Laser Homium trong việc điều trị tán sỏi tiết niệu
Chia sẻ bài viết lên :

Sỏi tiết niệu là căn bệnh chắc không xa lạ gì với mọi người, đây là căn bệnh khá nguy hiểm do do sỏi niệu quản là sỏi từ thận di chuyển xuống niệu quản, là con đường độc đạo dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu niệu quản bị tắc do sỏi thì thận sẽ giãn dần, ứ nước, ứ mủ và thận bị hủy hoại dẫn đến nguy cơ tử vong. Nhưng may mắn, khi laser Homium đã có mặt trên thị trường y khoa nói chung và thẩm mỹ nói riêng để có thể ứng dụng điều trị các loại bệnh lý đáng lo âu trên.

Hôm nay hãy cùng thiết bị thẩm mỹ Osaka tìm hiểu về những kiến thức về laser Homium và liệu dòng laser này có ảnh hưởng thế nào trong việc điều trị tán sỏi tiết niệu.

Xem thêm: Giảm bã nhờn trên da bằng những phương pháp nào?

Một số thông tin về laser Homium

 Nhở sự tiến bộ của khoa học mà gần đây căn bệnh này được chữa trị với nhiều hình thức với nhiều phương pháp khác nhau như: tán bằng hơi, sóng siêu âm, thuỷ lực…nhưng phương pháp tán sỏi  bằng Laser Holmium là một ứng dụng mới của laser trong lĩnh vực tán sỏi mang lại hiệu quả đáng chú ý hơn hết

Vậy Laser Holmium đã ứng dụng như thế nào vào công cuộc điều trị này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Một số thông tin về Laser Homium
Một số thông tin về Laser Homium

Hiểu hơn về Laser Holmium là gì?

Laser là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích, ánh sáng của laser không giống như ánh sáng bình thường khác mà ánh sáng này có tính đơn sắc, chuẩn trực và mạch lạc để giúp cho ánh sáng đi theo một hướng duy nhất theo ý muốn mà không bị tán xạ qua nơi khác. Laser Holmium được hiểu như là phương pháp đặc trị tối ưu hoàn hảo cho sự phân mảnh và nghiền của các viên sỏi tiết niệu hiệu quả. Hơn nữa sức mạnh của nó cao hơn 35W cho phép hệ thống này để quản lý thì sỏi lớn với ca phẫu thuật hiệu quả và nhanh hơn.

Laser Holmium là gì
Laser Holmium là gì

Những đặc điểm Holmium:yttrium-aluminum-garnet Laser

 • Ho:YAG laser là laser được sử dụng rộng rãi phổ biến trong các cuộc phẫu thuật niệu khoa, vì nó có các kiểu máy có công suất tương đối thấp 20w hoặc cao 60-100w tùy vào tình trạng của bệnh nhân để tiêu diệt sỏi và điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt.
 • Với thời gian phát sung là 250 to 350 µsec và có bước sóng 2120nm. Laser được hấp thụ mạnh bởi nước tại mô nông có hệ số hấp thụ ánh sáng của nước với bước sóng là 40 cm-1, cho nên laser dễ dàng thực hiện được những đường cắt nông
 • Vùng tổn thương nhiệt do cắt bằng laser thay đổi từ 0,5 đến 1 mm và đảm bảo cầm máu tốt trong quá trình cắt ngay cả với các mạch máu có đường kính > 1mm, tản nhiệt của laser này có công suất cao nên có thể xảy ra bốc hơi mô
 • Ho: Laser YAG có thời lượng xung ngắn để cho sự tản nhiệt của laser công suất thấp là tối thiếu với ước tính thời gian khoảng 310 msec, để dễ dàng dẫn truyền bởi các sợi silic có đường kính 150 to 940 µm một đặc điểm cho phép nó được sử dụng trong nội soi niệu
 • Giảm thiểu sự lo ngại về những tổn thương mô vên do sợi bị sai lệch, laser được hấp thụ bởi môi trường nước nên sẽ không tổn thương năng lượng xung quanh mô
Đặc điểm Laser Holmium
Đặc điểm Laser Holmium

Xem thêm: Kết luận Nghiên cứu khoa học Laser ND-YAG 1064nm xung dài điều trị giãn tĩnh mạch chân độ C1

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp tán sỏi bằng Laser Holmium

 • Laser Holmium tán được tất cả các loại sỏi, ở đoạn 1/3 dưới và đoạn 1/3 giữa và chỉ định có lựa chọn cho sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên.
 • Tiêu diệt được hầu hết những viên khỏi kể có những viên sỏi có kích thước lớn
 • Holmium Laser phá vỡ sỏi làm sỏi vỡ ra nhiều mảnh nhỏ sỏi vụn 2-3 mm sẽ tự trôi ra ngoài, các mảnh sỏi trên 3mm được bắt bằng rọ và lấy ra ngoài
 • Tiết kiệm thời gian trị liệu chỉ khoảng 30 phút, nhanh lấy lại vận động như bình thường
 • Chỉ mất 2 ngày nằm lại viện là có thể về nhà, bệnh nhân sẽ nhanh chóng đi tiểu theo tự nhiên
 • Thực hiện bằng phương pháp này người bệnh sẽ không có vết mổ, an tâm về mặt thẩm mỹ
 • An toàn tuyệt đối, hầu như không cần phải rửa sau mổ
 • Hạn chế được tình trạng hấp thụ dịch nhược trương vào cơ thể một cách thụ động do sử dụng dung dịch NatriClorua 0,9% không có ion (Glycine hoặc Manitol).
 • Nguy cơ thương tổn do bỏng điện được giảm rõ rệt, hạn chế được những nguy hiểm đối với những người bệnh đặt máy tạo nhịp do không có dòng điện chạy qua cơ thể người bệnh.
Quy trình thực hiện tán sỏi tiết niệu quan bằng laser Homium
Quy trình thực hiện tán sỏi tiết niệu quan bằng laser Homium

Tán sỏi bằng Laser Holmium

    Quy trình thực hiện tán sỏi niệu quản bằng Laser Holmium

 • Đầu tiên là người bệnh được gây tê hoặc gây mê, tùy vào nhu cầu và sức khỏe của bệnh nhân, đặt nằm theo tư thế phụ khoa, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo đến sỏi rồi luồn dây dẫn tia Laser đến sỏi (cách sỏi 1mm). Do Holmium Laser được hấp thu cao trong nước nên nước muối sinh lý sẽ được đưa vào qua ống soi niệu quản.
 • Tùy theo tình trạng của sỏi mà bác sĩ sẽ điều chỉnh cường độ của tia nhỏ hay lớn, trung bình là từ 0,8 -1,2j và tần số là 8Hz bắn vào viên sỏi, khi sỏi vỡ sẽ theo nước tiểu xuống bọng đái và ra ngoài, còn khi sỏi nào lớn hơn 3mm bác sĩ sẽ dùng Dormia để đưa ra ngoài và tùy theo mức độ hẹp niệu quản dưới sỏi do polyp, bác sĩ sẽ quyết định đặt nòng niệu quản hay sonde JJ.

Xem thêm: Frequence Double Nd-YAG Laser và Q-switched Nd-YAG Laser trong điều trị mống mắt

Ứng dụng phương pháp Laser Holmium để tán sỏi tiết niệu là một trong những lĩnh vực mới nhưng lại mang đến hiệu quả vượt cả mong đợi, giúp quá trình tán sỏi trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, laser này có thể tán mọi loại sỏi với kích thước lớn mà không gây tổn thương niệu quản.

 Quả thật Laser Holmium có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trong việc điều trị bệnh sỏi tiết niệu, tuy nhiên nó cũng chống chỉ định cho người bệnh bị nhiễm trùng tiểu nặng và rối loạn đông máu bạn nhé.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :