Thông số điều trị mống mắt bằng Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag
Chia sẻ bài viết lên :

Qua 2 bài viết vừa qua chúng ta đã hiểu rõ hơn về công nghệ ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trog điều trị mống mắt. Nắm được phần nào về nguyên lý, bước thực hiện và các kết quả điều trị mang đến. Vậy còn những thông số điều trị như thế nào? Và Việt Nam có từng ứng dụng thành công công nghệ Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong điều trị mống mắt cho người Việt chưa?

Mời bạn hãy cùng xem tiếp phần tiếp theo được trích từ cuộc nghiên cứu về: các thông số khi điều trị mống mắt Glôcôm bằng laser Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG và cuộc nghiên cứu của nhà nghiên cứu Phạm Tân Tiến.

Xem bài viết trước tại: 

Phối hợp Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong cắt mống mắt chu biên 

Công nghệ Q-Switched ND YAG

Thông số Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trong điều trị mống mắt

Cuộc thực nghiệm phối hợp Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG điều trị mống mắt có 3 nhóm kỹ thuật được sử dụng. Các nhóm kỹ thuật khác nhau ở thông số laser quang đông, cụ thể là:

Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG bằng Kỹ thuật kinh điển: điều chỉnh công suất 700 – 900 mW, 0,1 giây, 50 µm.

 • Nhược điểm: kỹ thuật này đã tạo ra muội than trên bề mặt mống mắt, dẫn đến giảm tác dụng của tia laser sau đó, đồng thời còn tạo bóng khí lớn, có thể dẫn đến tổn thương kính laser, thậm chí tổn thương giác mạc do cản trở độ tập trung của tia laser [8].

Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG bằng Kỹ thuật cải biên theo de Silva (2007). Kỹ thuật này thực hiện laser quang đông qua 2 bước:

 • Bước 1: cài đặt thông số công suất 96 – 180 mW, 0,05 giây, 50 µm
 • Bước 2: cài đặt thông số công suất 700 mW, 0,1 giây, 50 µm.
 • Ưu điểm: ít tạo ra bóng khí cản trở laser, tổng năng lượng tiêu thụ thấp hơn một nửa so với phương pháp kinh điển [9].

Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG bằng Kỹ thuật cải biên theo Hye Jin Chung (2015); cài đặt các thông số công suất 700 – 900 mW, 0,01 giây, 50 µm.

 • Cài đặt thông số Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag
  Cài đặt thông số Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag

  Ưu điểm: tổng năng lượng tiêu thụ thấp hơn, ít gây tổn thương giác mạc hơn so với phương pháp kinh điển.

 • Nhược điểm: thời gian laser kéo dài hơn, BN khó phối hợp.

Trên là những thông số được thí nghiệm trước đó trong việc ứng dụng công nghệ Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG rằng bạn có thể đánh giá và rút được thông số điều trị hợp lý cho mình.

Sau đây, mời bạn xem tiếp cuộc thí nghiệm dùng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG để điều trị bệnh mống mắt ở Việt Nam như thế nào.

Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trị mống mắt tại Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện tại, có thể nói; “cuộc nghiên cứu của Phạm Tân Tiến (2008) về sử dụng laser phối hợp 2 hiệu ứng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG-chính là cuộc thực nghiệm mang kết quả thành công đầu tiên và mang niềm tự hào lớn cho người Việt”.

Trong đó, tác giả đã áp dụng Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG bằng kỹ thuật laser kinh điển. Ông đã dựa trên những ưu nhược điểm của lối kỹ thuật này để áp dụng trên người Việt Nam, và nghiên cứu để đưa ra những thông số điều trị phù hợp với tình trạng mống mắt của người Việt Nam.

Ứng dụng Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag
Ứng dụng Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag

Chi tiết cuộc thực nghiệm Ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG bằng kỹ thuật laser kinh điển:

 • Bước 1: sử dụng laser quang đông Laser Frequency-Double Nd-YAG, thông số kỹ thuật được cài đặt với công suất trung bình 129,64 ± 37,16 mW (100 – 150mW), số phát bắn trung bình 17,33 ± 2,16 (15 – 20 phát), đường kính tia: 50 µm, độ dài xung 0,05 giây. Sau laser tạo ra một vùng có đường kính xấp xỉ 250 µm, trong đó 15 – 20 hốc trên nhu mô mống mắt màu xám màu xám đen.
 • Bước 2: tiếp tục sử dụng Laser Frequency-Double Nd-YAG, thông số kỹ thuật được cài đặt với công suất trung bình 653,81 ± 78,43 mW (600 – 700 mW), số phát bắn trung bình 16,64 ± 3,18 (10 – 25 nhát), đường kính tia: 50µm, độ dài xung 0,1 giây. Sau laser tạo ra một hố trong lớp cơ tia đường kính xấp xỉ 250µm, sâu đến 1/2 – 3/4 chiều dày mống mắt.
 •  Bước 3: sử dụng năng lượng laser quang hủy Q-switched Nd-YAG với mức năng lượng trung bình 2,72 ± 1,33 mJ (1 – 3 mJ), số phát bắn 3 – 15 phát để tạo được lỗ cắt có kích thước 200 µm.

Kết quả cuộc thí nghiệm: 

 • Không gặp trường hợp nào bị bóng khi lớn cản trở hoặc gây biến chứng cho laser, cũng không gặp các vết đốt mạnh tạo ra muội than trên bề mặt mống mắt như mô tả trong phương pháp laser phối hợp của Ho và Fan (1992) trước đó (phương pháp đã được Phạm Tân Tiến áp dụng ở người Việt Nam).
 • Tổng năng lượng trung bình của cả hai laser để cắt thành công mống mắt trong nghiên cứu của chúng tôi là 1236,87 ± 309,38 mJ. Kết quả này của Phạm Tân Tiến (2008) là 1158,07 ± 474,38 mJ, của Chung H.J (2015) là 1,85 ± 1,17 J và của Ho và Fan (1992) là 3,609 – các nhà nghiên cứu khác thực hiện với kỹ thuật áp dụng tương tự.

Qua nhiều cuộc thí nghiệm về việc sử dụng phương pháp điều trị phối hợp laser quang đông và laser quang hủy ta có thể đánh giá như sau:

 •  Quy trình điều trị đơn giản, dễ thực hiện, Bệnh nhân sau khi điều trị được tra tê tại chỗ.
 • Quy trình tiến hành được các giới chuyên môn áp dụng là sử dụng 2 phương pháp laser qua 3 bước theo nhà Nghiên cứu De Silva (2007) trước đó.
 • Hiệu quả trung bình:

+ Mỗi góc tăng thêm 0,84 độ Shaffer

+ Tỷ lệ góc hẹp giảm từ 53,6% xuống còn 6,3%.

+ Độ mở góc tiền phòng trung bình sau điều trị lớn hơn trước điều trị có ý nghĩa (p < 0,001).

+ 100% mắt tạo được lỗ thủng trên mống mắt sau 1 lần laser.

+ Sau 12 tháng theo dõi, 54/56 mắt (94,6%) không tiến triển glôcôm.

+ Biến chứng xảy ra thường nhẹ, dễ khắc phục, không để lại di chứng nặng.

Phối hợp Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag
Phối hợp Laser Frequence Double ND-Yag và Q-Switched Nd-Yag

Như vậy, phương pháp phối hợp 2 loại laser này đã làm tăng tỷ lệ thành công cao trong 1 lần điều trị, đặc biệt ở những người có mống mắt sẫm màu, mống mắt dày, mật độ nhu mô chặt.

Do đó, với quan điểm người sử dụng phương pháp này cần phát huy ưu điểm và hạn chế một số bất lợi của 2 loại hiệu ứng laser, nhằm đảm bảo hiệu quả của laser trong việc phòng và ngăn chặn tiến triển của bệnh lý glôcôm.

Trên là bài viết review về các cuộc nghiên cứu khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG trog điều trị mống mắt –  bệnh lý glôcôm.

Với các thông số an toàn trong điều trị và hiệu quả thành công từ các nhà nghiên cứu (đặc biệt là Dr. Phạm Tân Tiến) đã đưa đến ngành laser thẩm mỹ nói chung và lĩnh vực điều trị bệnh mắt nói riêng một niềm hy vọng mới và hoàn toàn an tâm về độ an toàn khi phối hợp Laser Frequence Double Nd-YAG và Q-switched Nd-YAG.

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :