc sắc tố

Xem thêm: Laser xâm nhập sắc tố và tác động như thế nào?

Tế bào sắc tố là gì?

thiet bi dieu tri sac to 6

Biểu hiện vùng sắc tố sau khi được laser tác động

Sau khi sắc tố bị tác động bởi laser có khả năng chọn lọc, biểu hiện làn da thường gặp sẽ ửng hồng nhẹ trên vùng điều trị do bị laser tác động – đối với trường hợp điều trị sắc tố năng lượng dành toning, liệu trình dài. Hoặc điểm cuối lâm sàng sẽ bong trắng, năng lượng tác động mạnh vào cùng sắc tố bên trong da đảm bảo năng lượng đủ để phá hủy nhuyễn nhỏ các thành phần hắc sắc tố.

Dưới đây là mô hình thể hiện biểu hiện sóng laser trị sắc tố tác động trên da:

Phản ứng nhiệt khi laser tác động
Phản ứng nhiệt khi laser tác động

Ngoài ra, Dấu hiệu của chứng tăng sắc tố da sau laser cũng là một trong những biểu hiện phổ biến khi điều trị sắc tố bằng laser.

Tăng sắc tố da sau laser nông (thượng bì)

  • Dát màu nâu, nâu đen hay đen
  • Có thể tự hết vài tháng đến vài năm mà ko điều trị gì
  • Nhìn rõ dưới ánh sáng đèn Wood – đèn ánh sáng đen

Tăng sắc tố da sau laser sâu (dưới thượng bì)

  • Dát màu xám xanh
  • Có thể tồn tại vĩnh viễn hoặc tự hết sau 1 thời gian rất dài nếu không được điều trị
  • Không rõ dưới ánh sáng đèn Wood –  đèn ánh sáng đen

Các thông số lưu ý khi tác động laser lên các vùng sắc tố

Sẽ có thông số này áp dụng điều trị hiệu quả 100% trên các vùng sắc tố bệnh lý. Chỉ có thông số phù hợp để sử dụng điều trị hiệu quả, an toàn tùy thuộc vào vùng bệnh lý sắc tố đang mắc, loại sắc tố thể hiện, biểu hiện bệnh lý sắc tố, thời gian mắc bệnh lý và tiền sử điều trị bệnh lý sắc tố trước đó.

Thông qua việc hiểu về tình trạng bệnh lý sắc tố, người sử dụng thiết bị công nghệ laser điều trị sẽ đưa ra thông số phù hợp với bệnh lý làn da. Mức thông số này sẽ được điều chỉnh liên tục dựa trên tiến trình thay đổi sau xử lý biến chứng.

Bệnh nhân điều trị cần có sự kết hợp với người điều trị, theo sát quá trình bệnh án nhằm mang đến hiệu quả cao liệu trình.

>> Liên hệ ngay thiết bị thẩm mỹ OSAKA để được tư vấn thông số điều trị bệnh lý sắc tố tham khảo phù hợp trên thiết bị laser bạn đang sử dụng.

Các thông số lưu ý trên công nghệ laser
Các thông số lưu ý trên công nghệ laser

Kết luận

Trong việc điều trị bệnh lý sắc tố da ngoài việc hiểu rõ về tình trạng bệnh lý để có phương án điều trị hiệu quả, người thực hiện điều trị cần hiểu rõ về công nghệ điều trị tiên tiến hiện đại, cập nhật và ứng dụng luân chuyển phù hợp, chọn lọc laser tác động đúng đến các bệnh lý sắc tố da mắc phải.

Từ đó, bệnh nhân sẽ rút ngắn được thời gian điều trị, hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra và tăng tính hiệu quả an toàn sau liệu trình.

tim hieu them