Kết quả nghiên cứu Laser trị mống mắt

Bài viết vừa qua chúng ta đã được nghe tổng quan về cuộc nghiên cứu ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong điều trị mống mắt glôcôm, các trường hợp điều trị cũng như hiểu về công nghệ laser đã ứng dụng nghiên cứu thành công trên bệnh lý này.

Nhằm giúp bạn có thêm dữ liệu xác thực rõ hơn về kết quả cuộc nghiên cứu trên. Mời bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay, đặc biệt lưu ý về những số liệu chứng minh hiệu quả công nghệ cùng những biến chứng xảy ra trong điều trị là gì.

Kết quả nghiên cứu Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG

  • Hiệu quả số lượng bệnh nhân cắt mống mắt

Nghiên cứu tiến hành trên 56 mắt của 53 BN, 41 nữ, 12 nam. Độ tuổi trung bình 62,2 (tuổi thấp nhất 40 và cao nhất 79 tuổi). Trong 56 mắt nghiên cứu, 48 mắt glôcôm tiềm tàng, 3 mắt glôcôm góc đóng cơn cấp, 5 mắt glôcôm góc đóng bán cấp giai đoạn sơ phát.

  • Kết quả tổng quan về cuộc nghiên cứu laser trị mống mắt
    Kết quả tổng quan về cuộc nghiên cứu laser trị mống mắt

    Khả năng tăng giảm thị lực sau cắt mống mắt

Sau laser, 3/56 mắt (5,4%) tăng thị lực so với trước điều trị, gặp ở những mắt glôcôm cấp chưa hết biểu hiện viêm sau điều trị bằng thuốc. Sau laser 12 tháng, 3/56 mắt (5,4%) giảm thị lực do đục thể thủy tinh tiến triển. Các mắt còn lại thị lực không thay đổi. Điều này chứng tỏ laser ít làm thay đổi tình trạng thị lực của mắt được laser.

  • Hiệu quả độ mở góc mắt

Sau laser, trung bình mỗi góc tăng thêm 0,84 độ Shaffer. Tỷ lệ góc hẹp giảm từ 53,6% xuống còn 6,3%.

  • Hiệu quả độ mở góc tiền phong

– Độ mở góc tiền phòng trung bình sau điều trị lớn hơn trước điều trị có ý nghĩa (p < 0,001).

– 100% mắt tạo được lỗ thủng trên mống mắt sau 1 lần laser. Sau 12 tháng theo dõi, 54/56 mắt (94,6%) không tiến triển glôcôm.

Kết quả góc mở độ sau laser trị mống mắt
Kết quả góc mở độ sau laser trị mống mắt

Kết luận, phương pháp phối hợp 2 loại Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG đã làm tăng tỷ lệ thành công 100% trong 1 lần điều trị, đặc biệt ở những người có mống mắt sẫm màu, mống mắt dày, mật độ nhu mô chặt, phát huy ưu điểm và hạn chế một số bất lợi của 2 loại hiệu ứng laser, đảm bảo hiệu quả của laser trong phòng và ngăn chặn tiến triển của bệnh lý glôcôm.

  • Đặc điểm nhãn áp sau điều trị cắt mống mắt

Sau khi sử dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG để cắt móng mắt glôcôm đặc điểm nhãn áp có biểu hiện như sau

Nhãn áp trung bình trước điều trị không cao (17,69 ± 2,48 mmHg), do đa số BN ở giai đoạn glôcôm tiềm tàng hoặc đã hạ được nhãn áp bằng thuốc. Sử dụng so sánh ghép cặp (test Wilconxon) nhận thấy nhãn áp trung bình sau điều trị 2 tuần không khác biệt so với trước điều trị (p > 0,05).

Kết quả nhãn áp sau điều trị bằng Laser Q-Switched ND-YAG
Kết quả nhãn áp sau điều trị bằng Laser Q-Switched ND-YAG

Nhãn áp sau điều trị 3, 6, 9 tháng giảm so với trước điều trị (p < 0,05). Nhãn áp trung bình sau điều trị 12 tháng không khác biệt so với trước điều trị (p > 0,05). Nhãn áp trung bình đều ở trong giới hạn bình thường, không có mắt nào nhãn áp tăng quá 24 mmHg.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian theo dõi gần, laser mống mắt chu biên có hiệu quả trong kiểm soát nhãn áp, tuy nhiên BN cần tiếp tục được theo dõi nhãn áp với thời gian dài hơn. Phạm Tân Tiến (2008) nghiên cứu trên 82 mắt được laser mống mắt chu biên, sau thời gian theo dõi 1 năm, 100% mắt được kiểm soát nhãn áp hoàn toàn mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Xem thêm: Cắt mống mắt chu biên bằng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG

Công nghệ Q-Switched ND YAG

Biến chứng Laser Frequence Double :YAG và Q-switched :YAG

Biến chứng xảy ra thường nhẹ, dễ khắc phục, không để lại di chứng nặng.

+ Biến chứng chảy máu: 5/56ca mắt (8.9%), tỷ lệ chảy máu bằng laser quang đông Frequency Double:YAG  khoảng (20-67%) trong khi đó, laser Q-Switched Nd:Yag chỉ chảy nhẹ cho bước sử dụng cuối và được cầm hoàn toàn sau 1 phút.

+ Tổn thương giác mạc: bỏng giác mạc 3/56ca mắt (5,4%) với biểu hiện giác mạc phù nhẹ, khu trú và được phục hồi sau 100% sau 48h.

+ Tỷ lệ đục giác mạc: laser quang đông Frequency Double Nd:YAG mang tỷ lệ đục giác mạc 8-57%, trong khí đó laser  Q-Switched Nd:Yag mang tỷ lệ 0-35% và trung bình công cho toàn bước tiến hành bằng 2 dòng laser là 8-10%.

Biến chứng trị mống mắt bằng Laser Q_Switched ND-YAG
Biến chứng trị mống mắt bằng Laser Q-Switched Nd:YAG

Về tỷ lệ đục giác mạc khi điều trị bằng laser, đã có các cuộc nghiên cứu: Theo Robin & Pollack(1984) cho biết: laser Q-Switched Nd:Yag có khả năng làm giảm mật độ tế bào nội mô giác mạc ít đáng kế hơn so với laser argon. Ngược lại, Wormington (2003) cũng có kết quả cho rằng laser Argon và laser Q-Switched Nd:Yag về cơ bản tương đương nhau và phương pháp laser phối hợp có tỷ lệ đục giác mạc thấp hơn.

+ Tổn thương thể thủy tinh: không có hậu quả tổn thương thể thủy tinh khi sử dụng Laser Frequence Double Nd:YAG và Q-switched Nd:YAG tring điều trị mống mắt. Tuy nhiên, vẫn có một số ca báo cáo lâm sàng về hiện tượng tổn thương thể thủy tinh hoặc thủy tinh thể nhân tạo sau laser mống mắt bằng laser Q-Switched Nd:Yag thì đang được nghiên cứu thêm.

Mối tương quang Laser Frequence Double Nd:YAG và Q-switched Nd:YAG

Tuy laser quang đông chiếm ưu thế tuyệt đối trong cắt mống mắt chu biên (do sử dụng 2 lần trong cuộc phẫu thuật), nhưng khi áp dụng trên người châu Á, tỷ lệ thành công trong 1 lần laser vẫn không cao, do nhu mô mống mắt người châu Á dày, mật độ chắc, nhiều sắc tố.

Ngoài ra, việc chọn vị trí bắn laser là yếu tố quyết định thành công của kỹ thuật, vị trí đó thường là hốc nhỏ ở mống mắt chu biên, là vị trí mống mắt mỏng hơn so với mống mắt xung quanh.

Thực tiễn lâm sàng chúng tôi gặp không ít trường hợp mống mắt nâu sẫm, bề mặt dày, nhẵn, không có hốc, thường phải laser 2 – 3 lần hoặc thậm chí phải chuyển phẫu thuật mới tạo được lỗ thủng trên mống mắt. Vì thế, việc laser nhiều lần gây bất tiện, khiến người bệnh lo lắng.

Trường hợp nếu sử dụng laser không thành công, phương pháp điều trị sẽ chuyển thành một phẫu thuật có mở vào tiền phòng. Laser phối hợp với laser Nd-YAG Q-switched đơn thuần, tuy phải thực hiện qua nhiều bước, thời gian laser kéo dài hơn, nhưng tỷ lệ thành công trong 1 lần laser cao hơn.

Do đó, theo chúng tôi nên sử dụng laser phối hợp cho những mống mắt có màu nâu sẫm, bề mặt nhẵn, không có hốc, những mắt tiên lượng laser Nd-YAG Q-switched đơn thuần gặp nhiều khó khăn.

Trên là bài viết tóm tắt kết quả Phối hợp Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong cắt mống mắt chu biên – điều trị bệnh mắt y khoa, những biến chứng sảy ra trong khi áp dụng điều trị và những lưu ý về cách phối hợp 2 công nghệ Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong cắt mống mắt chu biên – Điều trị bệnh mắt y khoa.

Hy vọng sau bài viết, sẽ giúp bạn có  thêm kinh nghiệm áp dụng laser để điều trị mống mắt nói riêng và các bệnh lý, phương pháp điều trị khác bằng laser Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG  nói chung.

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.
Chia sẻ bài viết lên :