Laser có tích hợp cho việc điều trị u mạch máu
Chia sẻ bài viết lên :

Hiện nay, việc ứng dụng laser vào y học ngày càng trở nên phổ biến và đang trên đà phát triển hơn, phương pháp này trở nên tối ưu hơn với việc điều trị u mạch máu, mang lại hiệu quả cao mà tránh được tái phát và ít để lại những di chứng khác

Laser điều trị được u mạch máu là bởi vì laser dựa trên hiệu ứng phân hủy nhiệt chọn lọc, nó có bước sóng từ vùng lục đến hồng ngoại gần quang phổ. ở đó bước sóng dài sẽ có ưu thế hơn vì độ xuyên thấu sẽ lớn hơn , cũng như laser có độ xung và năng lượng phù hợp để điều trị những tổn thương trong mạch máu an toàn và hiệu quả hơn.

U mạch máu là gì?

U mạch màu được hiểu là một khối u lành tính, được tạo nên bởi những mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, mao mạch) tăng sinh, thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Có khoảng 80% u mạch xuất hiện ở tại một vị trí trên cơ thể, còn 20% lại là u mạch sẽ xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau mà trong đó là u mạch xuất hiện ở vùng mặt đầu cổ chiếm 60% trên cơ thể con người.

U mạch máu là gì
U mạch máu là gì

Xem thêm: Nghiên cứu Excimer Laser 308 nm trong điều trị bệnh vảy nến

Đặc điểm của laser điều trị u mạch máu

  • Bước sóng:các bước sóng ở vùng tử ngoại sẽ lớn khi tương tác với các đại phân tử sinh học. Sự hấp thụ của melanin sẽ làm giảm mật độ năng lượng của laser, mặc khác còn làm tăng nguy cơ những thương tổn của các tế bào hắc tố và keratin. Sự hấp thụ ở máu chủ yếu là do oxyhemoglobin và hemoglobin dạng khử quyết định, chúng biểu thị các dãi mạnh ở các băng UV, xanh, lục, và vàng.
  • Mật độ công suất và năng lượng

Tích số của mật độ công suất và thời gian chính là mật độ năng lượng, nên mật độ công suất của tia laser sẽ giảm khi có sự phản xạ từ bề mặt da, sự hấp thụ của các thành phần biểu bì và chân bì khác, và sự tán xạ trong biểu bì và chân bì. Khoảng 5% của hệ khúc xạ sẽ thay đôi thay đổi đột ngột giữa không khí và lớp sừng khi ánh sáng chạm về bề mặt của da. Đối với các bước sóng từ 320-1200nm, sự hấp thụ của melanin chi phối các tính chất quang học của biểu bì, tuỳ thuộc vào loại da. Sự  truyền qua của biểu bì da trắng tăng đều từ khoảng 50% ở 400 nm (xanh) lên 90% ở 1200nm, với chỉ một sự giảm không đáng kể ở dải hấp thụ của nước ở khoảng 950 nm.

Đặc điểm của Laser trong điều trị u mạch máu
Đặc điểm của Laser trong điều trị u mạch máu

Xem thêm: Lỗi máy điều trị mao mạch Diode laser 980nm thường gặp

Độ xuyên thấu quang học vào chân bì chủ yếu bị chi phối bởi sự tán xạ, là điều thay đổi tỷ lệ nghịch với bước sóng, các mạch máu có độ hấp thụ rất lớn ở các bước sóng xanh, lục, và vàng của quang phổ khả kiến và dải hấp thụ yếu nhưng đáng kể ở vùng 800 đến 1000nm. Từ tử ngoại cho đến hồng ngoại gần, cả hai đều có xu hướng mạnh hơn ở các bước sóng ngắn, nhưng các dải hấp thụ của hemoglobin làm cho bức xạ 532 nm xuyên sâu vào da hơn là 577nm

Ở mặt lý thuyết thì các các xung hồng ngoại gần trong dải hấp thụ rộng của oxyhemoglobin trên 900nm hoạt động tốt và cho độ xuyên thấu sâu hơn.

  • Độ dài xung: ở mỗi xung laser, các điểm đích chứa sắc tố trải qua một chu kỳ nhiệt là nóng lên và nguội đi. Khi laser gây xuất huyết khi điều trị các vi mạch thì những xung khắc sẽ gây ra những tổn thương da lan rộng, bởi chất chromophore không còn bị giới hạn trong mạch máu nữa. Nhưng khi ở trong những điều kiện nhất định thì những tổn thương được tích lỹ theo thời gian, nên có thế dùng nhiều xung laser có mật độ năng lượng thấp không gây xuất huyết để tích lũy sự phá huỷ chọn lọc, nhẹ nhàng và triệt để hơn cho các vi mạch. Laser hơi đồng với bước sóng 578nm, độ dài xung 30-40 ns, năng lượng mỗi xung cỡ 0,1 mJ, với tần số phát xung 12-15 kHz điều trị được các u mạch máu phẳng trên nguyên lý này.
Ứng dụng laser trong điều trị u mạch máu
Ứng dụng laser trong điều trị u mạch máu

Những ưu điểm của laser trong điều trị u mạch máu là gì?

  • Làm giảm những tổn thương trên bề mặt, sau điều trị sẽ không để lại biến chứng
  • Laser sẽ giúp làm cho giảm thiểu tối ưu nhất những tổn thương bề mặt và tránh bị tái phát lại
  • Hạn chế bị chảy máu, gây ít đau, ít tổn thương, ít phù nề nhất là những vùng gần mạch máu của bệnh nhân
  • Laser có độ rộng xung vừa đủ để tạo những hiệu ứng điều trị đi kèm theo là hệ thống làm lạnh sẽ bảo vệ tốt lớp bề mặt ở tại điểm chiếu khiến mô sẽ hồi phục tốt mà không để lại sẹo
  • Đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người điều trị

Xem thêm: Xóa xăm bằng laser có hết không? Hình xăm màu xanh, đỏ, vàng có xóa được không?

Việc sử dụng laser vào việc điều trị u mạch máu đã trở thành phương pháp chính của nhiều cơ sở y tế hiện nay, mong rằng khi có những biểu hiện của u mạch máu bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị tối ưu cũng như cơ sở uy tín để đạt được kết quả như mong muốn.

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :