An toàn trong điều trị laser đối với da sẫm màu
Chia sẻ bài viết lên :

Trong bài viết vừa qua chúng ta đã cùng tìm hiểu về các đặc điểm biểu hiện khi sử dụng laser trong điều trị bệnh lý thẩm mỹ trên tình trạng da sẫm màu. Nhưng để giữ được sự an toàn tuyệt đối trong điều trị thẩm mỹ bằng laser cũng như hạn chế những biến chứng không muốn xảy ra trong điều trị, bạn cũng cần tuân thủ các phương án điều trị đúng khoa học và lưu ý những lời khuyên sau đây. 

Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn trải nghiệm được thực tế kết quả ứng dụng laser trong điều trị bệnh lý da liễu ở loại da sẫm, cùng những lưu ý chăm sóc da sau điều trị và các loại laser được linh động ứng dụng ra sao.

Bắn thử điều trị laser và các thủ tục trước thủ thuật 

Quan điểm bắn thử laser trước điều trị

Một số bài báo và văn bản laser khuyên rằng: bạn nên bắn thử để dự đoán trước các tác dụng phụ của laser trong điều trị bệnh lý da, đặc biệt làn da sẫm màu nếu bạn muốn đảm bộ độ an toàn cao sau kết quả điều trị.

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia thì đánh giá ngược lại:  kết quả thử nghiệm không hoàn toàn phù hợp với kết quả cuối cùng, và ngay cả khi không có phản ứng phụ trong khi bắn thử, nguy cơ phát triển các phản ứng phụ không thể loại trừ hoàn toàn khỏi kết quả cuối cùng [4]. Ngoài ra, rất khó để áp dụng bắn thử nghiệm trong thực tế riêng.

Bắn thử laser điều trị và các thủ tục
Bắn thử laser điều trị và các thủ tục

Một thực tế cho thấy: Rất khó để nói một bệnh nhân hôm nay đi làm xét nghiệm, và kiểm tra kết quả chậm nhất là 1 tháng sau đó mới thực hiện thủ thuật. Vì vậy, trên thực tế không có nhiều trường hợp tiến hành bắn thử.

Thủ tục trước thủ thuật điều trị laser 

Phương pháp tiền xử lý phổ biến nhất là điều trị sắc tố biểu bì trước bằng cách bôi chất làm trắng như tretinoin hoặc hydroquinone và thực hiện điều trị bằng laser sau đó. Có thể thấy đây là khái niệm này là đúng về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về các thủ tục tiền xử lý.

Ví dụ trường hợp: West và Alster et al là một điển hình. Họ đã thực hiện thủ tục bắn trước laser để dự phòng trước hiện tượng tretinoin nhưng điều này không ngăn được PIH sau khi điều trị bằng laser.

Họ cho rằng lý do cho điều này là vì trong khi lớp thượng bì bề ngoài bị ức chế bằng tretinoin, các sắc tố vẫn còn ở lớp bì sâu hơn (lớp đáy, v.v.). Không có bằng chứng cho thấy PIH giảm khi sử dụng tretinoin như một quy trình tiền xử lý, đặc biệt là ở những làn da sẫm màu [22].

Hydroquinone có thể được sử dụng như một chất tiền xử lý. Nhiều chuyên gia không khuyên dùng hydroquinone để dự phòng trước hoặc sau thủ thuật. Hydroquinone là chất làm trắng mạnh nhất chống lại tyrosinase, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin. Các tài liệu nước ngoài đã trích dẫn hydroquinone là phương pháp điều trị nám chính.

Thủ thuật trước thủ tục điều trị laser
Thủ thuật trước thủ tục điều trị laser

Tuy nhiên, hydroquinone có thể gây ra chứng exogenous ochronosis, và các nghiên cứu trên động vật với loài gặm nhấm cho thấy hydroquinone có thể là chất gây ung thư. Do đó, vào năm 2006, FDA Hoa Kỳ đã loại trừ hydroquinone khỏi các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Xem thêm: Lưu ý khi điều trị nám bằng Laser

Laser YAG

Một số lý do không khuyến khích dùng hydroquinone

Các sản phẩm hydroquinone đã được báo cáo không chỉ chứa hydroquinone mà còn chứa các chất phụ gia như natri metabisulfite, có thể gây kích ứng da và ban đỏ, gây ra PIH. Nhiều người cũng đã nhận thấy sự phát triển PIH và làm trầm trọng thêm tình trạng nám da ở những bệnh nhân sử dụng hydroquinone.

Có cách nào để thay thế bắn thử và các quy trình trước phẫu thuật không? Một số chuyên gia đã khuyên rằng; quy trình laser nên được thực hiện trong nhiều buổi thay vì trong một quy trình duy nhất. Bạn phải làm những gì được gọi là “ticketing”. Ưu điểm của “ticketing” trước tiên là có thể xử lý theo từng bước như tiền xử lý.

Ví dụ, đầu tiên, các sắc tố thượng bì được xử lý, và sau đó, các mạch máu ở lớp hạ bì có thể được điều trị. Ngoài ra, năng lượng thấp sẽ được bắn trước và các phản ứng trên da sẽ được quan sát sau đó để quyết định xem có nên tiếp tục hay không.

Thứ hai, xử lý tiếp theo có thể được bao gồm trong quá trình điều trị. Nếu PIH xảy ra trong quá trình điều trị, chúng ta sẽ có thời gian để xử lý PIH.

Một số lý do không khuyến khích dùng Hydroquinone
Một số lý do không khuyến khích dùng Hydroquinone

Chăm sóc tại nhà để đảm bảo an toàn trong điều trị da sẫm màu

Một sự thật cho thấy ; điều trị bằng laser chỉ mất tối đa 10–20 phút. Thời gian còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào người bệnh. Nói cách khác, cho dù điều trị bằng laser tốt đến đâu, việc bệnh nhân tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một giờ có thể hình thành sắc tố mới và làm tình trạng nám trở nên trầm trọng hơn.

Sau khi kết thúc phương pháp điều trị laser trên da sẫm màu, bệnh nhân cần đến phòng khám nhiều nhất một lần một tuần, và chăm sóc da khoảng 1–2 giờ. Cùng với đó là 3 lời khuyên chăm sóc da sau:

  • Đầu tiên, bạn phải thoa kem chống nắng. Điều quan trọng nhất trong việc sử dụng kem chống nắng là lượng bạn thoa. Vì kem chống nắng dễ dàng bị trôi đi sau khi ma sát, đổ mồ hôi, và đặc biệt là khi bơi lội, the dermatology text, “Sixth Edition Text book of Dermatology (Korean),” đề nghị, thoa kem chống nắng sau mỗi 2-3 giờ [25]. Tuy nhiên, trên thực tế, không dễ dàng thoa mỗi 2-3 giờ, vì vậy tôi (tác giả) khuyên bạn nên thoa vào buổi sáng và thoa trước khi ra ngoài, tức là thoa ít nhất hai lần một ngày. Ngoài chống nằng bạn cũng có thể tăng cường hơn việc che chắn, bảo vệ da bằng việc đội mũ hoặc che nắng.
  • Thứ hai, nên thoa kem dưỡng ẩm. Chức năng cơ bản của da là “hàng rào bảo vệ da” bảo vệ da. Đặc biệt, nó có vai trò kiềm chế độ ẩm trong cơ thể chúng ta. Nhưng do quá trình lão hóa, hàm lượng lipid giảm xuống dẫn đến giảm khả năng dưỡng ẩm và cuối cùng là phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Do đó, lipid gian bào nên được bổ sung cùng với chất giữ ẩm.
  • Cuối cùng, da không bị kích ứng. Kenichirou Kasai, tác giả của cuốn sách “Skin Spot Treatment Clinics,” mô tả nguyên nhân gây nám da là sự phá vỡ các rào cản gây ra bởi tình trạng tăng kích ứng mãn tính. Chỉ cần kích ứng da là có thể bị nám và sạm da. Vì vậy, khi rửa mặt cần tránh cọ xát nhiều. Nên tạo nhiều bọt xà phòng để thoa nhẹ nhàng lên mặt sao cho tay không chạm vào mặt. Không nên cố gắng tẩy hết lớp trang điểm và người ta nên tin rằng “Không quan trọng nếu lớp trang điểm còn sót lại”. Nên tránh dùng mỹ phẩm gây kích ứng da và khi trang điểm, hạn chế kích ứng bằng cách thoa nhẹ lên da chứ không chà xát. Cuối cùng, nên giảm kích ứng da bằng cách giảm số lượng và loại mỹ phẩm thoa lên mặt. Thay vào đó, tốt hơn là không nên trang điểm.

Sử dụng laser an toàn trên làn da sẫm màu

Khi ứng dụng laser trong điều trị làn da sẫm màu, bạn có biết rằng: có những bước sóng hấp thụ tốt hơn tùy thuộc vào nhóm mang màu. Vì bước sóng được xác định khi lựa chọn thiết bị laser, nên loại laser được xác định bằng đường cong hấp thụ của các chromophores.

Sử dụng laser an toàn trên làn da sẫm màu
Sử dụng laser an toàn trên làn da sẫm màu

Cho nên, sẽ có có năm loại laser khác nhau để bạn cân nhắc chọn lựa sử dụng, phụ thuộc vào bệnh ký, màu da, biểu hiện cùng kinh nghiệm đánh giá, điều trị của bạn:

  • Đầu tiên, laser mạch máu với hệ số hấp thụ cao của hemoglobin ở bước sóng 500– 600 nm.
  • Thứ hai, laser sắc tố có hệ số hấp thụ hemoglobin thấp và hệ số hấp thụ melanin cao.
  • Thứ ba, laser triệt lông có hệ số hấp thụ hemoglobin thấp, hệ số hấp thụ melanin cao và thời gian xung dài.
  • Thứ tư, laser trẻ hóa không xâm lấn thâm nhập sâu vào da do hệ số hấp thụ nước thấp và tạo ra nhiệt.
  • Thứ năm, laser trẻ hóa da bóc tách làm mài mòn bề mặt da do hệ số hấp thụ nước cao.

Tất nhiên, có những laser mạch máu có hệ số hấp thụ hemoglobin thấp, chẳng hạn như laser Nd: YAG xung dài 1064 nm và laser Nd: YAG 532 nm có thể được sử dụng để điều trị sắc tố và một số laser không tương ứng với midinfrared (MIR) bước sóng, chẳng hạn như liệu pháp ánh sáng cường độ thấp (LLLT) trong trẻ hóa không xâm lấn. Ngoài ra, laser excimer được sử dụng trong bệnh bạch biến hoặc laser mụn trứng cá sử dụng bước sóng 400 nm tương ứng với dải Soret bị bỏ qua.

Trên là bài viết hướng dẫn cách bạn sử dụng laser trong điều trị bệnh lý thẩm mỹ da, sắc tốt da đặc biệt ở làn da sẫm màu, cùng những lưu ý sử dụng laser và chăm sóc da sau laser hợp lý. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi xuyên suốt chuỗi chủ đề về Kiến thức về da và các loại Laser có thể ứng dụng điều trị bệnh lý da và hứa hẹn sẽ gặp quý bạn ở các phần bài viết tiếp theo.

tim hieu them

Bài hay đừng ngại bấm
và bấm Chia sẻ bên dưới nhé.

Chia sẻ bài viết lên :