dieu tri benh vay nen bang anh sang excimer 308nm
Chia sẻ bài viết lên :

Để có bài viết chi tiết cho bài giới thiệu về cuộc nghiên cứu sử dụng ánh sáng Excimer 308nm điều trị bệnh vảy nến. Nội dung hôm nay sẽ mô tả thêm chi tiết cuộc thử nghiệm đó như thế nào? Phát hiện bệnh vảy nến với những phương pháp gì và thực hiện điều trị cụ thể ra sao?. Mời quý bạn đọc xem qua.

Bệnh vảy nến là gì, biểu hiện chúng ra sao?

Bệnh vảy nến là một bệnh có thể xảy ra trên toàn thân, khá phổ biến với các giai đoạn; phát bệnh, thể hiện chịu chứng, mãn tính, tái phát / thuyên giảm bệnh (nếu có phương phát điều trị đúng)….

Biểu hiện bệnh từ các tổn thương da bao gồm các mảng đỏ, có vảy, sần và mảng, thường ngứa.

Bệnh vảy nến là gì
Bệnh vảy nến là gì

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến đang ứng dụng 

 • Thuốc bôi bệnh vảy nến thường được sử dụng cho bệnh nhẹ, hoặc bằng quang trị liệu cho bệnh trung bình, và điều trị toàn thân đối với bệnh nặng.
 • Điều trị bệnh vảy nến bằng đèn chiếu sáng đơn sắc (MEL) là sử dụng một loại đèn cực tím kết hợp các khí quý, bao gồm; argon, krypton xenon và halogen [10]. Kích thích điện thích hợp và cao áp suất tạo ra MEL – giả phân tử, loại giả phân tử MEL hoạt động từ lượng ánh sáng laser với dải UV
 •  Trong lĩnh vực da liễu, ngoài MEL thì Tia UV-B được sử dụng trong điều trị bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến,rụng tóc từng mảng, viêm da dị ứng và giai đoạn bệnh nấm da.

Tìm hiểu thêm về Máy điều trị bệnh vảy nến

Phòng và điều trị bệnh vảy nến

Khái quát về phương pháp nguyên cứu

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả lâm sàng và tính an toàn của MEL trong điều trị bệnh vẩy nến.

Nghiên cứu được phê duyệt bởi Ủy ban Đạo Đức Thể Chế thuộc Khoa Y, Đại học AL-Azhar thực hiện với máy MEL ( chất lượng Excilite-µ, Deka, Florence, Ý) được tiến hành tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại Học Al Azhar, Assiut, Ai Cập thực hiện từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 7/2016.

Tính đồng thuận: Nghiên cứu đã được thông báo và có sự đồng ý từ tất cả những người tham gia nghiên cứu, đồng thời, thông báo về bản chất của cuộc thí nghiệm này cũng được ký duyệt trên văn bản.

Điều trị bệnh vảy nến phương pháp chuẩn y khoa
Điều trị bệnh vảy nến phương pháp chuẩn y khoa

Đầu tiên, là cuộc nghiên cứu về việc ứng dụng ánh sáng MEL Excimer 308nm tiến hành thử nghiệm liên tiếp với 90 bệnh nhân vẩy nến (54 nam và 36 nữ), độ tuổi từ 4 đtn 58 đã được tuyển chọn từ đơn vị cung cấp đèn chiếu bệnh.

 • Bệnh nhân có loại màu da III, IV và V (theo phân loại Fitzpatrick I-VI) [14] với các tỷ lệ mảng trên da đầu (n = 45 mảng), chi trên (n = 114 mảng), lòng bàn tay và lòng bàn chân (n = 12 mảng), thân mình (n = 75 mảng), chi dưới (n = 114 mảng).
 • Những trường hợp không được thực hiện nghiên cứu: là mang thai, tiền sử cá nhân bị ung thư da hoặc xạ trị trên khu vực được điều trị, điều trị tại chỗ hoặc toàn thân 4 tuần trước khi đưa vào và xạ trị 12 tuần trước khi đưa vào.

Tiền sử thăm khám và điều trị bệnh vẩy nến đều được ghi lại rõ ràng phương pháp điều trị/từng bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đã được điều trị bởi MEL 308nm, điều nên thăm khám 2 lần/ tuần

PSI được tính toán trước và sau khi điều trị.  Chỉ số PSI thể hiện kết quả trước và sau điều trị bệnh vảy nến. Chỉ số này thể hiện Mức độ bệnh vảy nến mắc phải với 4 chỉ số điểm 0-4 (0 = không; 1 = nhẹ;2 = đáng kể; 3 = vừa phải; 4 = nghiêm trọng) và biểu hiện đo đạc tình trạng dễ nhận thấy bệnh vảy nến này là: ban đỏ, sự chai cứng và bong vảy.

Các phác đồ điều trị và mức đánh giá sự cải thiện

Đối với bệnh nhân thuộc kiểu đa dạng III, IV và V, khi mới bắt đầu sử dụng công nghệ MEL 308nm để điều trị bệnh vảy nến. Người sử dụng máy nên chọn mức năng lượng test nhằm để xem biểu hiện kết quả, sau đó lên phương án điều trị.

Sau khi có đánh giá biểu hiện lần điều trị đầu tiên, pháp đồ điều trị với mức năng lượng đề xuất thường là:

 • Bệnh nhân với kiểu ảnh III được điều trị với liều ban đầu là 300mJ / cm2 (2 lần.lần/ tuần)
 • Bệnh nhân với kiểu mẫu IV được điều trị với liều ban đầu là 350 mJ / cm2 (2 lần.lần/ tuần)
 • Bệnh nhân với kiểu ảnh V được điều trị với liều ban đầu là 400 mJ / cm2 (2 lần.lần/ tuần)

Trong quá trình điều trị, mắt cần được bảo vệ bằng kính ngăn tia cực tím và vùng da hở (da đang bị thương) cần được bao phủ che chắn. Sau điều trị,cần sử dụng kem chống nắng vào ban ngày.

Hình ảnh trước và sau điều trị cần lưu lại để dễ dàng so sánh hiệu quả cải thiện của cả liệu trình điều trị vảy nến. Mức độ đánh giá sự cải thiện là: Cải thiện kém (25%); vừa phải (26-50%); tốt (51-75%); và xuất sắc (76-100%).

Máy điều trị bệnh vảy nến
Máy điều trị bệnh vảy nến

Phương pháp phân tích thống kê

Sau khi đã biết vùng vảy nến, loại da đang mắc bệnh chúng ta sẽ có phương án điều trị như trên và kết quả sẽ biểu hiện tương đối theo sau:

 • Kết quả của nghiên cứu hiện tại được phân tích bằng phương pháp thống kê SPSS – phiên bản 21.
 • Các giá trị trung bình và độ lệch chuẩn số liệu phần trăm cải thiện được kiểm tra bằng phép thử Fisher-exact.
 • Mối tương quan giữa các biến được phân tích bằng cách sử dụng hệ số tương quan thứ hạng của Spearman (r) và kiểm tra một chiều ANOVA post-hoc (F).
 • Giá trị p <0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê.

Kết quả nghiên cứu

Tổng số 90 bệnh nhân đã được tham gia vào cuộc nghiên cứu “sử dụng ánh sáng Excimer 308nm MEL” để điều trị bệnh vảy nến có kết quả như sau:

 • Tuổi trung bình của bệnh nhân là 38,33 ± 20,26 tuổi
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến ở độ tuổi 39 (43%) bệnh nhân.
 • Thời gian mắc bệnh vảy nến có phạm vi rộng (1-30 năm) với thời gian trung bình 5,73 ± 5,65 năm
 • Tình trạng xuất hiện bệnh vảy nến ở chi dưới có 114 ca
 • Tình trạng xuất hiện bệnh vảy nến ở lòng bàn tay và lòng bàn chân có 12 ca
 • Tình trạng xuất hiện bệnh vảy nến trên thân có 75 ca
 • Tình trạng xuất hiện bệnh vảy nến ở chi trên có 114 mảng và 45ca xuất hiện bệnh vảy nến trên da đầu.

Trên là bài viết về thông số chi tiết cho cuộc nghiên cứu ứng dụng Excimer 308nm trong điều trị vảy nến; trong đó có thể hiện bạn đọc số lượng mảng mắc bệnh, các phác đồ điều trị với nhiều thông số điều chỉnh năng lượng khác nhau và cuối cùng là kết quả nghiên cứu được nghiệm thu trên 90 bệnh nhân nhiễm bệnh vảy nến và được điều trị bằng Excimer 308nm.

Nếu quý bạn còn thắc mắc hoặc tìm hiểu rõ hơn về các cuộc nghiên cứu chứng minh cho ứng dụng ánh sáng Excimer 308nm đã thử nghiệm bên trên. Hãy theo dõi đón xem phần sau và đừng quên để lại thắc mắc bạn trong bài viết này nhé.

tim hieu them