Trị nám hiệu quả với AZELAIC ACID
Chia sẻ bài viết lên :

Trong bài viết trước chúng ta đã điểm qua khá nhiều về các chất ức chế, tiết giảm, và hạn chế tăng lượng sắc tố, rám má. Trong những số đó, Azelaic Acid được xem là một trong những chất điều cơ chế hoạt động của các hắc sắc tố rất hiệu quả với những nghiên cứu kết quả bất ngờ. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về chi tiết chất điều trị này sao nhé.

Kết quả nghiên cứu Azelaic Acid trong ứng dụng điều trị rám má

Biểu diễn kết quả nghiên cứu sử dụng Azelaic Acid và Hydroquinone

Một nghiên cứu tại Nam Mỹ, so sánh hiệu quả của đơn trị liệu Azelaic Acid (AzA) 20% với đơn trị liệu  hydroquinone (HQ) 4%. Đã đưa ra kết quả rằng: Có 329 phụ nữ rám má được điều trị với hoặc một trong hai kem trên (122 bệnh nhân bôi AzA, 121 bệnh nhân bôi HQ), bôi 2 lần mỗi ngày, trong thời gian hơn 24 tuần.

Kết quả 65% bệnh nhân bôi AzA đạt kết quả rất tốt so với 72.5% bôi HQ. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về mức độ đáp ứng, giảm kích thước sang thương và mật độ hắc tố. Có 18 bệnh nhân bôi AzA bị cảm giác ngứa hoặc bỏng rát so với 1 bệnh nhân bôi HQ.

Kết quả sử dụng AZELAIC ACID
Kết quả sử dụng AZELAIC ACID

Xem thêm: Điều trị nám sai cách

Sạm da, rám má nguyên nhân do đâu

Một nghiên cứu khác, so sánh hiệu quả của đơn trị liệu AzA20% và HQ 4% trong điều trị rám má ở phụ nữ sống tại những vùng chịu tác động nhiều của UVR, được thực hiện tại khoa Da Liễu của bệnh viện Hazrat Rasoul, trường Đại Học Y Khoa Iran (n=29), 15 bôi HQ 4%, 14 bôi AzA20%, bôi 2 lần mỗi ngày trong 2 tháng, đồng thời chống nắng phổ rộng. Kết quả bôi AzA20% hiệu quả hơn bôi kem HQ 4% trong nám nhẹ

Một nghiên cứu thực hiện trên 340 bệnh nhân rám má thượng bì và hỗn hợp tại 5 trung tâm Da Liễu của Thái Lan và Philippines, được chia ngẫu nhiên hoặc bôi kem AzA20% hoặc bôi kem HQ 2%.

Kết quả 75.5% nhóm AzA có cải thiện tốt hoặc rất tốt so với 47.1% nhóm HQ. Cải thiện > 50% được xem là thành công. Bệnh nhân trong nhóm AzA đạt kết quả điều trị thành công nhiều hơn đáng kể (RR 1.25, 95% CI: 1.06-1.48).

Trong một nghiên cứu khác trên 155 bệnh nhân gốc Indo-Malay bị rám má, AzA20% cho kết quả vượt trội hơn HQ 2% trong việc tẩy trắng tổn thương rám má sau 24 tuần (73% đạt hiệu quả tốt/ rất tốt ở nhóm bôi AzA20% so với 19% đạt hiệu quả tốt/ rất tốt ở nhóm bôi HQ, p < 0.001).

Sử dụng hiệu quả AZELAIC ACID
Sử dụng hiệu quả AZELAIC ACID

Biểu diễn kết quả nghiên cứu sử dụng Azelaic Acid và chất khác

  • Cuộc nghiên cứu trên 30 bệnh nhân Ấn Độ bị rám má, đơn trị bôi AzA20% ở nửa mặt 2 lần mỗi ngày trong 24 tuần, so với điều trị kết hợp bôi AzA20% trong 16 tuần và nối tiếp bằng bôi kem Clobetasol propionate 0.05% trong 8 tuần sau đó ở nửa mặt còn lại. Hiệu quả sáng da tương đương nhau giữa hai phương thức điều trị, lần lượt là 96.7% và 90% bệnh nhân đạt kết quả tốt và rất tốt.
  • Hiệu quả của trị liệu kết hợp bôi kem AzA20% và kem tretinoin 0.05% so sánh với chỉ bôi kem AzA20% trong một nghiên cứu mở – ngẫu nhiên (n=50). Sau điều trị 6 tháng, cả hai phương thức đều đạt khoảng 73% có ý nghĩa (được đánh giá là “tốt” hoặc “rất tốt”) và đều được dung nạp tốt, không bị giảm hắc tố da, phản ứng nhạy cảm ánh sáng hoặc bệnh mô xám ngoại sinh.
  • AzA15 – 20% phối hợp với glycolic acid lotion 15-20% có hiệu quả tương đương HQ 4% trong điều trị rám má và tăng hắc tố sau viêm, hiệu quả vượt trội hơn HQ 2% và tương đương HQ 4% trong một nghiên cứu khác.
Bệnh lý sắc tố rám nắng với AZELAIC ACID
Bệnh lý sắc tố rám nắng với AZELAIC ACID

Tác dụng phụ trong sử dụng có thể xảy ra ở một số cơ địa:

  • AzA20% bôi tại chỗ gây ngứa, bỏng rát, châm chích ở 1-5% bệnh nhân. Các tác dụng phụ khác như đỏ da, khô da, tróc, lột, kích ứng, viêm da, viêm da tiếp xúc được ghi nhận ít hơn 1% bệnh nhân. Các tác dụng phụ thường nhẹ, thoáng qua và tự giới hạn khi tiếp tục bôi sau khoảng 1 tuần. Hiếm hơn, là tình trạng mắc hen suyễn, bạch biến, điểm mất hắc tố nhỏ, rậm lông, dày sừng nang lông, và bùng phát herpes môi có thể xảy ra.
  • Độc tính: AzA rất an toàn trong cơ thể người và động vật
  • Phân loại nguy cơ thuốc trong thai kỳ theo FDA: B

Qua cuộc biểu diễn chúng ta có thể thấy: sử dụng Azelaic Acid (AzA) 20% được xem là sự chọn lựa hoàn hảo để em lại kết quả tốt hơn so với những chất dược – mỹ phẩm khác trong việc ức chế, kìm hãm phát triển các melanin hắc sắc tố gây biến chứng bệnh lý sắc tố và rám nắng.

Các tác dụng phụ hiếm xảy ra, hoặc biểu hiện nhẹ khi cơ địa sử dụng không thích hợp và khá an toàn cho người và động vật sử dụng.

Trên là bài viết báo cáo được trích từ LUẬN ÁN TIẾN SĨ Y HỌC từ tác giả LÊ THÁI VÂN THANH về cuộc NGHIÊN CỨU RÁM MÁ TRÊN PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP CAN THIỆP.

Với những kết quả biểu diễn kết quả trong việc sử dụng Chất ức chế men tyrosinase Azelaic Acid (AzA) 20%, hy vọng quý bạn đọc sẽ có thể: ứng dụng hiệu quả chúng trong điều trị mụn trứng cá và các tình trạng tăng hắc tố da (đốm nâu, u hắc tố, rám má).

Đặc biệt, AzA còn có tác dụng chống tăng sinh và gây độc tế bào có chọn lọc trên các tế bào hắc tố tăng hoạt hóa, hồi phục các men DNA polymerase, tyrosinase và các men hô hấp của ty lạp thể.

tim hieu them